Thứ Năm, 23/09/2021
31 C
Ho Chi Minh City

Nạn sản phẩm bẩn, thực phẩm bẩn đã đến mức ‘báo động đỏ’?

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng hóa chất độc hại trong sản xuất thực phẩm… đã từng được mổ xẻ và đề cập đến rất nhiều trước đây, tuy nhiên, sau khi các cơ quan chức năng phát hiện một loạt những vi phạm nghiêm trọng trong thời gian vừa qua, đặc biệt là sự việc một quán cơm có thương hiệu cả chục năm bị phát hiện sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ để phục vụ người dùng, một lần nữa vấn đề an toàn thực phẩm ở TPHCM thật sự phải đặt ở mức ‘báo động đỏ’.

Hàng loạt vi phạm nghiêm trọng

Mặc dù Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018 về việc “Quyết liệt chống thực phẩm bẩn”, nhưng việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn ảnh hưởng đến người tiêu dùng gần như chưa có dấu hiệu thuyên giảm, thậm chí có xu hướng gia tăng.

Số lượng các vụ việc vi phạm nghiêm trọng về vệ sinh ATTP bị phát hiện gần đây khiến cho người tiêu dùng không khỏi phải “rùng mình”. Đặc biệt, trong các vụ vi phạm bị phát hiện không chỉ có các cơ sở mới hoạt động mà có cả những cơ sở đã có thâm niên hoạt động đến hàng chục năm, có thương hiệu.

Trong các ngày 13-14/8, chương trình Chuyển động 24h của Đài THVN đã phát các phóng sự về đường dây sản xuất thuốc ho từ dầu ăn và phẩm màu tại TPHCM. Phản ánh một cơ sở sản xuất thuộc ho từ dầu ăn và hóa chất bị phanh phui đã gây nên sự hoang mang lớn đến người tiêu dùng. Sản phẩm này là “Viên Gelatin Eucaliptol”, do Công ty TNHH Hotel Students; địa chỉ: 46A Thạch Lộc 26, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh sản xuất.

Sản phẩm thuốc ho trẻ em nghi là sản xuất chỉ từ dầu ăn và phẩm màu
Sản phẩm thuốc ho trẻ em nghi là sản xuất chỉ từ dầu ăn và phẩm màu

Trước đó, công ty này đã bị Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 114.500.000 đồng cho các hành vi vi phạm như: Không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ để sản xuất, chế biến thực phẩm… đồng thời yêu cầu cơ sở ngưng hoạt động ngay và buộc tiêu hủy toàn bộ tang vật vi phạm. Tuy nhiên, cơ sở này vẫn tiếp tục hoạt động cho đến lần phát hiện gây kinh động dư luận về sản phẩm thuốc trị ho cho trẻ em làm từ dầu ăn và hóa chất.

Mgày 17/8, Đội Thanh tra số 7 (Quận 7, Nhà Bè, Cần Giờ) thuộc Ban Quản lý ATTP TP.HCM đã phát hiện và tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh Chả lụa tại đường 17, hẻm 52, khu phố 4, phường Tân Thuận Tây, Quận 7 do gia đình ông Nguyễn Văn Hải là chủ cơ sở.

Mới nhất, ngày 21/8, đoàn kiểm tra liên quận (quận 2, quận 9, quận Thủ Đức) thuộc Ban quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM bất ngờ kiểm tra quán cơm tấm Kiều Giang (652 Xa lộ Hà Nội, quận 9, TPHCM) và phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn liên ngành đã lập biên bản và thu giữ nhiều nguyên vật liệu, gia vị,… được đựng trong các thùng, can nhựa đóng đầy cặn bẩn. Kho đông lạnh chứa nhiều loại thịt được ngâm trong những dung dịch đã đóng váng và bốc mùi. Tại đây, đại diện quán cơm không xuất trình được giấy chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của các sản phẩm trên.

Thịt của quán cơm tấm Kiều Giang được ngâm trong những dung dịch nổi váng đã bốc mùi.
Thịt của quán cơm tấm Kiều Giang được ngâm trong những dung dịch nổi váng đã bốc mùi.

Đặc biệt quán cơm trên còn sử dụng nhiều gia vị lạ có mùi hắc, vị ngọt lợ, màu trắng được đóng thành từng cây với trọng lượng từ 10 -12kg, bên ngoài ghi chung chung là “nước mắm” hoặc “đồ chua”. Dù các gia vị này không có nhãn hiệu, không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, nhưng khi được hỏi thì nhân viên trong cửa hàng đều trả lời “chống chế” với đoàn liên ngành là…đường.

Tổng số vật chứng bị niêm phong lên đến hơn 1 tấn, trong đó có 89 bịch gia vị với tổng trọng lượng 1.029kg, ngoài ra còn có những thùng nhựa chứa các loại gia vị có màu vàng lợt, được đóng trong từng gói nylon nhỏ, bên ngoài ghi là xương hầm, bì, gà…

Những gói gia vị có màu vàng lợt được đóng trong các túi ni lông nhỏ và được ghi là “xương hầm”.
Những gói gia vị có màu vàng lợt được đóng trong các túi ni lông nhỏ và được ghi là “xương hầm”.

Trước những sai phạm này, đoàn kiểm tra đã đề nghị cơ sở khắc phục ngay tồn tại đã nêu và có trách nhiệm bảo quản lô hàng đã được niêm phong tại cơ sở với số lượng 89 cây (đường+phụ gia) khối lượng 1.029 kg. Cơ sở không được làm sai lệch số lượng, khối lượng cho đến khi cơ quan kiểm tra giải quyết xong vụ việc. Đồng thời, đoàn công tác cũng mời chủ cơ sở đến trụ sở Đội 2 Ban quản lý An toàn thực phẩm để làm việc sau kiểm tra.

Được biết, quán cơm tấm Kiều Giang nổi tiếng hơn 10 năm nay và thu hút nhiều thực khách, đặc biệt là khách du lịch khi đến TP.HCM.

Cần rà soát, tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

Trước đây, theo đánh giá của các thành viên Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), ở nhiều địa phương mặc dù tổ chức thanh, kiểm tra nhiều nhưng tỷ lệ xử lý thấp, kỷ cương, kỷ luật không nghiêm, vẫn còn đùn đẩy trách nhiệm giữa các ngành liên quan. Điển hình như việc chậm xử lý dứt điểm một số tồn tại như lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất nông sản, thủy sản; sử dụng thuốc, phụ gia thực phẩm trong chế biến thực phẩm, giết mổ không bảo đảm ATTP…

Mặt khác, tình hình buôn lậu thực phẩm qua biên giới, đặc biệt là đối với các thực phẩm sinh lời cao như thực phẩm chức năng rất dễ dẫn đến làm giả và buôn lậu. Thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm về chất lượng, hết hạn sử dụng… chưa được kiểm soát chặt chẽ, đang có nguy cơ đưa vào tiêu thụ tại các chợ truyền thống, vùng sâu, vùng xa. Tình trạng một số tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng không đăng ký bản công bố, bán hàng online quảng cáo, tư vấn lừa dối người tiêu dùng vẫn diễn biến phức tạp…

Qua đó, sự nguy hại của thực phẩm bẩn đã và đang gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sức khỏe của người tiêu dùng. Do vậy, cơ quan chức năng cần đẩy mạnh hơn công tác thanh kiểm tra những cơ sở sản xuất và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Trong đó, trách nhiệm của các bộ phận quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở (phường, quận,…) rất quan trọng, cho nên cần xử lý trách nhiệm trong quản lý của các bộ phận này để tại khu vực quản lý tồn tại thực phẩm bẩn.

Mâm cơm gia đình làm sao an toàn, sức khỏe được đảm bảo khi sử dụng thực phẩm là những điều tưởng chừng như vô cùng hiển nhiên, nhưng đối với rất nhiều người tiêu dùng, có vẻ như điều đó vẫn còn khó khăn quá đỗi?

Định Khang/Theo Tiêu Dùng

Bắt giữ 10 tấn cánh gà, nầm lợn, râu bạch tuộc trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ

Thông tin từ Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 3 (Cục Cảnh sát giao thông) cho biết, đơn vị vừa bắt giữ một xe ô tô chở 10 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc tại km 188+300 cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Đồng Nai: Phát hiện gần 1 tấn thịt lợn “bẩn” chuẩn bị đưa đi tiêu thụ

Công an huyện Thống Nhất (Đồng Nai) bắt quả tang gần 1 tấn thịt lợn bệnh, lợn chết chuẩn bị đi tiêu thụ tại một cơ sở giết mổ trên địa bàn.

Bắt giữ 10 tấn cánh gà, nầm lợn, râu bạch tuộc trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ

Thông tin từ Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 3 (Cục Cảnh sát giao thông) cho biết, đơn vị vừa bắt giữ một xe ô tô chở 10 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc tại km 188+300 cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Đồng Nai: Phát hiện gần 1 tấn thịt lợn “bẩn” chuẩn bị đưa đi tiêu thụ

Công an huyện Thống Nhất (Đồng Nai) bắt quả tang gần 1 tấn thịt lợn bệnh, lợn chết chuẩn bị đi tiêu thụ tại một cơ sở giết mổ trên địa bàn.

Mới nhất

Phát hiện 68 xe “luồng xanh” vận chuyển người, hàng cấm, hàng lậu

Quá trình tuần tra kiểm soát trên đường, CSGT TPHCM đã phát hiện 76 trường hợp xe có mã QR (hay còn gọi là xe luồng xanh) lợi dụng được tạo điều kiện lưu thông qua các chốt kiểm soát, đã vận chuyển người, hàng cấm, hàng lậu…
- Advertisement -

Bắc Ninh thí điểm cho người dân tự test nhanh COVID-19

Mới đây, nhằm thực hiện chiến lược vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội, UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo triển khai mô hình tự test COVID-19 cho các trường học, chợ, siêu thị và cả người dân.

Giá Dogecoin tăng nhẹ ‘ngược dòng’ thị trường

Dù thị trường tiền điện tử ngày hôm nay 22/9 gần như nhuộm sắc đỏ khi giá Bitcoin và nhiều đồng tiền kỹ thuật số giảm, giá Dogecoin lại có xu hướng tăng nhẹ.

Tem chống hàng giả công nghệ nhiệt là gì?

Tem chống giả công nghệ nhiệt giúp người tiêu dùng nhận diện hàng chính hãng nhanh chóng mọi lúc mọi nơi nhờ vào dấu hiệu thay đổi trên tem sau khi tiếp xúc với nhiệt.

Bài cùng chuyên mục:

Tem chống hàng giả mỹ phẩm: Bảo vệ mỹ phẩm chính hãng

Chống hàng giả cho mỹ phẩm bằng tem chống hàng giả là giải pháp hiệu quả, quan trọng mà doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm cần nắm bắt và thực hiện ngay.

Cần tỉnh táo với thuốc trôi nổi điều trị Covid-19

Hiện nay thị trường xuất hiện nhiều loại thuốc được cho là điều trị hết Covid-19. Cơ quan chức năng cũng đã phát hiện nhiều vụ việc. Qua đó ghi nhận những loại thuốc này ngoài là thuốc giả, còn là nhập lậu từ Trung Quốc…

Triệt phá kho đồ chơi Trung thu lớn nhất từ trước đến nay tại Nam Định

sau nhiều ngày trinh sát, phục kích, chiều ngày 14/9, Cục QLTT Nam Định đã phối hợp với lực lượng Công an Nam Định đột kích kiểm tra, phát hiện kho hàng đồ chơi rộng 300m2 nằm sâu trong ngõ ngách thuộc huyện Vụ Bản. Đây là kho hàng đồ chơi lớn nhất từ trước đến nay được Cục QLTT Nam Định phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện.

Kiên quyết ngăn chặn để loại bỏ bánh Trung thu “lậu” ra khỏi thị trường

Dù mới bước vào “mùa” Trung thu, tuy nhiên, những ngày gần đây, lực lượng Quản lý thị trường trên cả nước đã liên tiếp phát hiện và bắt giữ các vụ vi phạm về các hành vi sản xuất, buôn bán sản phẩm nhập lậu, chất lượng kém, thậm chí nhiều sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trước thực trạng này, lực lượng QLTT cả nước đang nỗ lực siết chặt kiểm soát, đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng dịp Tết Trung thu năm 2021.

TP Hồ Chí Minh: Tiếp tục giãn cách xã hội sau 15/9

Sau ngày 15/9, TP Hồ Chí Minh chưa thể lập tức nới lỏng giãn cách xã hội dựa trên "thẻ xanh", "thẻ vàng". Phải chờ một thời gian, khi thành phố sẵn sàng mới có thể triển khai.

Vaccine Covid-19 nội địa vũ khí chống dịch đường dài của châu Á

Nhiều quốc gia châu Á đang chạy đua với thời gian phát triển vaccine Covid-19 nội địa, trong bối cảnh nguồn cung thế giới vẫn khan hiếm và đại dịch còn kéo dài với sự xuất hiện của các biến thể virus.

Chuyển đổi số trong công tác chống hàng giả

Ứng dụng khoa học công nghệ và chuyển đổi số trong công tác chống hàng giả là việc làm cấp bách trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 bùng nổ như hiện nay.

In mã QR Code lên bao bì có những lợi ích gì?

In mã QR Code lên bao bì không chỉ giúp tăng khả năng bảo vệ thương hiệu sản phẩm mà còn đem đến nhiều lợi ích khác cho doanh nghiệp
- Advertisement -