Thứ Bảy, 15/05/2021
28 C
Ho Chi Minh City

Nghệ An: Dùng nhựa thông và hàn the để làm sạch lông vịt

- Advertisement -

Qua kiểm tra cơ sở giết mổ gia cầm Vinh Phụng do ông Bùi Xuân Phụng (SN 1961, trú tại khối 1, phường Vinh Tân, TP Vinh, Nghệ An) làm chủ, Đội Cảnh sát Môi trường Công an TP Vinh đã phát hiện cơ sở này sử dụng nhựa thông và ngâm trắng bằng hàn the để làm sạch gia cầm.

Sáng ngày 2/8, Đội Cảnh sát môi trường CA TP Vinh (Nghệ An) đã phát hiện, bắt quả tang cơ sở giết mổ gia cầm Vinh Phụng đang giết mổ 50 con vịt, trong đó có 30 con đã nhổ sạch lông bằng cách sử dụng nhựa thông đun sôi.

Cơ sở Vinh Phụng đã dùng nhựa thông để làm sạch lông gia cầm (ảnh H.Q)

Ông Phụng khai nhận, mỗi ngày cơ sở của ông giết mổ hàng trăm con vịt. Để nhổ sạch lông vịt, cơ sở này đã thu mua nhựa thông về đun sôi lên rồi thả vịt vào nhúng. Sau khi nhổ lông, vịt được ngâm vào chậu nước pha hàn the để làm trắng và bảo quản trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở giết mổ gia cầm Vinh Phụng không có giấy phép hoạt động, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã lập biên bản thu giữ 3kg hàn the, 3kg nhựa thông khô và số vịt nói trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, mỗi ngày cơ sở Vinh Phụng giết mổ hàng trăm con vịt nhưng không có hệ thống xử lý nước thải mà xả thải trực tiếp vào hệ thống nước thải dân sinh gây bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh.

Thành phần nhựa thông có đến 70% là chất colofan, chủ yếu để dùng trong công nghiệp chế biến và công nghiệp chế tạo vi mạch điện tử hoặc chất đốt. Nếu nhựa thông vào cơ thể sẽ không bị bài tiết ra ngoài mà tích tụ lại, gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm đối với người dùng thực phẩm. Bên cạnh đó, nhựa thông khi sôi ở nhiệt độ cao còn sản sinh ra lượng lớn khí Amoniac, gây ảnh hưởng tới sức khỏe công nhân,ô nhiễm môi trường xung quanh.

Cũng như nhựa thông, hàn the không có trong danh mục các chất được Bộ y tế cho phép dùng chế biến thực phẩm do tính độc hại của nó. Hàn the sẽ tích lũy trong cơ thể, tùy liều lượng có thể gây nên những triệu chứng cấp tính và mạn tính. Với tiêu hóa, nó gây nôn mửa, đau bụng tiêu chảy; với da thì gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy. Về thần kinh, hàn the gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể. Với đường niệu, nó gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, gây rối loại chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc.

Nguồn: Báo Thương hiệu và Công luận

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -