Thứ Tư, 16/06/2021
29 C
Ho Chi Minh City

Đề xuất rút phương án điện một giá

Theo nguồn tin từ VnExpress, Bộ Công Thương đang lấy ý kiến 2 phương án sửa đổi biểu giá bán lẻ điện.

Theo đó, phương án 1 là vẫn tính theo bậc thang nhưng giảm một bậc (biểu giá hiện nay có 6 bậc). Phương án 2 gồm 5 bậc thang và một giá điện, nhưng chia theo 2 kịch bản 2A và 2B.

Theo Bộ Công thương, phương án một giá điện được tính bằng145-155% giá bán lẻ điện bình quân, tức là tương đương mức 2.703 – 2.890 đồng một kWh.

Các phương án này đã được đưa ra lấy ý kiến hơn 1 tuần nay. Chiều nay (18/8), ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực đề xuất rút phương án 2A và 2B (bao gồm phương án 1 giá điện).

Theo lí giải của ông Tuấn thì phương án này có thêm lựa chọn cho khách hàng, đơn giản trong tính toán. Tuy nhiên, nó lại không đảm bảo chủ trương khuyến khích tiết kiệm điện của Chính phủ ở thời điểm hiện tại.

Đề xuất rút phương án một giá điện cũng nhận được sự đồng tình của ông  Hoàng Tiến Dũng – Cục trưởng Cục Điện lực & Năng lượng tái tạo.

Phương án một giá điện ngay từ khi được đề xuất đã không nhận được nhiều sự đồng thuận từ các chuyên gia và người tiêu dùng. Một số chuyên gia cho rằng chưa rõ căn cứ để Bộ Công Thương đưa ra mức điện một giá theo tỷ lệ 145-155% giá bán lẻ bình quân.

Bên cạnh đó, nếu tính theo phương án này thì chỉ có những hộ sử dụng từ 700 kWh trở lên mới được hưởng lợi.

Theo Bộ trưởng Công Thương thì: “không có phương án nào khác tốt hơn giá điện bậc thang, nhưng từng bậc và giá từng bậc ra sao thì cần nghiên cứu đảm bảo hiệu quả, lợi ích Nhà nước – doanh nghiệp- người dân”.

Như vậy, sau khi rút phương án trên thì Bộ Công thương sẽ tiếp tục tiếp thu ý kiến góp ý phương án giá điện theo 5 bậc thang (phương án 1) để hoàn thiện, trình Thủ tướng xem xét vào quý III.

Chủ đề: Giá điệnGiá điện bậc thangĐiện một giá

Đề xuất rút phương án điện một giá

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -