Thứ Bảy, 18/09/2021
27 C
Ho Chi Minh City

Giá heo hơi ngày 5/8/2021: Heo hơi dưới giá thành sản xuất, hộ chăn nuôi có bỏ cuộc chơi?

Ghi nhận giá heo hơi hôm nay 5/8, trên cả 3 miền tiếp tục đi ngang so với hôm qua. Hiện giá heo hơi được thu mua trong khoảng 51.000 – 56.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại miền Bắc

Cụ thể, tại tỉnh Thái Bình giá heo hơi được thu mua với mức cao nhất toàn miền 56.000 đồng/kg.

Tỉnh Yên Bái, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Ninh Bình, Thái Nguyên, Nam Định, Phú Thọ, Lào Cai, Bắc Giang, Hưng Yên, Hà Nam giá heo hơi ở mức 55.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Tuyên Quang giá heo hơi đang ở mức thấp 51.000 đồng/kg.

Như vậy, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc đang dao động trong khoảng từ 51.000 – 56.000 đồng/kg.

giá heo hơi, giá heo hơi hôm nay, giá heo hơi hôm nay 5/8
Giá heo hơi ngày 5/8/2021: Heo hơi dưới giá thành sản xuất, hộ chăn nuôi có bỏ cuộc chơi? (Ảnh: Internet)

Giá heo hơi tại miền Trung – Tây Nguyên

Cụ thể, tại tỉnh Nghệ An giá heo hơi được thu mua với mức 56.000 đồng/kg.

Các địa phương như Đắk Lắk, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế, Thanh Hóa, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận giá heo hơi ở mức 55.000 đồng/kg.

Còn tỉnh Quảng Bình giá heo hơi ở mức thấp nhất toàn miền 53.000 đồng/kg.

Như vậy, giá heo hơi hôm nay tại miền Trung – Tây Nguyên dao động trong khoảng từ 53.000 – 56.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại miền Nam

Tương tự 2 miền trên, giá heo hơi tại miền Nam cũng đi ngang so với hôm qua. Cụ thể, tại tỉnh Long An, An Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang, Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang, Đồng Tháp giá heo hơi ở mức 53.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Vũng Tàu, Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu giá heo hơi được thu mua với mức 52.000 đồng/kg.

Như vậy, giá heo hơi hôm nay tại miền Nam dao động trong khoảng từ 52.000 – 53.000 đồng/kg.

Heo hơi dưới giá thành sản xuất, hộ chăn nuôi có bỏ cuộc chơi?

Ông Tô Văn Chậm (ngụ ấp Thới Xuân, xã Trường Thắng, huyện Thới Lai) nuôi 16 con heo, trong đó có một số sắp tới lứa bán. Thế nhưng, giá heo hiện ở mức dưới giá thành sản xuất, còn giá thức ăn chăn nuôi heo liên tục tăng cao nên ông lo nguy cơ bị thua lỗ.

Ông Chậm cho biết: “Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng rất lớn đến giá cả đầu ra heo hơi. Khoảng 1 tháng trở lại đây, giá heo hơi chỉ còn 5,2-6 triệu đồng/tạ, với mức giá này những hộ dân tự sản xuất con giống và cho heo ăn thêm bằng các loại thức ăn tự chế mới có thể kiếm lời.

Những hộ chăn nuôi phải mua heo giống và nuôi heo hoàn toàn bằng thức ăn công nghiệp hầu như bị lỗ vốn. Do vậy, người chăn nuôi heo rất mong dịch bệnh Covid-19 sớm được khống chế, tạo điều kiện để giá heo hơi phục hồi trở lại”.

Theo nhiều hộ chăn nuôi heo trên địa bàn TP Cần Thơ, những tháng trước đây, chi phí tiền con giống ở mức từ 2 triệu đồng/con trở lên, cộng với tiền thức ăn gia súc, chi phí tiêm các loại vaccine và thuốc thú y khoảng 3,5 triệu đồng, tính ra giá thành chăn nuôi heo đã ở mức 5,5 triệu đồng.

Ðó là chưa kể tiền điện nước và công chăm sóc heo. Hiện nay, giá heo giống có giảm về mức 1,6 – 1,8 triệu đồng/con, nhưng giá thức ăn gia súc lại tăng rất mạnh nên giá thành chăn nuôi heo không giảm mà còn có chiều hướng tăng, người dân vì vậy đang ngán ngại tái đàn heo.

Anh Hồ Hoàng Long, chủ một trại chăn nuôi heo (ở ấp Ðông Thạnh, xã Ðông Hiệp, huyện Cờ Ðỏ), nói: “Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp cũng gây khó cho việc vận chuyển heo đi tiêu thụ giữa các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tôi còn gần 100 con heo con chưa tiêu thụ được.

Với giá bán heo con 1,6 triệu đồng/con (10kg), người sản xuất heo giống đạt mức lời rất ít nên khó giảm giá thêm. Tôi dự tính, nếu heo con bán không được giá, chắc phải giữ lại để nuôi thành heo thịt luôn.

Tuy nhiên, điều tôi lo lắng nhất là giá các loại thức ăn công nghiệp phục vụ chăn nuôi heo đã tăng rất mạnh so với năm trước, người chăn nuôi gặp khó về vốn đầu tư và rủi ro cao”.

Trong điều kiện hiện nay do những tác động chung bởi giá heo giảm và giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, duy trì trong thời gian dài càng làm cho người chăn nuôi khó có thể giữ được tổng đàn để chờ giá.

Đồng thời nguyên nhân này cũng sẽ kéo theo tổng đàn heo những tháng tiếp theo giảm xuống, khiến cho thị trường có thể thiếu hụt về sản lượng thịt heo. Trong khi nhu cầu tiêu thụ về thịt heo và các sản phẩm từ thịt vẫn có khả năng duy trì và có khả năng tăng lên sau khi dịch bệnh được khống chế.

Nếu điều này xảy ra thì sự mất cân đối về cung cầu là điều không thể tránh khỏi, như vậy khi đó sẽ khiến giá thịt heo tăng mạnh trở lại, tác động lên chỉ số giá tiêu dùng, góp phần vào xu hướng lạm phát chung.

Trước khó khăn này ngành nông nghiệp các tỉnh thành cần kịp thời quan tâm tìm giải pháp kéo giảm giá các loại thức ăn chăn nuôi. Ðồng thời, tăng cường các hoạt động kết nối cung – cầu, tạo điều kiện thuận lợi cho người chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm với mức giá phù hợp trong điều kiện dịch bệnh để bà con mạnh dạn tái đầu tư phát triển sản xuất.

Theo Minh Anh/Tiêu Dùng
https://tieudung.vn/thi-truong/gia-heo-hoi-ngay-582021:-heo-hoi-duoi-gia-thanh-san-xuat-ho-chan-nuoi-co-bo-cuoc-choi-56716.html

Mới nhất

Cần tỉnh táo với thuốc trôi nổi điều trị Covid-19

Hiện nay thị trường xuất hiện nhiều loại thuốc được cho là điều trị hết Covid-19. Cơ quan chức năng cũng đã phát hiện nhiều vụ việc. Qua đó ghi nhận những loại thuốc này ngoài là thuốc giả, còn là nhập lậu từ Trung Quốc…
- Advertisement -

Triệt phá kho đồ chơi Trung thu lớn nhất từ trước đến nay tại Nam Định

sau nhiều ngày trinh sát, phục kích, chiều ngày 14/9, Cục QLTT Nam Định đã phối hợp với lực lượng Công an Nam Định đột kích kiểm tra, phát hiện kho hàng đồ chơi rộng 300m2 nằm sâu trong ngõ ngách thuộc huyện Vụ Bản. Đây là kho hàng đồ chơi lớn nhất từ trước đến nay được Cục QLTT Nam Định phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện.

Xử phạt vi phạm tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu ở Quảng Trị

Với hành vi không ghi tên thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu cung cấp xăng dầu trên biển hiệu của cửa hàng bán lẻ xăng dầu, một đơn vị tại Quảng Trị đã bị lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Quảng Trị xử phạt với số tiền 10 triệu đồng.

Kiên quyết ngăn chặn để loại bỏ bánh Trung thu “lậu” ra khỏi thị trường

Dù mới bước vào “mùa” Trung thu, tuy nhiên, những ngày gần đây, lực lượng Quản lý thị trường trên cả nước đã liên tiếp phát hiện và bắt giữ các vụ vi phạm về các hành vi sản xuất, buôn bán sản phẩm nhập lậu, chất lượng kém, thậm chí nhiều sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trước thực trạng này, lực lượng QLTT cả nước đang nỗ lực siết chặt kiểm soát, đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng dịp Tết Trung thu năm 2021.

Bài cùng chuyên mục:

Giá heo hơi ngày 13/9/2021: Cần bình ổn giá thức ăn chăn nuôi

Ghi nhận giá heo hơi ngày 13/9, trên 2 miền Bắc - Nam giảm nhẹ, trong khi miền Trung đi ngang so với hôm qua. Hiện giá heo hơi được thu mua trong khoảng 48.000 - 54.000 đồng/kg.

Kia Seltos tăng trưởng mạnh, tiếp tục lọt Top 10 xe bán chạy nhất tháng 8

Trong danh sách tháng 8/2021, ngoài Kia Seltos có lượng xe bán ra cao hơn tháng 7, còn lại những xe khác khác đều sụt mạnh. Đặc biệt, Vinfast Fadil vẫn bán ra tới hơn 2.000 xe.

Bộ Công Thương hướng dẫn việc hỗ trợ giảm tiền điện do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Bộ Công Thương vừa ký văn bản gửi đến các đơn vị liên quan, hướng dẫn chi tiết việc hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 đợt 4.

Giá heo hơi hôm nay 13/7: Tiếp tục giảm 1.000 – 5.000 đồng/kg

Ghi nhận giá heo hơi hôm nay 13/7, trên cả 3 miền tiếp tục giảm 1.000 - 5.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện giá heo hơi được thu mua trong khoảng 53.000 - 62.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay 1/7: Giá heo giảm mạnh, người nuôi heo lỗ 1 triệu đồng/con

Giá heo hơi hôm nay 1/7 ở miền Bắc giảm, giá heo hơi ở miền Trung và miền Nam không biến động. Giá heo hơi ngày hôm nay dao động từ 58.000 - 69.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay 21/6 tăng 1000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 21/6 ở hai miền Bắc và Nam đồng thời tăng nhẹ. Giá heo hơi ở miền Trung và Tây Nguyên không biến động so với tuần trước.
- Advertisement -