Thứ Năm, 23/09/2021
31 C
Ho Chi Minh City

Thịt xông khói đang ‘giết chết’ chúng ta như thế nào?

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo thịt xông khói hiện nay đang được phân loại là chất gây ung thư nhóm 1, họ đã có bằng chứng khoa hoặc chắc chắn rằng chúng gây ra ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng.

Cảnh báo này không chỉ được áp dụng cho thịt xông khói của Anh mà còn cho salami Ý, chorizo của Tây Ban Nha, bánh bratwurst của Đức và vô số các loại thực phẩm khác.

Thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra lời khuyên của 22 chuyên gia về ung thư từ 10 quốc gia. Những chuyên gia này đã xem xét hơn 400 nghiên cứu về thịt chế biến từ dữ liệu dịch tễ của hàng trăm ngàn người. Các báo cáo đều nhấn mạnh, thịt chế biến hiện nay nằm trong một nhóm 120 chất gây ung thư đã được kiểm chứng, thuộc cùng nhóm gây ung thư với rượu, amiăng và thuốc lá.

WHO khuyến cáo rằng tiêu thụ 50g thịt chế biến mỗi ngày, tương đương với chỉ một vài loại thịt xông khói hoặc một chiếc xúc xích sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư ruột lên 18% trong suốt cuộc đời. (Ăn càng nhiều, nguy cơ càng tăng).

Theo Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Anh (Cancer Research UK), nếu không ai ăn thịt bò chế biến hoặc thịt đỏ ở Anh sẽ giúp giảm khoảng 8.800 trường hợp bị ung thư. Con số này gấp bốn lần số người thiệt mạng hàng năm vì tai nạn giao thông ở Anh.

Tin tức đặc biệt gây sốc bởi vì cả thịt heo và thịt xông khói đều là thực phẩm của Anh. Gần một phần tư số người lớn ở Anh ăn bánh sandwich vào buổi trưa hoặc một buổi nào đó trong ngày nào đó.

Thịt xông khói gây ung thư
Thịt xông khói hiện nay đang được phân loại là chất gây ung thư nhóm 1

Ngày càng có nhiều bằng chứng chứng minh thịt xông khói có thể gây ung thư. Đầu năm, một nghiên cứu quy mô lớn mới sử dụng dữ liệu từ 262.195 phụ nữ Anh cho biết rằng chỉ tiêu thụ khoảng 9g thịt xông khói mỗi ngày có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc ung thư vú sau này.

Nguy cơ sức khỏe của thịt xông khói chủ yếu là do hai chất phụ gia thực phẩm: kali nitrat (còn gọi là muối) và natri nitrit giúp giữ màu cho thực phẩm được đẹp hơn. Nitrat không phải chất gây ung thư. Nhưng khi nitrat tương tác với các thành phần nhất định trong thịt đỏ (sắt, amine và amit), chúng tạo thành hợp chất N-nitroso, gây ung thư. Tiêu biểu phải kể đến các hợp nitrosamine, có thể gây ung thư ngay cả ở liều lượng rất thấp. Bất cứ khi nào ai đó ăn thịt xông khói, thịt lợn hoặc thịt chế biến khác, ruột của họ sẽ nhận được một liều nitrosamines, làm hỏng tế bào trong ruột ruột, và có thể dẫn đến ung thư.

Theo An Nhiên/VietQ

Bộ Công Thương khuyến cáo khi mua bánh Trung thu trên mạng

Nhiều cá nhân, hộ kinh doanh đang tận dụng lợi thế của thương mại điện tử để rao bán bánh Trung thu với đa dạng về mẫu mã và chủng loại thông qua mạng xã hội, group mua bán online

Cảnh báo thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Cốt Long trên một số website

Cục ATTP – Bộ Y tế, vừa phát đi cảnh báo về thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Cốt Long trên một số website không đúng bản chất, quảng cáo gây hiểu lầm như thuốc chữa bệnh, lừa dối người tiêu dùng, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

Dùng giấy kiểm định kim cương, đá quý “dỏm” để lừa đảo.

Mới đây, một khách hàng mang đến Công ty Giám định PNJ (PNJL) để giám định lại chất lượng viên ruby thiên nhiên có khối lượng 1,257...

Bộ Công Thương khuyến cáo khi mua bánh Trung thu trên mạng

Nhiều cá nhân, hộ kinh doanh đang tận dụng lợi thế của thương mại điện tử để rao bán bánh Trung thu với đa dạng về mẫu mã và chủng loại thông qua mạng xã hội, group mua bán online

Cảnh báo thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Cốt Long trên một số website

Cục ATTP – Bộ Y tế, vừa phát đi cảnh báo về thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Cốt Long trên một số website không đúng bản chất, quảng cáo gây hiểu lầm như thuốc chữa bệnh, lừa dối người tiêu dùng, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

Dùng giấy kiểm định kim cương, đá quý “dỏm” để lừa đảo.

Mới đây, một khách hàng mang đến Công ty Giám định PNJ (PNJL) để giám định lại chất lượng viên ruby thiên nhiên có khối lượng 1,257...

Mới nhất

Phát hiện 68 xe “luồng xanh” vận chuyển người, hàng cấm, hàng lậu

Quá trình tuần tra kiểm soát trên đường, CSGT TPHCM đã phát hiện 76 trường hợp xe có mã QR (hay còn gọi là xe luồng xanh) lợi dụng được tạo điều kiện lưu thông qua các chốt kiểm soát, đã vận chuyển người, hàng cấm, hàng lậu…
- Advertisement -

Bắc Ninh thí điểm cho người dân tự test nhanh COVID-19

Mới đây, nhằm thực hiện chiến lược vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội, UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo triển khai mô hình tự test COVID-19 cho các trường học, chợ, siêu thị và cả người dân.

Giá Dogecoin tăng nhẹ ‘ngược dòng’ thị trường

Dù thị trường tiền điện tử ngày hôm nay 22/9 gần như nhuộm sắc đỏ khi giá Bitcoin và nhiều đồng tiền kỹ thuật số giảm, giá Dogecoin lại có xu hướng tăng nhẹ.

Tem chống hàng giả công nghệ nhiệt là gì?

Tem chống giả công nghệ nhiệt giúp người tiêu dùng nhận diện hàng chính hãng nhanh chóng mọi lúc mọi nơi nhờ vào dấu hiệu thay đổi trên tem sau khi tiếp xúc với nhiệt.

Bài cùng chuyên mục:

Hà Nội: Phát hiện gần 3.000 kg thực phẩm không rõ nguồn gốc

Cục Quản lý thị trường Hà Nội tạm giữ Gần 3.000 kg hàng hoá thực phẩm là thịt lợn, thịt bò, gà... chưa xuất trình được hoá đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc

Bắt giữ 10 tấn cánh gà, nầm lợn, râu bạch tuộc trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ

Thông tin từ Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 3 (Cục Cảnh sát giao thông) cho biết, đơn vị vừa bắt giữ một xe ô tô chở 10 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc tại km 188+300 cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Đồng Nai: Phát hiện gần 1 tấn thịt lợn “bẩn” chuẩn bị đưa đi tiêu thụ

Công an huyện Thống Nhất (Đồng Nai) bắt quả tang gần 1 tấn thịt lợn bệnh, lợn chết chuẩn bị đi tiêu thụ tại một cơ sở giết mổ trên địa bàn.

TP. Hồ Chí Minh: 24 tổ chức, cá nhân bị phạt hơn 400 triệu đồng vì vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

Tháng 5/2021, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh đã xử phạt hành chính 24 tổ chức, cá nhân do kinh doanh không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định với số tiền lên đến 473.400.000 triệu đồng.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Phát hiện công ty dùng hóa chất độc hại để chế biến cá khô

Lực lượng Công an phát hiện, công ty này thực hiện công đoạn rửa cá bằng hóa chất hydrogen peroxide interox ST50. Nước rửa cá trộn lẫn hóa chất được công nhân đổ ra hệ thống mương thu gom nước thải.
- Advertisement -