Chủ Nhật, 09/05/2021
32 C
Ho Chi Minh City

Sau Đồng Nai, Bình Phước: Dịch tả heo châu Phi đang áp sát TP Hồ Chí Minh

- Advertisement -

Sau khi dịch tả heo châu Phi tấn công hai tỉnh Đồng Nai và Bình Phước, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP Hồ Chí Minh đánh giá khả năng xảy ra dịch ở TP là rất cao, cần phải gấp rút triển khai tình huống chống dịch.

Hai “thủ phủ” chăn nuôi phát hiện dịch

Đồng Nai là địa phương đầu tiên ở khu vực Nam Bộ xuất hiện dịch tả heo châu Phi. Cụ thể, ngày 6/5, UBND huyện Trảng Bom (Đồng Nai) bất ngờ công bố phát hiện ổ heo nhiễm dịch tả châu Phi tại xã Đồi 61 (huyện Trảng Bom).

Dich Ta Lon
Nguyên nhân khiến heo của hộ nuôi ở Đồng Nai nhiễm dịch tả là do nằm cạnh cơ sở giết heo trái phép và ăn thức ăn thừa không qua nấu chín.

Ngoài ra, UBND huyện Trảng Bom cũng lập các chốt kiểm dịch động vật tạm thời để kiểm soát, ngăn chặn việc đưa heo từ khu vực gần ổ dịch ra ngoài và ngược lại, nhằm ngăn chặn dịch bệnh lay lan.Sau khi phát hiện dịch, lực lượng chức năng đã tổ chức tiêu hủy đàn heo này. Đồng thời, dùng thuốc để tiêu độc, khử trùng tại khu trại chăn nuôi có heo nhiễm bệnh và phun thuốc khử trùng trong phạm vi 3km quanh ổ dịch. Ba 3 lò giết mổ trên địa bàn huyện được yêu cầu ngưng hoạt động phục vụ cho công tác kiểm tra, từ đó ngăn chặn tình trạng giết mổ trái phép.

Tuy nhiên, chỉ ba ngày sau khi phát hiện dịch tả heo châu Phi ở Đồng Nai, đến ngày 9/5, ông Nguyễn Văn Tặng, Phó chủ tịch UBND huyện Đồng Phú (Bình Phước) cho biết cơ quan chức năng huyện vừa tiến hành tiêu hủy một đàn heo trên địa bàn huyện do phát hiện dương tính với bệnh dịch tả heo châu Phi.

Theo thông tin ban đầu, ổ dịch trên địa bàn tỉnh Bình Phước là của một hộ dân chăn nuôi nhỏ lẻ ở khu phố Tân Liên, thị trấn Tân Phú (huyện Đồng Phú). Ông Trần Đức Nhân, chủ của đàn heo có thói quen gom thức ăn dư thừa từ các quán ăn trong vùng làm thực phẩm cho heo, sau đó ông phát hiện đàn heo bị bệnh từ ngày 6/5 và sau đó ngày 8/5, đã có 4/7 con heo lăn ra chết.

Ông Nhân lập tức báo cho cơ quan chức năng, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp (Sở NNPTNT tỉnh Bình Phước) đã xuống lấy mẫu gửi Chi cục Thú y vùng 6 xét nghiệm và cho kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Cũng trong ngày 9/5, 3 con heo còn lại trong chuồng của hộ ông Nhân cũng đã được tiêu hủy.

Được biết, 2 tỉnh Đồng Nai và Bình Phước là hai “thủ phủ” chăn nuôi của cả nước. Nếu như toàn tỉnh Bình Phước hiện có 739.043 con heo, thì Đồng Nai đang là tỉnh có đàn heo lớn nhất nước với tổng đàn lên đến 2,4 triệu con.

Dich Ta Lon 1
Cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước tiêu độc khử trùng ngăn chặn dịch bệnh tại hộ ông Nguyễn Đức Nhân ở khu phố Tân Liên, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú.

Sau khi có thông tin Đồng Nai, Bình Phước xuất hiện dịch tả heo châu Phi, sáng nay 10/5, chủ trì phiên họp kinh tế – xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh – Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu các cơ quan quyết liệt triển khai các giải pháp chống dịch, trước tình hình dịch đã xuất hiện tại các địa bàn giáp ranh TP Hồ Chí Minh cấp tập đối phó!

Báo cáo tại phiên họp, ông Trần Ngọc Hổ, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, ngay từ khi dịch tả heo châu Phi xuất hiện tại Việt Nam, TP đã chuẩn bị 3 kịch bản gồm dịch xuất hiện tại các tỉnh phía Bắc, dịch xuất hiện tại các tỉnh sát TP và dịch xảy ra ngay tại TP.

Theo đó, TP đang phải ứng phó với trường hợp thứ hai khi dịch đã xảy ra tại Đồng Nai. TP nhận định khả năng dịch tả heo châu Phi ảnh hưởng đến TP là rất lớn khi 45-50% lượng heo giết mổ tại TP hiện có nguồn gốc từ Đồng Nai.

Ông Hổ chia sẻ những biện pháp quan trọng đang thực hiện bao gồm tăng cường kiểm soát các cửa ngõ vận chuyển vào TP; kiểm soát về giết mổ, không để xảy ra tình trạng giết mổ trái phép; tăng cường thông tin truyền thông.

Dich Ta Lon 2
Một siêu thị tại TP Hồ Chí Minh dán thông báo thịt heo đã được kiểm dịch.

Kết luận, ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh TP sẽ tăng cường truyền thông để nhân dân yên tâm; kiểm tra nguồn heo vận chuyển vào TP cũng như kiểm tra tại chỗ; với đàn heo TP phải lấy mẫu thường xuyên.Bên cạnh đó, Giám đốc Sở Công Thương TP Phạm Thành Kiên cũng cho biết Sở Công Thương đã làm việc với các doanh nghiệp thịt heo, chuẩn bị nguồn hàng nhằm bình ổn thị trường, thịt heo tại TP phải truy xuất rõ nguồn gốc.

Về tình trạng giết mổ lậu, ông Liêm nhấn mạnh quận, huyện nào để xảy ra việc giết, mổ heo lậu thì chủ tịch UBND địa bàn đó sẽ bị phê bình.

Nhận định về mức độ nguy hiểm của việc lay lan dịch bệnh, bà Phạm Khánh Phong Lan (Ban an toàn thực phẩm TP) cho biết, dịch bệnh không lây cho người, chỉ ảnh hưởng cho đàn heo. Nhưng heo bệnh vào TP sẽ có khả năng bị nhiễm khuẩn gây nhiều loại bệnh khác. Trong khi đó TP là thị trường mở, nên khả năng lây nhiễm là hoàn toàn có thể xảy ra. Virus này có thể tồn tại cả nghìn ngày trong điều kiện đông lạnh, trong xúc xích, thịt nguội…

Bốn tháng đầu năm, hơn 20 tỉnh thành xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, trên 85.000 con heo bị tiêu hủy. Việc dịch diễn biến phức tạp khiến giá heo biến động liên tục thời gian qua. Hiện một số tỉnh phía Bắc đã công bố hết dịch.

Theo Tổ chức Thú y thế giới, dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra, lây lan nhanh trên loài heo, tỷ lệ chết lên đến 100%. Bệnh không lây nhiễm và gây bệnh ở người; không gây bệnh cho các loài động vật khác. Từ năm 2017, dịch bệnh đã xảy ra ở 20 quốc gia, hơn một triệu con heo phải tiêu hủy.

Theo Tiểu Thúy tieudung

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -