Thứ Bảy, 08/05/2021
32 C
Ho Chi Minh City

Cảnh báo kem trắng da Pond’s chứa thủy ngân hữu cơ cực độc hại

- Advertisement -

Bác sĩ đã kiểm nghiệm các sản phẩm mỹ phẩm bệnh nhân sử dụng và phát hiện loại kem dưỡng da Pond’s chứa thủy ngân, với lượng lớn methylmercury là loại thủy ngân hữu cơ rất độc hại đối với con người, đặc biệt là người già và trẻ em.

Tờ New York Post đưa tin, người phụ nữ 47 tuổi ở hạt Sacramento, bang California (Mỹ) đã mua lọ kem trắng da Pond’s ở một hiệu thuốc tại bang Jalisco, Mexico. Các sản phẩm được quảng cáo là giúp giảm sự xuất hiện của tàn nhang, nếp nhăn trong vòng 2 tuần. Theo con trai nạn nhân, mẹ cậu ta biết rằng có thứ gì đó được thêm vào kem trước khi bà mua, nhưng trước đó, nó vẫn bình thường nên bà không nghi ngờ gì.

Người này nhập viện trong tình trạng tê ở tay và mặt, đi lại khó khăn và nói chậm, sau đó, tình trạng trở nên xấu đi trong vài tuần. Các quan chức y tế ở bang California cho biết ban đầu, bà có thể thực hiện theo các mệnh lệnh bằng lời nói, nhưng sau đó chuyển xấu thành trạng thái nửa hôn mê. Xét nghiệm cho thấy người này có hàm lượng thủy ngân rất cao trong máu.

Cảnh báo kem trắng da Pond's chứa thủy ngân hữu cơ cực độc hại
Người phụ nữ 47 tuổi ở Mỹ rơi vào hôn mê sau khi dùng sản phẩm kem làm trắng da Pond’s. Ảnh:Foxnews.

Theo Trung tâm Y tế hạt Sacramento, người phụ nữ nhập viện từ cuối tháng 6. Bác sĩ đã kiểm nghiệm các sản phẩm mỹ phẩm bệnh nhân sử dụng và phát hiện loại kem dưỡng da Pond’s chứa thủy ngân, với lượng lớn methylmercury là loại thủy ngân hữu cơ rất độc hại đối với con người, đặc biệt là người già và trẻ em.
Các quan chức cho biết thủy ngân đã được thêm vào lọ kem dưỡng da chứ không phải bởi nhà sản xuất Pond’s. Mục đích thêm thành phần thủy ngân vào kem dưỡng vì nó ngăn chặn sản xuất melanin để loại bỏ tàn nhang.

“Khi thủy ngân đạt đến mức cao trong máu, nó có thể xâm nhập vào não và một khi nó đã xâm nhập vào não, kể cả bạn đến bệnh viện cũng không thể đào thải nó ra”, bác sĩ Olivia Kasirye, nhân viên của Trung tâm Y tế cộng đồng hạt Sacramento, cho biết.
Theo tờ báo địa phương Kcra (California), các bác sĩ cho biết mức thủy ngân dưới 5 microgam/lít trong máu là an toàn. Tuy nhiên, trường hợp này đáng báo động vì người phụ nữ có lượng thủy ngân là 2.630 microgam/lít trong máu, tức là gấp 500 lần so với ngưỡng an toàn.

Giới chức trách Mỹ kêu gọi cộng đồng ngừng sử dụng ngay lập tức các loại kem bôi da tương tự được nhập khẩu từ Mexico do nguy cơ nhiễm độc thủy ngân.

Cảnh báo kem trắng da Pond's chứa thủy ngân hữu cơ cực độc hại

Các quan chức cho biết thủy ngân ược thêm vào sau khi mua chứ không phải bởi nhà sản xuất Pond’s. Ảnh: iStock.

Khi vào hệ thống thần kinh, thủy ngân có thể gây bệnh nặng, đặc biệt đối với phụ nữ đang mang thai, cho con bú và trẻ em. Các triệu chứng nhiễm độc bao gồm khó tập trung, giảm trí nhớ, lo lắng, trầm cảm, mất ngủ, đau đầu và giảm cân.

Trẻ em tiếp xúc lâu dài với thủy ngân có thể bị bong tróc da, bàn tay, chân hồng, nước bọt quá nhiều, bệnh nướu, huyết áp cao…
Trong vòng 9 năm qua ở California, có hơn 60 vụ nhiễm độc thủy ngân do các loại kem bôi ngoài da, không nhãn mác hoặc tự chế có chứa thành phần thủy ngân.

Thảo Nguyên/ Vietnamdaily

 

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -