Thứ Tư, 12/05/2021
32 C
Ho Chi Minh City

Đan Phượng: Công nghệ sản xuất bim bim ai quản lý? – Bài 1: Đột nhập cơ sở sản xuất bim bim “siêu bẩn”

- Advertisement -

Để kiểm chứng những thông tin của bạn đọc phản ánh tới tòa soạn về việc Công ty TNHH Chế biến và sản xuất thực phẩm Thủy Khôi là cơ sở sản xuất bim bim quy mô lớn theo Công nghệ Trung Quốc: “ai nhìn thấy họ sản xuất sẽ không dám ăn những miếng bim bim giòn tan, thơm phức đó đâu…”, phóng viên Thương hiệu và Công luận đã “mạo hiểm” tìm cách tiếp cận công ty này.

Sau nhiều ngày trong vai công nhân làm việc tại Công ty TNHH chế biến và sản xuất thực phẩm Thủy Khôi (Thôn La Thạch, Xã Phương Đình, Đan Phượng, Hà Nội), chúng tôi không khỏi rùng mình, kinh hãi trước quy trình làm ra hàng trăm nghìn gói bim bim tại đây. Điều đáng nói, đây là một loại thực phẩm ăn liền, mà đối tượng khách hàng phần lớn là trẻ em nhưng khâu giám sát quy trình sản xuất để đảm bảo duy trì VSATTP dường như bị bỏ ngỏ.

Công ty không biển hiệu

Có mặt tại thôn La Thạch, xã Phương Đình, từ xa chúng tôi đã ngửi thấy mùi lạ (Rất khó chịu), nếu không có chỉ dẫn của người dân, chúng tôi khó tìm ra nhà máy sản xuất bim bim, bởi công ty không hề có biển hiệu lại nằm trong khuân viên với một trạm trộn bê tông.

Trong vai những người đi xin việc chúng tôi mạnh dạn gọi điện thoại cho người tuyển dụng theo số được ghi trên tấm biển tuyển dụng, để xin vào làm công nhân. Không quá khó khăn, chúng tôi hoàn tất hồ sơ và chỉ sau vài ngày chờ đợi, chúng tôi đã qua được “vòng đầu” để vào cơ sở này làm việc.

Trong xưởng sản xuất rộng hơn 2000m, được chia làm hai khu, khu 1 là đóng gói sản phẩm; khu 2 chế biến. của xưởng luôn được đóng chặt mỗi khi sản xuất.

Bao quát một vòng trong khu vực sản xuất, khá nhiều camera an ninh giám sát, khiến cho việc ghi lại hình ảnh quy trình sản xuất bim bim tại đây không hề đơn giản.

Được biết, số lượng công nhân khoảng 40 người lúc ít việc, vào vụ từ tháng 8 đến cuối năm khoảng 80 đến 100 công nhân làm cũng không hết việc.

bim bim bẩn
Góc pha chế phẩm màu, phụ gia

Các túi chất phụ gia, các công thức pha chế hoàn toàn là chữ Trung Quốc vậy không hiểu công nhân ở đây đã bằng cách nào để hiểu và pha chế cho đúng liều lượng? Một điều lạ là các túi phụ gia, phẩm màu luôn được cất trong tủ khóa lại. Trực tiếp điều hành máy sản xuất là 3 người Trung Quốc. Các trang thiết bị máy móc dây truyền sản xuất ở đây cũng chỉ họ mới đọc được.

bim bim bẩn
Thùng pha màu socola

Lương của công nhân ở đây thu nhập 20 nghìn đồng 1 giờ, ngày làm 10 giờ, nếu làm thêm từ giờ thứ 11 sẽ tính 30 nghìn 1 tiếng. Lương trả cho người Trung Quốc gấp 3 đến 4 lần công nhân người việt, tức là từ 20 đến 25 triệu một tháng. Hàng ngày có hàng chục xe vào lấy hàng, chủ yếu là các xe biển ngoại tỉnh như biển 88,90,23,14,51.16.20.89 … chuyển  bim bim đi các tỉnh lẻ.

Theo như những công nhân ở đây, khi chưa vào vụ thì một ngày sản xuất khoảng từ 2 đến 3 tấn. Khi vào vụ (dịp gần tết) thì gấp hai và gấp 3 lần “Công nhân làm việc liên tục theo dây chuyền máy, làm từ 6h sáng đến 11h; trưa nghỉ ăn 15 phút,  rồi tiếp tục làm đến 17h. Công nhân ở dây không được ký hợp đồng lao động, không đóng bảo hiểm hàng tháng cũng không có ngày nghỉ phép” Một công nhân ở đây cho biết thêm.

Để có cái nhìn đa chiều , nhóm PV đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Duyên – Giám đốc công ty TNHH chế biến sản xuẩt thực phẩm Thuỷ Khôi. Tại buổi làm việc bà Duyên khẳng định: “Bên chị sản xuất bim bim rất sạch, không thể nào có con ruồi, muỗi nào bay vào xưởng sản xuất được. Xưởng được đầu tư lưới chống côn trùng, và bên chị làm đầy đủ hồ sơ không thiếu thứ gì?.

Tuy nhiên, sau khi được nhóm PV cho xem một phần những hình ảnh mà nhóm PV ghi nhận được thì bà Duyên lại lung túng giải thích: “Nói thật là chị cũng ít khi đến công ty do bận việc gia đình. Người nhân viên này (người trong hình) làm ăn lôm côm do là nhân viên mới nên có những khi xảy ra sai sót”.

bim bim bẩn
Bim bim được tuôn xuống nền xưởng

Khi PV câu hỏi “nếu chị (Duyên) là một phụ huynh học sinh, sau khi xem những hình ảnh đó thì chị cảm thấy như thế nào? Chị có dám cho con em mình ăn bim bim này không?” Thì bà Duyên bộc bạch: “đúng là bẩn thật, có ruồi muỗi thật… và đúng là chị cũng không dám ăn”. Bà Duyên còn cho rằng  “so với các cơ sở sản xuất khác bên chị là rất sạch…”.

bim bim bẩn

Tất cả các phụ gia, phẩm màu, hóa chất đó được nhập khẩu từ đâu? Liệu có đảm bảo về chất lượng sản phẩm? Các sản phẩm được bán ra thị trường được công bố chất lượng ra sao? Công ty TNHH Chế biến và sản xuất thực phẩm Thuỷ Khôi có đầy các thủ tục cần thiết để công ty được phép hoạt động? PV sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng có thẩm quyền và tiếp tục đăng tải thông tin đến bạn đọc.

Linh Tuệ/ theo TH&CL

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -