Thứ Hai, 10/05/2021
34 C
Ho Chi Minh City

Các mạng xã hội chống thông tin giả về vắc-xin

- Advertisement -

Một số mạng xã hội, trong đó có Pinterest và YouTube, đã đề ra các biện pháp cụ thể chống thông tin giả về vắc-xin, trong bối cảnh dư luận chỉ trích các mạng xã hội đã tạo điều kiện cho việc truyền bá các thông tin sai lệch này. 

Pinterest, chống thông tin giả về vắc-xin, mạng xã hội chống thông tin giả về vắc-xin,
Pinterest, một trong các trang mạng xã hội đang nỗ lực xóa bỏ các thông tin sai lệch về chống vắc-xin. Ảnh: reuters.com

Theo hãng tin AFP, ngày 25/2, Pinterest xác nhận mạng xã hội này đã thay đổi chính sách hồi năm ngoái liên quan đến các nội dung chống vắc-xin.

Công ty này khẳng định đã bắt đầu chặn các tìm kiếm liên quan đến tiêm chủng vắc-xin và chữa trị ung thư năm ngoái, do các kết quả tìm kiếm có thể dẫn đến những thông tin sai lệch.

Người phát ngôn của Pinterest cho biết công ty mong muốn mạng xã hội này là nơi truyền cảm hứng cho người dân, trong khi những thông tin sai lệch hoàn toàn không có tác dụng này.

Do đó, Pinterest đang nỗ lực đưa ra các biện pháp mới nhằm loại bỏ các thông tin sai lệch khỏi nền tảng và các công cụ đề xuất.

Ngoài việc chặn các kết quả tìm kiếm, Pinterest còn cấm các tài khoản và gỡ bỏ các nội dung đăng tải vi phạm các quy định về thông tin y tế, song người phát ngôn của mạng xã hội này không tiết lộ con số cụ thể liên quan.

Trước đó, ngày 22/6, Youtube đã thông báo dỡ bỏ các quảng cáo trong các video chống vắc-xin, theo đó ngăn chặn một trong những cách chủ chốt kiếm tiền từ các video này.

Tuyên bố của Youtube nhấn mạnh công ty có những chính sách nghiêm ngặt quản lý các video được phép hiện quảng cáo, và các video có nội dung tuyên truyền chống vắc-xin đã vi phạm chính sách quảng cáo của công ty.

Các mạng xã hội tại Mỹ đang chịu sức ép phải hành động khi đối mặt với chỉ trích rằng chính các mạng xã hội đã tạo điều kiện cho sự phát triển phong trào chống vắc-xin.

Kể từ đầu năm đến nay, các đợt dịch sởi bùng phát tại Mỹ đã khiến 159 trường hợp nhiễm bệnh. Đa số trường hợp này là những trẻ em chưa được tiêm vắc-xin phòng dịch.

Theo giới chức y tế Mỹ, tỷ lệ trẻ em từ 2 tuổi trở lên chưa được tiêm vắc-xin đã tăng từ 0,9% số trẻ sinh năm 2011 lên 1,3% số trẻ sinh năm 2015. Trong giai đoạn từ năm 2017-2018, số yêu cầu miễn tiêm vắc-xin đã tăng liên tiếp tại Mỹ.

Nghị sĩ đảng Dân chủ Adam Schiff  mới đây đã gửi thư yêu cầu Facebook và Google có giải pháp về vấn đề này. Phản hồi yêu cầu này, Facebook khẳng định đang tìm cách giảm tần suất xuất hiện của những nội dung chống vắc-xin.

Đặng Ánh (TTXVN)

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -