Thứ Sáu, 07/05/2021
26 C
Ho Chi Minh City

Cục An toàn thực phẩm thông báo tương ớt Chin-su an toàn cho người sử dụng

- Advertisement -

Đơn vị thuộc Bộ Y Tế cho rằng phụ gia axit benzoic và axit sorbic không sử dụng trong tương ớt tại Nhật Bản nhưng Việt Nam cho phép với liều lượng quy định. Cơ quan này cũng khẳng định, điều này không có nghĩa tiêu chuẩn thực phẩm của Việt Nam thấp hơn Nhật Bản.

Cục An toàn thực phẩm (thuộc Bộ Y Tế) vừa có văn bản chính thức trả lời những thông tin liên quan về vụ hơn 18.000 chai tương ớt hiệu Chin-su do Masan sản xuất bị hồi tại Nhật vào đầu tháng này, gây dư luận trái chiều những ngày qua.

Nguyên nhân chính quyền thành phố Osaka (Nhật Bản) đưa ra khi lô hàng bị thu hồi này, là nhãn phụ ghi chưa đầy đủ thông tin. Đồng thời, tương ớt Chin – su có chứa phụ gia axit benzoic, theo qui định của Nhật Bản, loại phụ gia này không được sử dụng cho tương ớt.

Tương ớt Chin-su an toàn cho người sử dụng

Văn bản do bà Trần Việt Nga – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm kí cho biết, thông tin phụ gia axit benzoic (INS210) và muối natri benzoate (INS211) là các chất bảo quản được phép sử dụng trong tương ớt, theo qui định tại Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 và Thông tư số 08/2015/ TT-BYT ngày 11/5/2015 của Bộ Y tế về hướng dẫn quản lí phụ gia thực phẩm, với hàm lượng tối đa là 1.000 mg/kg sản phẩm.

tương ớt Chin-su, tương ớt chin-su an toàn,
Cục An toàn thực phẩm cho hay tương ớt Chin-su tuân thủ qui định ATTP của Việt Nam và Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm Quốc tế Codex. (Ảnh: Thanh Niên).

Theo Cục An toàn thực phẩm, đây cũng là quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex, gồm 189 thành viên, trong đó có Mỹ, các nước châu Âu, Thái Lan… cùng tham gia.

“Để một phụ gia thực phẩm có trong danh mục của Codex, nhà khoa học của Ủy ban chuyên gia hỗn hợp về phụ gia thực phẩm (thuộc FAO) và WHO, phải thực hiện nhiều nghiên cứu khoa học đánh giá nguy cơ đối với sức khỏe con người.

Từ đó, đưa ra được mức sử dụng tối đa với từng phụ gia trong thực phẩm, đảm bảo an toàn cho con người khi sử dụng”, cơ quan thuộc Bộ Y Tế thông tin thêm.

Chiếu theo các quy định này, Cục An toàn thực phẩm khẳng định sản phẩm tương ớt Chin-su của Masan là phù hợp với quy định Việt Nam và Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm Quốc tế Codex, an toàn cho người sử dụng.

Bởi phụ gia axit benzoic (INS210) hoặc muối natri benzoate (INS211) được cho phép có trong tương ớt không vượt quá 1.000 mg/kg sản phẩm (tính theo axit benzoic) và sử dụng acid sorbic (INS 200) hoặc kali sorbat (INS 202) với hàm lượng không vượt quá 1.000 mg/kg sản phẩm (tính theo acid sorbic).

Không phải tiêu chuẩn thực phẩm Việt Nam không được quan tâm như ở Nhật

Cơ quan thuộc Bộ Y Tế cũng thông tin thêm hiện phụ gia axit benzoic và acid sorbic không được sử dụng trong tương ớt tại Nhật Bản, nhưng cả 2 phụ gia này vẫn được dùng trong một số loại thực phẩm khác tại Nhật, như trứng cá muối, bơ thực vật, nước tương và đồ uống không cồn.

tương ớt chinsu, tương ớt chin-su, thu hồi tương ớt chinsu, tương ớt chinsu chứa chất cấm
Lô hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su bị thu hồi ở Nhật do vi phạm qui định về thông tin ghi nhãn và có chứa phụ gia axit benzoic.

“Việc Nhật Bản không quy định axit benzoic và axit sorbic làm phụ gia thực phẩm trong tương ớt mà Việt Nam cho dùng không có nghĩa là tiêu chuẩn thực phẩm của Việt Nam không được quan tâm như ở Nhật Bản”, văn bản do Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Trần Việt Nga kí, khẳng định.

Theo bà Nga, Việt Nam đang sử dụng tiêu chuẩn thực phẩm của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex (trong đó có tương ớt). Hiện Mỹ, nhóm các nước châu Âu cũng sử dụng tiêu chuẩn này.

Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm cũng cho hay theo quy định của pháp luật hiện hành, nhãn sản phẩm chứa các phụ gia này không yêu cầu ghi cảnh báo, mà chỉ cần ghi rõ tên nhóm chất phụ gia, hoặc nếu có thì kèm mã quốc tế INS.

Đầu tháng 4, thông tin chính quyền thành phố Osaka thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt nhãn Chin-su do Masan sản xuất được công bố trên Cổng thông tin điện tử của thành phố Osaka.

Nguyên nhân là sản phẩm có chứa thành phần acid benzoic với hàm lượng từ 0,41 – 0,45g/kg (tại Nhật Bản axid benzoic không được chấp thuận sử dụng trong tương ớt). Ngoài ra sản phẩm này còn vi phạm về nhãn phụ do nhà nhập khẩu dán.

Tuy nhiên, cổng thông tin điện tử của Osaka cũng cho rằng hàm lượng nói trên không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, ngay cả trường hợp một người nặng 50 kg ăn liên tục 560 g sản phẩm này hàng ngày.

Chính quyền Osaka đồng thời dẫn báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết với hàm lượng chất này trong tương ớt Chin-su vẫn trong mức an toàn với người sử dụng.

Theo Đời sống & Pháp lý

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -