Thứ Ba, 18/05/2021
33 C
Ho Chi Minh City

Uống cà phê nhiều giúp sống thọ hơn

- Advertisement -

Theo một nghiên cứu mới đây, uống cà phê giúp cải thiện sức khỏe và làm cho con người sống lâu hơn.

Trong một nghiên cứu mới được thực hiện trên 20.000 người mới đã chỉ rằng, những người uống ít nhất 4 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 64% so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi uống cà phê.

cà phê, uống cà phê tốt cho sức khoẻ,
Uống cà phê mỗi ngày làm giảm nguy cơ tử vong – Ảnh: Internet

Và tác dụng của cà phê sẽ ngày càng tăng khi chúng ta trên 45 tuổi, điều này cho thấy chúng ta nên uống cà phê khi càng về già.

Kết quả của nghiên cứu này hoàn toàn giống với một nghiên cứu lớn khác, rằng những người uống cà phê sẽ sống lâu hơn, bất kể họ uống cà phê thường hay là cà phê không chứa chất caffeine.

Cà phê cũng đã được chứng minh làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm tiểu đường loại 2, bệnh gan, ung thư đại trực tràng, Alzheimer và ung thư da.

Joe DeRupo, phát ngôn viên của Hiệp hội Cà phê Quốc gia Mỹ cho biết: “Cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa. Chúng xuất hiện tự nhiên trong hạt cà phê, trong khi những chất khác lại được tạo ra trong quá trình rang cà phê.

Đây là những hợp chất mà khoa học đã chứng minh rằng chúng có các tác động tích cực trong việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh”.

V. Wendy Setiawan, Phó giáo sư Y học dự phòng tại Trường Y khoa Keck (Mỹ), cũng đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Một số hợp chất thường thấy trong cà phê có liên quan sự phục hồi chức năng gan, tăng nhạy cảm với insulin và giảm viêm mãn tính”.

Sử dụng cà phê đúng cách

Tuy nhiên, cà phê cũng không phải là phù hợp với tất cả mọi người, phụ nữ mang thai và những người có vấn đề về tim nên hạn chế sử dụng.

Tiến sĩ Vince Bufalino, phát ngôn viên của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cũng là phó chủ tịch cấp cao và giám đốc y tế cấp cao của Cardiology-AMG, Advocate Health Care, tại Naperville, Illinois, cho biết: “Những người bị bệnh rung tâm nhĩ (thường khiến nhịp tim không đều) hoặc huyết áp cao nên hạn chế lượng caffeine.

Mỗi ngày có thể uống từ một đến hai cốc, nhưng nếu trong trường hợp cơ thể nhạy cảm, tốt hơn hết là không nên sử dụng”.

Hãy nhớ rằng cà phê đã khử caffein vẫn chứa caffeine. Với mỗi cốc cà phê (236 ml) có thể chứa từ 75 – 165mg caffeine và với cà phê đã khử caffein sẽ chứa trung bình từ 2 – 7mg.

Connie Weaver, giáo sư Khoa học dinh dưỡng tại Đại học Purdue nhận định: “Chất caffeine làm tăng khả năng mất canxi trong nước tiểu, nhưng nó lại được cân bằng bởi sự hấp thụ canxi tăng lên nên dường như không có tác dụng phụ nhiều, nhìn chung là không đáng lo ngại”.

Trước khi bạn quyết định uống ngụm cà phê tiếp theo, hãy lưu ý những điều này:

Thêm sữa ít béo và bỏ qua kem. Mỗi muỗng canh kem có chứa khoảng 50 calo và 3g chất béo bão hòa. Sữa ít béo sẽ có ít calo hơn, giúp bù đắp lượng canxi bị mất (một muỗng canh sữa ít béo chỉ có 6 calo nhưng lại chứa 19mg canxi).

Tránh thêm đường trong cà phê. Một muỗng cà phê đường chứa 16 calo. Nghe thì có vẻ không nhiều, nhưng nếu bạn thêm 2 muỗng cà phê đường vào cốc cà phê của bạn và uống một vài cốc mỗi ngày, lượng calo sẽ tăng lên trông thấy.

Chọn cà phê đã lọc nếu bạn có cholesterol cao. Cà phê không lọc sẽ giữ lại các hợp chất cafestol và kahweol, đối với một số người các chất này có thể góp phần làm tăng mức cholesterol trong cơ thể.

Nếu bạn là một người khó ngủ, tốt nhất nên tránh xa cà phê và tất cả các loại thực phẩm có chứa caffeine vào buổi tối hay trước giờ đi ngủ.

Quỳnh Như (theo CNN)/Nguồn: Một Thế Giới

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -