Thứ Sáu, 07/05/2021
26 C
Ho Chi Minh City

‘Chất cấm’ trong tương ớt Chin-su ở Nhật có bị cấm ở Việt Nam?

- Advertisement -

Trước thông tin Nhật Bản thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su do có chứa chất cấm theo quy định của Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm của nước này, nhiều người đặt câu hỏi: “Liệu chất trong tương ớt Chin-su bị cấm ở Nhật có bị cấm ở Việt Nam không?”

Chất trong tương ớt Chin-su bị cấm ở Nhật là Axit Benzoic

Theo thông tin từ Trung Tâm Xúc tiến sức khỏe và Vệ sinh đời sống Nhật đăng trên trang Osaka City (www.city.osaka.lg.jp), Nhật Bản đã thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su nhập khẩu từ Việt Nam vì trong sản phẩm có chứa chất phụ gia thực phẩm chưa được kiểm định sử dụng ở nước này là Axit Benzoic (E210).

Giám đốc Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka đã ra lệnh cho nhà nhập khẩu thu hồi toàn bộ sản phẩm sau khi xác định lô hàng tương ớt nhập khẩu ngày 7/12/2018 từ Việt Nam có chứa chất cấm phụ gia axit benzoic.

Nhật Bản đã thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su nhập khẩu do có chứa axit benzoic, là một chất cấm theo tiêu chuẩn của nước này. 
Nhật Bản đã thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su nhập khẩu do có chứa axit benzoic, là một chất cấm theo tiêu chuẩn của nước này.

Thông tin trên trang www.city.osaka.lg.jp cho biết, chính quyền Osaka xác nhận chỉ có một công ty vi phạm là Công ty Javis, có trụ sở tại Higashi-ku, Osaka và giám đốc đại diện là Yasuhiro Naka do đã nhập khẩu lô hàng có chứa chất cấm theo tiêu chuẩn của Nhật.

Về phía hàng hóa vi phạm, trang thông tin thành phố Osaka ghi rõ: “Tên sản phẩm: Tương ớt Chinsu, xuất xứ: Masan Việt Nam, hạn dùng: 10/6/2019, 17/6/2019, 6/7/2019”.

Tương ớt Chinsu vi phạm khoản 2 điều 11 Luật vệ sinh thực phẩm Nhật do axit benzoic không được cho phép sử dụng trong tương ớt ở Nhật Bản.

Axit Benzoic không bị cấm ở Việt Nam

Theo ông Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội chia sẻ trên Báo Giao Thông, ở Việt Nam, Axit Benzoic vẫn được phép sử dụng, như một chất phụ gia thực phẩm có tác dụng bảo quản kháng vi sinh trong thực phẩm.

Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, ngưỡng cho phép tối đa của Axit Benzoic trong thực phẩm là 1 phần nghìn, còn trong các sản phẩm tương ớt Chin-su bị thu hồi ở Nhật được công bố là có hàm lượng Axit Benzoic lần lượt là 0,41g/kg, 0,44g/kg và 0,45g/kg (được hiểu tương đương là 0,4 phần nghìn).

Vì vậy, hàm lượng axit benzoic trong tương ớt Chin-su bị thu hồi ở Nhật vẫn nằm dưới ngưỡng cho phép tối đa.

Tổ chức Nông lương LHQ (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo lượng axit benzoic được phép tiêu thụ hàng ngày mà không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người là 5mg/kg trọng lượng cơ thể/ngày (tương đương một người có trọng lượng 50kg thì được phép tiêu thụ 0,25g axit benzoic/ngày).

Hàm lượng axit benzoic tối đa trong các chai Chin-su nhập khẩu vào Nhật là 0,45g/kg, nên trang www.city.osaka.lg.jp khẳng định hàm lượng nói trên không ảnh hưởng không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, ngay cả một người nặng 50kg ăn liên tục 560g sản phẩm.

Duy Linh/Theo Vietnam Daily

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -