Thứ Năm, 02/12/2021
26 C
Ho Chi Minh City

Nâng tầm nông sản Việt nhờ truy xuất nguồn gốc

Truy xuất nguồn gốc được xem là "chìa khóa" tạo dựng niềm tin cho người tiêu dùng, đồng thời giúp ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, góp phần xây dựng thương hiệu cho các loại nông sản Việt Nam.

Truy xuất nguồn gốc đóng vai trò quan trọng thúc đẩy ngành nông sản đi lên

Chia sẻ tại hội thảo: “Truy xuất nông sản – Nâng tầm nông sản Việt” mà báo công luận đưa tin, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cho biết: Trong bối cảnh người tiêu dùng trong nước ngày càng cần sự minh bạch đối với sản phẩm hàng hóa, đặc biệt là lương thực, thực phẩm thì “Truy xuất nguồn gốc” được coi là “chìa khóa” khởi tạo niềm tin cho người tiêu dùng.

Truy xuất nguồn gốc giúp người dùng yên tâm sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và chất lượng được đảm bảo; đồng thời giúp ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, góp phần xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm Việt Nam, đặc biệt là nông sản.

Đặc biệt đối với thị trường xuất khẩu, việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa, nhất là nông sản là yếu tố bắt buộc để các doanh nghiệp có thể chinh phục các thị trường quốc tế vốn đòi hỏi rất khắt khe tính minh bạch nguồn gốc chất lượng sản phẩm.truy xuất nguồn gốc nông sản, tem truy xuất nguồn gốc nông sản

Truy xuất nguồn gốc đem lại nhiều lợi ích khác cho doanh nghiệp

Khi được hỏi về lợi ích của truy xuất nguồn gốc, ông Nguyễn Vũ Trung, chuyên gia Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản khẳng định: Việc áp dụng truy xuất nguồn gốc có thể làm tăng chi phí cho các doanh nghiệp, nhưng lợi ích đem về lại rất to lớn.

Truy xuất nguồn gốc có thể thực hiện nhiều mục đích và có thể đem lại nhiều lợi ích như: Quản lý chất lượng sản phẩm, từ khâu nuôi trồng, chế biến cho đến quá trình bảo quản, vận chuyển và phân phối; dễ dàng phát hiện và xử lý nếu có sự cố xảy ra; bảo đảm sự thu hồi nhanh chóng sản phẩm; giảm thiểu tác động của việc thu hồi sản phẩm bằng cách giới hạn phạm vi sản phẩm có liên quan.

Đặc biệt, việc truy xuất nguồn gốc cũng giúp giải quyết việc giả mạo chuỗi cung ứng thực phẩm, tăng tính minh bạch, qua đó nâng cao uy tín của các sản phẩm trên thị trường”- ông Trung chia sẻ thêmtruy xuất nguồn gốc nông sản, tem truy xuất nguồn gốc nông sản

Chính vì vậy, doanh nghiệp các ngành hàng, đặc biệt là nông sản nên chủ động ứng dụng giải pháp truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm. Đây không chỉ là hành động bảo vệ lợi ích cho người tiêu dùng mà còn bảo vệ chính chủ cơ sở sản xuất khi có vấn đề liên quan đến an toàn, chất lượng sản phẩm.

Và để truy xuất nguồn gốc trở thành công cụ đắt lực trong quản lý sản phẩm, minh bạch chất lượng, các doanh nghiệp cũng cần có công nghệ số phù hợp để có thể thực hiện. Nếu còn gặp nhiều khó khăn trong công tác thực hiện truy xuất nguồn gốc các doanh nghiệp có thể liên hệ đến các đơn vị cung cấp tem truy xuất nguồn gốc để thực hiên.

Xem thêm: Tem truy xuất nguồn gốc nông sản:Nên sử dụng loại nào?

Mới nhất

Bảo vệ nông sản Việt bằng tem truy xuất nguồn gốc nông sản

Dán tem truy xuất nguồn gốc nông sản hiện đang được nhiều doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh nông sản áp dụng như một giải pháp bảo vệ thương hiệu, đồng thời hỗ trợ quản lý sản phẩm khi lưu thông trên thị trường.
- Advertisement -

Vì sao doanh nghiệp nên sử dụng tem bảo hành điện tử ?

So với các loại bảo hành giấy lỗi thời, tem bảo hành điện tử sẽ là xu thế tất yếu cho hoạt động bảo hành sản phẩm, phù hợp thực trạng chuyển đổi số như hiện nay.

Hà Giang: Đội QLTT số 2 thu giữ hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đã được bảo hộ tại Việt Nam

Ngày 22 tháng 11 năm 2021, qua công tác quản lý địa bàn, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 đã ban hành 02 quyết định kiểm tra đột xuất tại hai cơ sở kinh doanh hàng hóa là quần áo may sẵn tại chợ Trung tâm thị trấn Vị Xuyên huyện Vị Xuyên phát hiện hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu.

Phát hiện cơ sở sản xuất, tái chế nhớt thải vi phạm tại Bình Thuận

Đội 2, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bình Thuận vừa lập biên bản cơ sở sản xuất tái chế nhớt thải không đăng ký thành lập kinh doanh và chuyển cho Cảnh sát Môi trường củng cố hồ sơ xử lý gồm cả vi phạm về bảo vệ môi trường.

Bài cùng chuyên mục:

Bát nháo kit test COVID-19, máy thở… trên chợ online

Lợi dụng tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều cá nhân đang rao bán tràn lan trang thiết bị y tế và hàng hóa liên quan đến phòng chống dịch bệnh trên các trang mạng xã hội.

Bộ Công Thương khuyến cáo khi mua bánh Trung thu trên mạng

Nhiều cá nhân, hộ kinh doanh đang tận dụng lợi thế của thương mại điện tử để rao bán bánh Trung thu với đa dạng về mẫu mã và chủng loại thông qua mạng xã hội, group mua bán online

Bộ Công Thương hướng dẫn việc hỗ trợ giảm tiền điện do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Bộ Công Thương vừa ký văn bản gửi đến các đơn vị liên quan, hướng dẫn chi tiết việc hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 đợt 4.
- Advertisement -