Thứ Tư, 04/08/2021
28 C
Ho Chi Minh City

Sản phẩm Hoàng Thiên Sâm và Nhất Nam Dược: Nhiều dấu hiệu sai phạm, lừa người tiêu dùng?

Căn cứ theo thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế, sản phẩm Hoàng Thiên Sâm và Nhất Nam Dược có nhiều dấu hiệu sai phạm…  

Biết người tiêu dùng thích những sản phẩm mang tính gia truyền. Mặc dù không ghi trên bao bì sản phẩm, song nhiều nhà phân phối vẫn cố tình quảng cáo bằng những từ ngữ “gia truyền” và những công dụng như thuốc chữa trị…lừa dối người tiêu dùng.

Đơn cử như hai sản phẩm Hoàng Thiên Sâm và Nhất Nam Dược được quảng cáo là sản phẩm thuộc sở hữu trí tuệ và phân phối độc quyền HKD Nguyễn Hoàng Nam, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Ghi nhận của PV Báo Kinh tế & Đô thị cho thấy, hai sản phẩm nói trên hiện đang được rao bán tràn lan trên thị trường với rất nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật.

 Các sản phẩm Nhất Nam Dược và Hoàng Thiên Sâm vi phạm

Các sản phẩm Nhất Nam Dược và Hoàng Thiên Sâm

Cụ thể, hai sản phẩm mang nhãn hiệu Nhất Nam Dược và Hoàng Thiên Sâm có nhiều điểm bất thường. Nếu như nhãn sản phẩm tên “Tinh chất tái tạo da cao cấp” nhãn hàng Nhất Nam Dược mà bạn đọc cung cấp cho PV ghi rất nhiều công dụng, trong đó có đoạn: “… trị dứt điểm dầu nhờn trên da…”, thì sản phẩm “Tinh chất tái tạo siêu cấp” nhãn hàng Hoàng Thiên Sâm lại ghi: Chữa tận gốc các loại mụn trứng cá, mụn bọc, mụn mủ, mụn cám, mụn đầu đen, mụn ẩn dưới da…

Với cách ghi công dụng như trên, có thể khiến nhiều người liên tưởng đây là 1 loại thuốc chữa bệnh ngoài da. Nhưng nếu là thuốc thì sản phẩm này lại không ghi số đăng kí lưu hành theo quy định tại Nghị định 43/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Còn trong trường hợp sản phẩm này là mỹ phẩm thì theo Cục Quản lí Dược từ “trị” không được chấp nhận trong việc công bố tính năng cũng như đặt tên cho mỹ phẩm.

Bên cạnh đó, thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế quy định: “Tổ chức, cá nhân được phép ghi trên nhãn mỹ phẩm những nội dung khác. Những nội dung ghi thêm không được trái với quy định của pháp luật và phải đảm bảo trung thực, chính xác, phản ánh đúng bản chất của hàng hoá, không che khuất, không làm sai lệch những nội dung bắt buộc ghi trên nhãn mỹ phẩm”.

Và điểm chung của các sản phẩm này là không ghi thành phần theo danh pháp Quốc tế theo như quy định về quản lí mỹ phẩm của Bộ Y tế.

Như vậy, cho dù là thuốc hay mỹ phẩm thì các sản phẩm mà PV đang lưu giữ đã có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật. Căn cứ Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ, khi sản phẩm thuốc hoặc mỹ phẩm vi phạm Nghị định này thì ngoài việc bị phạt tiền còn có thể bị buộc tiêu hủy sản phẩm.

Theo tìm hiểu của PV, trên thị trường có không ít doanh nghiệp lựa chọn kinh doanh kiểu “bỏ quên” đạo đức, chỉ vì lợi nhuận mà nhẫn tâm lừa dối khách hàng bằng cách tư vấn, quảng cáo, ghi nhãn thổi phồng công dụng của sản phẩm, từ đó thu lợi bất chính.

Thực tế, để phân biệt được đâu là hàng thật, đâu là hàng giả rất khó đối với người tiêu dùng vì không phải ai cũng trang bị được cho bản thân những kiến thức và kinh nghiệm về việc sử dụng mỹ phẩm. Thực tế, hiện nay không thiếu những loại mỹ phẩm giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc đang được quảng cáo rầm rộ, bán tràn lan trên thị trường, bất chấp sức khoẻ của người tiêu dùng.

Vậy có hay không việc đơn vị sản xuất, kinh doanh sản phẩm nhãn hiệu Nhất Nam Dược và Hoàng Thiên Sâm cùng các đại lí, nhà phân phối…đang bỏ qua mọi quy định để “thần thánh hóa” sản phẩm, xem thường pháp luật?

Theo Tiêu dùng 

Hà Giang: Tạm giữ gần 200 phụ kiện điện thoại giả mạo nhãn hiệu SAMSUNG

Ngày 02/8/2021, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 Hà Giang kiểm tra cửa hàng linh kiện, phụ kiện điện thoại Ngọc Thái (Thành phố Hà Giang), phát hiện gần 200 sản phẩm là phụ kiện điện thoại có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu SAMSUNG.

Hà Giang: Tạm giữ gần 200 phụ kiện điện thoại giả mạo nhãn hiệu SAMSUNG

Ngày 02/8/2021, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 Hà Giang kiểm tra cửa hàng linh kiện, phụ kiện điện thoại Ngọc Thái (Thành phố Hà Giang), phát hiện gần 200 sản phẩm là phụ kiện điện thoại có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu SAMSUNG.

Mới nhất

- Advertisement -

Hà Giang: Tạm giữ gần 200 phụ kiện điện thoại giả mạo nhãn hiệu SAMSUNG

Ngày 02/8/2021, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 Hà Giang kiểm tra cửa hàng linh kiện, phụ kiện điện thoại Ngọc Thái (Thành phố Hà Giang), phát hiện gần 200 sản phẩm là phụ kiện điện thoại có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu SAMSUNG.

Tem bảo hành điện tử là gì?

Tem bảo hành điện tử là là loại tem bảo hành ứng dụng công nghệ số hóa, được quản lý thông qua hệ thống SMS hoặc quét mã QR Code. Tem bảo hành điện tử là giải pháp bảo hành hiện đại; giúp tối giản các hình thức kích hoạt bảo hành và lưu giữ thông tin cho người sử dụng.

Bài cùng chuyên mục:

Quản lý thị trường vào cuộc, xác minh ‘thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19’ tăng giá bán

Tổng cục QLTT yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý địa bàn, nắm bắt diễn biến tình hình thị trường giá cả - hàng hóa đối với những sản phẩm, thuốc "hỗ trợ điều trị Covid-19".

Chính thức ra mắt Tạp chí Quản lý thị trường

Sáng ngày 23/7/2021, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã thực hiện nghi thức bấm nút ra mắt Tạp chí QLTT. Tạp chí QLTT - Cơ quan ngôn luận của Tổng cục QLTT sẽ là diễn đàn trao đổi thông tin chuyên sâu của ngành Công Thương, lực lượng QLTT, các chuyên gia kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Vina CHG ra mắt phần mềm Vinacheck + giúp quản lý doanh nghiệp và bảo vệ thương hiệu trên nền tảng số

Giải pháp phần mềm Vinacheck+ với các tính năng quản lý kho chuyên nghiệp, kênh phân phối, xuất nhập hàng hóa thông qua mã QR Code kết hợp SMS và giải pháp chống hàng giả thông minh độc quyền của Vina CHG giúp doanh nghiệp bảo vệ thương hiệu trên nền tảng số và quản trị doanh nghiệp một cách tiện lợi, hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

Google tiến sâu vào thương mại điện tử

Google hợp tác với Shopify, GoDaddy và các đối tác khác để giúp người bán dễ dàng bán hàng hơn trên Google Tìm kiếm, Maps và YouTube. Nhưng điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà bán lẻ trực tuyến?

Lazada miễn phí vận chuyển 100% tất cả đơn hàng thiết yếu ở TP HCM

Nhằm chung tay cùng người dân TP HCM đẩy lùi dịch bệnh, sàn thương mại điện tử Lazada sẽ áp dụng chính sách miễn phí vận chuyển 100% cho tất cả đơn hàng thực phẩm tươi sống từ 50.000 đồng trên toàn địa bàn TP HCM từ ngày 9-7 đến hết ngày 26-7-2021.

Bắt giữ 10 tấn cánh gà, nầm lợn, râu bạch tuộc trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ

Thông tin từ Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 3 (Cục Cảnh sát giao thông) cho biết, đơn vị vừa bắt giữ một xe ô tô chở 10 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc tại km 188+300 cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Hà Nội: Phát hiện kho hàng “khủng” nghi mỹ phẩm giả của các nhãn hiệu nổi tiếng

Kiểm tra kho hàng nằm bên trong Công ty Cổ phần đầu tư – xây dựng Hà Nội, lực lượng chức năng phát hiện hàng nghìn sản phẩm có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng như: LV, Gucci, Dolce & Gabbana, Lacôme…
- Advertisement -