Thứ Bảy, 25/09/2021
26 C
Ho Chi Minh City

Những thói quen tai hại khi chế biến thịt nhiều người mắc phải mà không hay

Tưởng chừng vô hại song những thói quen khi chế biến thịt dưới đây lại gây thất thoát chất dinh dưỡng đáng kể.

Nhiều người mắc phải những thói quen tai hại khi chế biến thịt dưới đây mà không hay.

Để thịt trong ngăn lạnh quá lâu

Tìm được nguồn thịt ngon, an toàn, nhiều gia đình có thói quen mua nhiều đóng gói cất tủ lạnh ăn dần. Theo các chuyên gia y tế của Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo: không nên giữ các loại thịt gia cầm, và nhất là thủy sản còn sống trong ngăn lạnh quá 2 ngày. Thịt đã qua chế biến cũng không nên để quá 5 ngày. Nguyên nhân được giải thích là thịt bảo quan trong ngăn lạnh quá lâu sẽ làm vi khuẩn phát sinh, thịt mất chất dinh dưỡng và hương vị của thịt.

Những thói quen tai hại khi chế biến thịt nhiều người mắc phải mà không hay
Không nên để thịt trong ngăn đá quá lâu. Ảnh minh họa

Chần thịt trước khi chế biến

Có nhà thì sử dụng nước sôi chần qua thịt không chỉ 1 lần mà còn chần qua nhiều lần với ý nghĩ các tạp chất có trong thịt có thể loại bỏ hết. Tuy nhiên, theo chuyên gia đây là việc làm hoàn toàn không có tác dụng, mà ngược lại, chúng còn khiến thịt ngậm hóa chất nguy hại hơn.

Để giảm thiểu độc tố trong thịt, cần rửa sạch thịt, sau đó ngâm vào nước muối loãng, vì nước muối có tác dụng loại bỏ các chất bẩn từ trong thịt, hơn nữa khi ăn thịt sẽ được thơm hơn.

Thái thịt ngay khi chín

Sau khi luộc, không nên thái ngay bởi nước chưa kịp thoát ra ngoài; khiến thớ thịt không đẹp mắt. Tốt nhất, nên đợi khoảng 5-10 phút cho thịt lợn và khoảng 20 phút cho món gà luộc.

Sau khi luộc, không nên thái ngay bởi nước chưa kịp thoát ra ngoài. Ảnh minh họa
Sau khi luộc, không nên thái ngay bởi nước chưa kịp thoát ra ngoài. Ảnh minh họa

Rã đông sai cách

Rã đông thịt bằng nước nóng hay ngâm thịt trong nước lạnh quá lâu đều sẽ làm giảm chất dinh dưỡng của thịt. Theo các chuyên gia, nếu thịt để trong ngăn đá cần rã đông tự nhiên trong khoảng 2-3 tiếng trước khi nấu. Tốt nhất, bạn có thể dùng nước lạnh pha thêm ít muối để rã đông cho nhanh. Cách này vừa giữ được chất dinh dưỡng trong thịt, lại bảo đảm vệ sinh. Hoặc có thể cho thêm ít gừng tươi đập dập cho vào nước ngâm thịt. Gừng sẽ giúp thịt tươi ngon trở lại.

Lưu ý, sau khi rã đông, rửa thịt nhanh qua nước lạnh và chế biến ngay.

Hoa Lê (T/h)/Theo VietQ

Mới nhất

Cách xuất khẩu sản phẩm sang Thái Lan: Hướng dẫn đầy đủ

Thái Lan là một trong những thị trường thương mại điện tử lớn nhất Đông Nam Á, chỉ bị Indonesia vượt qua. Thị trường sẽ tiếp tục tăng qua các năm khi thu nhập khả dụng tăng và thị trường Thương mại điện tử tiếp tục phát triển.
- Advertisement -

Đẩy mạnh tiêu thụ nông sản qua kênh thương mại điện tử

Chủ động cung cấp thông tin thị trường, xúc tiến thương mại, tăng cường kết nối tiêu thụ nông sản cho các địa phương; hỗ trợ thương nhân đẩy mạnh tiêu thụ nông sản qua kênh thương mại điện tử.

Phát hiện 2,5 tấn phân bón có dấu hiệu vi phạm nhãn hàng hóa tại An Giang

Theo thông tin từ Tổng Cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, Đội QLTT số 3 - Cục QLTT An Giang vừa phối hợp với Phòng Kinh tế và Trạm Trồng trọt & bảo vệ thực vật Thành phố Long Xuyên phát hiện 2,5 tấn phân bón nhãn hiệu Đức Mỹ Mỹ 16.8.23+TE có dấu hiệu vi phạm về nhãn hàng hóa.

Bài cùng chuyên mục:

Hà Nội: Phát hiện gần 3.000 kg thực phẩm không rõ nguồn gốc

Cục Quản lý thị trường Hà Nội tạm giữ Gần 3.000 kg hàng hoá thực phẩm là thịt lợn, thịt bò, gà... chưa xuất trình được hoá đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc

Bắt giữ 10 tấn cánh gà, nầm lợn, râu bạch tuộc trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ

Thông tin từ Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 3 (Cục Cảnh sát giao thông) cho biết, đơn vị vừa bắt giữ một xe ô tô chở 10 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc tại km 188+300 cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Đồng Nai: Phát hiện gần 1 tấn thịt lợn “bẩn” chuẩn bị đưa đi tiêu thụ

Công an huyện Thống Nhất (Đồng Nai) bắt quả tang gần 1 tấn thịt lợn bệnh, lợn chết chuẩn bị đi tiêu thụ tại một cơ sở giết mổ trên địa bàn.

TP. Hồ Chí Minh: 24 tổ chức, cá nhân bị phạt hơn 400 triệu đồng vì vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

Tháng 5/2021, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh đã xử phạt hành chính 24 tổ chức, cá nhân do kinh doanh không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định với số tiền lên đến 473.400.000 triệu đồng.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Phát hiện công ty dùng hóa chất độc hại để chế biến cá khô

Lực lượng Công an phát hiện, công ty này thực hiện công đoạn rửa cá bằng hóa chất hydrogen peroxide interox ST50. Nước rửa cá trộn lẫn hóa chất được công nhân đổ ra hệ thống mương thu gom nước thải.
- Advertisement -