Thứ Năm, 16/09/2021
26 C
Ho Chi Minh City

Phía sau sự việc ngộ độc pate Minh Chay: Ai sở hữu sự thông thái?

Kinh dị đến từ món pate, món ăn vốn được ưa thích, là bởi nếu như các vụ ngộ độc thực phẩm vốn thường xảy ra ở các món ăn “mặn” đời thường thì nay lan cả sang lĩnh vực chay vốn được coi là sạch sẽ và thường là tốt cho sức khỏe (ít nhất trong quan niệm thông thường là như vậy).

Cũng tức là cái ranh giới “an toàn” nằm giữa “chay” và “mặn” đã bị xóa đi để cho thấy an toàn thực phẩm đã xuất hiện thêm nấc thang nguy hiểm mới.

Kinh dị bởi trong sản phẩm pate chay này lại xuất hiện loại độc tố botulinum, nguy hiểm hạng nhất chưa từng có ở các vụ ngộ độc thực phẩm được báo cáo trước đây. Đến độ các thầy thuốc trong nước phải bó tay, phải viện đến cả thuốc nằm trong kho dự trữ của nước ngoài và Tổ chức Y tế thế giới.

Kinh dị thêm nữa là hiện số nạn nhân chưa kiểm được đến người cuối cùng và nguy cơ phức tạp của vụ việc còn có thể đi xa hơn.

Và nếu có thêm cái kinh dị thứ tư nữa, đối với nhiều người tiêu dùng, là “hú vía” khi chưa dùng phải sản phẩm pate Minh Chay.

Phía sau sự việc ngộ độc pate Minh Chay: Ai sở hữu sự thông thái?
Món pate Minh Chay – nguồn cơn của sự việc ngộ độc

Tuy vậy trong vụ ngộ độc thực phẩm ghê gớm này cũng có những điểm có thể tạm thời dung hòa được nỗi sợ của người tiêu dùng.

Một là Công ty Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới – đơn vị sở hữu thương hiệu Minh Chay đã tỏ ra hợp tác với các cơ quan chức năng trong việc xử lý, khắc phục hậu quả từ sản phẩm mang thương hiệu của mình.

Hai là đa số các sản phẩm của công ty Lối sống mới được phân phối online, từ đó giúp cho các cơ quan chức năng nhanh chóng lần ra được các đầu mối người tiêu dùng, góp phần rút ngắn thời gian, công sức xử lý hậu quả, ngăn ngừa được nguy cơ.

Ba là công tác cảnh báo đã được tiến hành tuy nơi này nơi khác có thể nhanh chậm, cũng góp phần thu hẹp phạm vi ngộ độc thực phẩm.

Trong lúc chờ câu trả lời của các cơ quan chức năng, có cả cơ quan công an, hai câu hỏi nổi lên lúc này là doanh nghiệp làm ăn thế nào mà để thế và, trách nhiệm của cơ quan chức năng cấp phép.

Liên quan đến câu hỏi quy trình sản xuất của doanh nghiệp, người đứng đầu cơ sở sản xuất này cho biết, Quá trình sản xuất sử dụng máy hấp tiệt trùng 120 độ C trong vòng 45 phút, không dùng hóa chất. “Việc phát sinh vi khuẩn độc vượt ngoài tầm kiểm soát, chúng tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm sự cố”- ông Nguyễn Ngọc Minh, người đồng sáng lập thương hiệu Minh Chay nói.

“Cả gia đình tôi ăn chay trường, không bao giờ dám làm các sản phẩm độc hại bán cho mọi người” – ông Minh phân trần.

Điều cần nói thêm là pate Minh Chay là một trong số 13 sản phẩm của cơ sở sản xuất này tự công bố chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên ở thời điểm sau khi xuất hiện những ca ngộ độc, khi làm việc với các cơ quan chức năng, cơ sở sản xuất không xuất trình được đầy đủ hồ sơ nguồn gốc, xuất xứ các loại nguyên liệu.

Vụ ngộ độc này có phải là một tai nạn nghề nghiệp hay còn do nguyên nhân gì khác nữa vẫn phải đợi câu trả lời cuối cùng từ phía các cơ quan điều tra.

Còn về câu hỏi thứ hai, liên quan đến trách nhiệm của cơ quan quản lý, ở đây Chi cục Quản lý nông lâm và thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội là đơn vị cấp giấy chứng nhận cho công ty, đồng thời cũng là cơ quan chịu trách nhiệm lấy mẫu, kiểm tra thường xuyên các sản phẩm của Minh Chay. Đó là thông tin từ ông Nguyễn Thành Luân – Trưởng phòng Y tế huyện Đông Anh.

Có thể thấy nếu công tác lấy mẫu, kiểm tra thường xuyên các sản phẩm của cơ quan cấp phép được quan tâm hơn, rốt ráo hơn thì chí ít mức độ ngộ độc đã có thể khác đi, thay vì buộc phải đình hoãn giấy phép kinh doanh cùng các bản tự công bố chất lượng sản phẩm của cơ sở sản xuất.

Nói một cách khác, ở đây công tác hậu kiểm của cơ quan quản lý trực tiếp rõ ràng có cái gì đó chưa được đến nơi đến chốn.

Cần khẳng định, tư duy hậu kiểm là đúng đắn nhưng nếu nó không được tiến hành chuyên nghiệp, bài bản thì hậu quả có thể khôn lường, ít nhất cũng có giá bằng một lọ thuốc giải độc tố botulinum lên đến 16.000 USD. Mà không phải có tiền là đã mua được ngay.

Lâu nay có tiêu chí vẫn thường được đề ra là “Hãy là người tiêu dùng thông minh”. Nhưng dù có thông minh hay thông thái cỡ nào đi nữa thì liệu sự thông minh, thông thái đó có hơn được người sản xuất hay không? Đó là câu hỏi khó trả lời.

Mới hay trách nhiệm trước tiên và sau cùng vẫn nằm ở cái “thông thái” phải rất thực chất của người sản xuất. Cùng đó là mức độ trách nhiệm của cơ quan trực tiếp quản lý, cấp phép.

Cũng là để tránh đi tiếng oan cho những món thực phẩm chay, vốn được người dùng Việt Nam trân trọng và đề cao.
Quang Lộc/ Công thương

https://congthuong.vn/phia-sau-su-viec-ngo-doc-pate-minh-chay-ai-so-huu-su-thong-thai-143494.html

Mới nhất

Cần tỉnh táo với thuốc trôi nổi điều trị Covid-19

Hiện nay thị trường xuất hiện nhiều loại thuốc được cho là điều trị hết Covid-19. Cơ quan chức năng cũng đã phát hiện nhiều vụ việc. Qua đó ghi nhận những loại thuốc này ngoài là thuốc giả, còn là nhập lậu từ Trung Quốc…
- Advertisement -

Triệt phá kho đồ chơi Trung thu lớn nhất từ trước đến nay tại Nam Định

sau nhiều ngày trinh sát, phục kích, chiều ngày 14/9, Cục QLTT Nam Định đã phối hợp với lực lượng Công an Nam Định đột kích kiểm tra, phát hiện kho hàng đồ chơi rộng 300m2 nằm sâu trong ngõ ngách thuộc huyện Vụ Bản. Đây là kho hàng đồ chơi lớn nhất từ trước đến nay được Cục QLTT Nam Định phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện.

Xử phạt vi phạm tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu ở Quảng Trị

Với hành vi không ghi tên thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu cung cấp xăng dầu trên biển hiệu của cửa hàng bán lẻ xăng dầu, một đơn vị tại Quảng Trị đã bị lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Quảng Trị xử phạt với số tiền 10 triệu đồng.

Kiên quyết ngăn chặn để loại bỏ bánh Trung thu “lậu” ra khỏi thị trường

Dù mới bước vào “mùa” Trung thu, tuy nhiên, những ngày gần đây, lực lượng Quản lý thị trường trên cả nước đã liên tiếp phát hiện và bắt giữ các vụ vi phạm về các hành vi sản xuất, buôn bán sản phẩm nhập lậu, chất lượng kém, thậm chí nhiều sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trước thực trạng này, lực lượng QLTT cả nước đang nỗ lực siết chặt kiểm soát, đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng dịp Tết Trung thu năm 2021.

Bài cùng chuyên mục:

Xử phạt vi phạm tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu ở Quảng Trị

Với hành vi không ghi tên thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu cung cấp xăng dầu trên biển hiệu của cửa hàng bán lẻ xăng dầu, một đơn vị tại Quảng Trị đã bị lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Quảng Trị xử phạt với số tiền 10 triệu đồng.

Giá heo hơi ngày 13/9/2021: Cần bình ổn giá thức ăn chăn nuôi

Ghi nhận giá heo hơi ngày 13/9, trên 2 miền Bắc - Nam giảm nhẹ, trong khi miền Trung đi ngang so với hôm qua. Hiện giá heo hơi được thu mua trong khoảng 48.000 - 54.000 đồng/kg.

Phân Bón Cà Mau triển khai chương trình ‘Hỗ trợ nhà nông – Đồng lòng vượt khó’

Trước bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp tại nhiều địa phương, việc canh tác – sản xuất nông nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, Phân Bón Cà Mau đã chính thức khởi động chương trình “Hỗ trợ nhà nông – Đồng lòng vượt khó” nhằm mục đích đồng hành cùng bà con vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại, sớm ổn định để tái đầu tư sản xuất. Chương trình có quy mô toàn quốc với tổng giá trị hỗ trợ lên tới 14 tỷ đồng.

Giả mạo hàng hóa của thương hiệu nổi tiếng: Nhiều thủ đoạn tinh vi

Lực lượng QLTT cùng các cơ quan chức năng đã xóa sổ nhiều cơ sở, xưởng sản xuất hàng hóa giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm hàng giả mạo các thương hiệu nổi tiếng vẫn diễn biến phức tạp với hình thức tinh vi hơn.
- Advertisement -