Thứ Tư, 04/08/2021
32 C
Ho Chi Minh City

Google tiến sâu vào thương mại điện tử

Google hợp tác với Shopify, GoDaddy và các đối tác khác để giúp người bán dễ dàng bán hàng hơn trên Google Tìm kiếm, Maps và YouTube. Nhưng điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà bán lẻ trực tuyến?

Google Inc. đang thực hiện các bước để đi sâu hơn vào thương mại điện tử. Gã khổng lồ công nghệ này đã công bố một số công cụ mua sắm trực tuyến và giao dịch với các công ty được sử dụng bởi các nhà bán lẻ trực tuyến trên toàn thế giới, bao gồm nhà cung cấp nền tảng thương mại điện tử Shopify Inc., công ty thanh toán kỹ thuật số Square Inc. và các công ty khác để thúc đẩy mua sắm nhiều hơn trên các thuộc tính web của gã khổng lồ tìm kiếm.

Google gần đây đã công bố các thỏa thuận với Square, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ và đăng ký tên miền GoDaddy Inc. và WooCommerce, một plugin thương mại điện tử mã nguồn mở giúp người bán bán hàng thông qua các trang web WordPress.

Những tích hợp đó nhằm mục đích cho phép người bán bán sản phẩm dễ dàng hơn trên Google Tìm kiếm, Maps và YouTube.

Google cũng đã giới thiệu một tính năng dành cho người bán trên Shopify và hiện đang thêm dịch vụ thanh toán của công ty Canada, Shop Pay, như một tùy chọn cho người tiêu dùng

Ngoài ra, 47 nhà bán lẻ trong Top 1000 Digital Commerce 360 ​​2021 sử dụng Shopify làm nền tảng thương mại điện tử của họ và 14 nhà bán lẻ sử dụng GoDaddy để lưu trữ web. Google cũng có kế hoạch hiển thị các tùy chọn mua nổi bật hơn trên các trang web của mình, thậm chí còn thêm nhiều cách để biến nó thành một chợ thương mại điện tử.

Với các công cụ mới của mình, Google sẽ cho phép các nhà bán lẻ bán hàng trực tiếp trên Google Maps và liệt kê các tính năng, tính sẵn có và xếp hạng của sản phẩm trên tab Mua sắm.

Google cũng sẽ thêm nhiều tính năng mua hơn vào trang tìm kiếm Hình ảnh của mình, một khu vực trước đây không có thương mại. Google cho biết họ đang thử nghiệm một dịch vụ để đưa nhiều chức năng mua hàng trực tiếp vào bên trong nền tảng video YouTube của mình.

Harrison Baum , người sáng lập và Giám đốc điều hành của Daily High Club, một nhà bán lẻ phụ kiện cần sa , cho biết khách hàng thường mua sắm trực quan và ông nhận được lưu lượng truy cập đáng kể thông qua Tìm kiếm hình ảnh của Google và YouTube.

Ông nói: “Con số này sẽ chỉ tăng lên khi bạn có thể mua trực tiếp từ trang bạn đang xem. “Sử dụng Shopify qua Amazon cũng cho phép chúng tôi có toàn quyền kiểm soát các sản phẩm, bản trình bày và cơ sở dữ liệu khách hàng của mình — đó có thể là một lợi thế lớn.”

Amazon không chia sẻ thông tin khách hàng, chẳng hạn như địa chỉ email, với những người bán trên thị trường của mình.

Baum nói rằng nếu một khách hàng tìm thấy trang web của ông thông qua các tính năng mua sắm mới của Google và hướng khách hàng đến trang Shopify của ông để mua, thì ông sẽ có địa chỉ đầy đủ, thông tin liên hệ, số điện thoại và email của khách hàng.

Ông nói: “Điều này rất quan trọng để xây dựng một danh sách email và nhắm mục tiêu lại khách hàng để biến họ thành những người lặp lại.

Tuy nhiên, đối với một số thương hiệu, quảng cáo tìm kiếm của Google vẫn là bất động sản đáng mơ ước nhất. Google bổ sung vào các băng chuyền hình ảnh trả phí ở đầu kết quả tìm kiếm và trang Mua sắm cho nhiều truy vấn thương mại.

Eugene Furman , giám đốc tiếp thị của Xena Workwear, dòng quần áo phụ nữ có trụ sở tại Milwaukee cho biết: “Có một bản trình bày trực quan ở trên cùng là một mỏ vàng”, Eugene Furman , giám đốc marketing của Xena Workwear, nói.

Furman cho biết, thương hiệu trực tuyến chi khoảng 10.000 đô la mỗi tuần để tiếp thị trên Google và thường xuyên nhận được lợi nhuận từ hai đến ba lần doanh số bán hàng.

Google và Shopify đối đầu với Amazon
Nhiều nhà quan sát trong ngành cho rằng những bước tiến gần đây của Google trong lĩnh vực thương mại điện tử, đặc biệt là các giao dịch với Shopify, là một động thái khác trong một loạt các động thái nhằm cạnh tranh với Amazon về doanh thu thương mại điện tử.

Tuy nhiên, trong khi Shopify được ca ngợi là liều thuốc giải độc cho Amazon, thì Shopify và Amazon chỉ đại diện cho hai trong số nhiều cách để bán hàng trực tuyến, Emily Pfeiffer , nhà phân tích cấp cao tại Forrester Research Inc.

Cô nói: “Việc bán hàng trực tiếp dễ dàng hơn thông qua các sản phẩm của Google là điều tuyệt vời, nhưng có lẽ đó chỉ là sự tích hợp. “Đây là điều mà các doanh nghiệp kỹ thuật số am hiểu đã nắm vững — như gửi một nguồn cấp dữ liệu đến Google Mua sắm”.

Mặc dù có giá trị trong các plug-in tự động hóa điều này, nhưng làm việc với Shopify và WooCommerce sẽ có nhiều khả năng thu hút chủ yếu đối với các nhà bán lẻ nhỏ hơn, cô nói.

Đối với Google và các công ty mà Google đang hợp tác, chiến lược này là tiếp tục thúc đẩy sự bùng nổ của thương mại điện tử trong đại dịch, theo Bloomberg News. Các công ty Internet đã nỗ lực để nắm bắt nhiều hơn thị trường mua sắm trực tuyến đang phát triển.

“Người tiêu dùng hiện có thể mua trực tuyến trực tuyến, trên mạng xã hội, trên tìm kiếm, trên video, trên bản đồ — đó là tương lai của bán lẻ. Hoàn toàn là về sự lựa chọn của người tiêu dùng, ”Harley Finkelstein, chủ tịch của Shopify, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg. “Google sở hữu phần lớn các trung tâm kỹ thuật số đó và đó là nơi người tiêu dùng dành nhiều thời gian.”

Trong thập kỷ qua, Google đã thực hiện nhiều nỗ lực khác nhau để thúc đẩy hoạt động kinh doanh quảng cáo sinh lợi của mình với thương mại điện tử, bao gồm dịch vụ giao hàng và siêu thị với nhà bán lẻ.

Hầu hết các lần thử nghiệm đều không thành công. Tuy nhiên, dịch vụ mua sắm so sánh của công ty đã trở thành chủ đề của một vụ kiện chống độc quyền lớn ở châu Âu.

Vào đầu năm 2020, Google đã thuê Bill Ready , một cựu giám đốc điều hành của PayPal, để điều hành các nỗ lực thương mại của mình. Một trong những quyết định sớm nhất của Ready là loại bỏ khoản phí mà người bán Google tính phí để niêm yết trên dịch vụ mua sắm của mình.

Trong 12 tháng qua, người bán niêm yết sản phẩm để bán với Google đã tăng 80%, bao gồm “mức tăng trưởng đáng kể” trong số các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Google cho biết vào tháng 4.

Google không tiết lộ doanh số bán hàng liên quan đến thương mại điện tử. Nhưng công ty cho biết người tiêu dùng thể hiện ý định mua sắm rõ ràng trên các dịch vụ của họ hơn 1 tỷ lần mỗi ngày.

Vào ngày đầu tiên của Ready tại Google, Shopify’s Finkelstein đã gọi cho anh ấy. Khi hai công ty bắt đầu đàm phán, Shopify đã chứng kiến ​​sự phát triển vượt bậc trong thời gian diễn ra đại dịch.

Shopify có 1,7 triệu khách hàng là người bán trên toàn cầu và tính năng Shop Pay đã tạo ra tổng giá trị hàng hóa hơn 20 tỷ đô la kể từ năm 2017. Ngoài mối quan hệ hợp tác thương mại với Google, Shopify đã công bố quan hệ đối tác sâu rộng hơn với Google Cloud.

Google có thể cung cấp cho người bán nhiều dữ liệu và quyền kiểm soát hơn Amazon
Đối với các doanh nghiệp dựa vào Shopify để bán hàng trực tuyến, quảng cáo thông qua Google cũng là điều mà gã khổng lồ tìm kiếm không có. Nhiều thương gia phải đối mặt với việc định giá, kiểm soát và đôi khi là cạnh tranh trực tiếp từ việc bán hàng qua các chợ trực tuyến. “Không có gì căng thẳng với Google,” Finkelstein nói.

Tất nhiên, thị trường bất thành văn là Amazon, nhà bán lẻ lớn nhất với các hoạt động kinh doanh quảng cáo và người bán bên thứ ba đang phát triển nhanh chóng. Mặc dù giá cả và hành vi của Amazon đã khiến nhiều thương gia khó chịu, nhưng nó vẫn là điểm đến thích hợp để mua sắm trực tuyến, đây là mối đe dọa kéo dài đối với hoạt động kinh doanh tìm kiếm cốt lõi của Google.

“Google sẽ thua nếu trang chủ thương mại điện tử của bạn trở thành Amazon.com”, Bryan Wiener , Giám đốc điều hành của Profitero, một công ty phân tích thương mại điện tử, nói với Bloomberg.

Tuy nhiên, lợi thế của Google có thể là giúp các doanh nghiệp đã trả tiền để quảng cáo sản phẩm của họ trên Google cũng quay lại và bán nó ở đó. Điều đó đặc biệt đúng với các công ty nhỏ hơn, lâu đời hơn. Wiener nói: “Tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng khó hơn rất nhiều so với dự đoán của nhiều người trong số họ.

Giống như Amazon, Google bán các thiết bị tiêu dùng của riêng mình, bao gồm điện thoại, bộ điều nhiệt và bộ định tuyến WiFi. Ready đã mô tả nó như một “phần nhỏ” trong các dịch vụ mua sắm của công ty. Ready nói với Bloomberg: “Chúng tôi không phải là nhà bán lẻ. “Chúng tôi không có nguyện vọng trở thành nhà bán lẻ.”

Sẵn sàng từ chối thảo luận nếu Google có kế hoạch vận chuyển và thực hiện tiếp theo hay không, nhưng ông và Finkelstein cho biết hai công ty đang xem xét một loạt các hợp tác tiếp theo.

Google gần đây đã có quan hệ đối tác mua sắm khá lớn với Walmart Inc. cho đến khi công này giải thể và rút các sản phẩm của mình khỏi Google Mua sắm.

Đọc bài gốc tại nguồn:Nguyễn Khánh/Thương gia và Thị trường

Ví điện tử Việt Nam MoMo đón startup AI trong thương vụ mua lại đầu tiên

Công ty khởi nghiệp thanh toán hàng đầu Việt Nam MoMo đã thực hiện thương vụ mua lại đầu tiên với việc mua công ty khởi nghiệp AI địa phương  Pique  nhằm thúc đẩy tận dụng tốt hơn dữ liệu của 25 triệu người dùng đã đăng ký.

Amazon, Goldman, JD.com nhắm đến thị trường Việt Nam

Amazon, JD.com và Goldman Sachs là những tên tuổi lớn đang hướng tầm ngắm vào thị trường tại Việt Nam. Bloomberg đưa tin hôm 1 tháng 6.

Trâu gác bếp, gà đồi… ra thế giới nhờ chợ online

Người tiêu dùng có thể mua đặc sản trên các sàn thương mại điện tử và được giao hàng trong thời gian sớm nhất có thể.

Ví điện tử Việt Nam MoMo đón startup AI trong thương vụ mua lại đầu tiên

Công ty khởi nghiệp thanh toán hàng đầu Việt Nam MoMo đã thực hiện thương vụ mua lại đầu tiên với việc mua công ty khởi nghiệp AI địa phương  Pique  nhằm thúc đẩy tận dụng tốt hơn dữ liệu của 25 triệu người dùng đã đăng ký.

Amazon, Goldman, JD.com nhắm đến thị trường Việt Nam

Amazon, JD.com và Goldman Sachs là những tên tuổi lớn đang hướng tầm ngắm vào thị trường tại Việt Nam. Bloomberg đưa tin hôm 1 tháng 6.

Trâu gác bếp, gà đồi… ra thế giới nhờ chợ online

Người tiêu dùng có thể mua đặc sản trên các sàn thương mại điện tử và được giao hàng trong thời gian sớm nhất có thể.

Mới nhất

- Advertisement -

Hà Giang: Tạm giữ gần 200 phụ kiện điện thoại giả mạo nhãn hiệu SAMSUNG

Ngày 02/8/2021, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 Hà Giang kiểm tra cửa hàng linh kiện, phụ kiện điện thoại Ngọc Thái (Thành phố Hà Giang), phát hiện gần 200 sản phẩm là phụ kiện điện thoại có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu SAMSUNG.

Tem bảo hành điện tử là gì?

Tem bảo hành điện tử là là loại tem bảo hành ứng dụng công nghệ số hóa, được quản lý thông qua hệ thống SMS hoặc quét mã QR Code. Tem bảo hành điện tử là giải pháp bảo hành hiện đại; giúp tối giản các hình thức kích hoạt bảo hành và lưu giữ thông tin cho người sử dụng.

Bài cùng chuyên mục:

Quản lý thị trường vào cuộc, xác minh ‘thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19’ tăng giá bán

Tổng cục QLTT yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý địa bàn, nắm bắt diễn biến tình hình thị trường giá cả - hàng hóa đối với những sản phẩm, thuốc "hỗ trợ điều trị Covid-19".

Chính thức ra mắt Tạp chí Quản lý thị trường

Sáng ngày 23/7/2021, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã thực hiện nghi thức bấm nút ra mắt Tạp chí QLTT. Tạp chí QLTT - Cơ quan ngôn luận của Tổng cục QLTT sẽ là diễn đàn trao đổi thông tin chuyên sâu của ngành Công Thương, lực lượng QLTT, các chuyên gia kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Vina CHG ra mắt phần mềm Vinacheck + giúp quản lý doanh nghiệp và bảo vệ thương hiệu trên nền tảng số

Giải pháp phần mềm Vinacheck+ với các tính năng quản lý kho chuyên nghiệp, kênh phân phối, xuất nhập hàng hóa thông qua mã QR Code kết hợp SMS và giải pháp chống hàng giả thông minh độc quyền của Vina CHG giúp doanh nghiệp bảo vệ thương hiệu trên nền tảng số và quản trị doanh nghiệp một cách tiện lợi, hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

Lazada miễn phí vận chuyển 100% tất cả đơn hàng thiết yếu ở TP HCM

Nhằm chung tay cùng người dân TP HCM đẩy lùi dịch bệnh, sàn thương mại điện tử Lazada sẽ áp dụng chính sách miễn phí vận chuyển 100% cho tất cả đơn hàng thực phẩm tươi sống từ 50.000 đồng trên toàn địa bàn TP HCM từ ngày 9-7 đến hết ngày 26-7-2021.

Bắt giữ 10 tấn cánh gà, nầm lợn, râu bạch tuộc trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ

Thông tin từ Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 3 (Cục Cảnh sát giao thông) cho biết, đơn vị vừa bắt giữ một xe ô tô chở 10 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc tại km 188+300 cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Hà Nội: Phát hiện kho hàng “khủng” nghi mỹ phẩm giả của các nhãn hiệu nổi tiếng

Kiểm tra kho hàng nằm bên trong Công ty Cổ phần đầu tư – xây dựng Hà Nội, lực lượng chức năng phát hiện hàng nghìn sản phẩm có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng như: LV, Gucci, Dolce & Gabbana, Lacôme…
- Advertisement -