Chủ Nhật, 13/06/2021
27 C
Ho Chi Minh City

Nâng cao vai trò của truyền thông trong phòng, chống tác hại thuốc lá

Từ năm 2009, Thái Bình được lựa chọn xây dựng mô hình điểm về phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL). Để quán triệt tất cả các cơ quan, trường học trên địa bàn, Ban Chỉ đạo tỉnh Thái Bình đã xây dựng kế hoạch PCTHTL, trong đó yêu cầu các cơ quan, ban, ngành cũng phải xây dựng kế hoạch PCTHTL ở đơn vị mình. 100% các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị – xã hội, trường học trong tỉnh được tổ chức tập huấn kiến thức PCTHTL.

không hút thuốc lá
Xây dựng môi trường không khói thuốc trong trường học. Ảnh: Thái Bình

Sau hơn 5 năm (2009 – 2015) triển khai chương trình PCTHTL, tỉnh Thái Bình đã đạt được nhiều kết quả trong công tác PCTHTL như: Giảm phơi nhiễm với khói thuốc tại nhà và nơi làm việc, 100% cơ sở giáo dục đều có quy định cấm hút thuốc, tỷ lệ này tại nhóm cơ quan Nhà nước là 94,7% và tại nhóm cơ sở y tế là 94,1%.

Ông Phan Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho biết, năm 2016 được coi là năm đánh dấu sự quan tâm sâu sắc của tỉnh, Bộ Y tế và trực tiếp là Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá đã hỗ trợ kỹ thuật và đầu tư kinh phí. Các hoạt động về PCTHTL đã được chỉ đạo và triển khai rộng hơn ở đa số các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương; đặc biệt trên phương tiện thông tin đại chúng của 286 xã, phường trên địa bàn tỉnh đã định kỳ phát thanh về PCTHTL.

Hầu hết các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã đưa quy định cấm hút thuốc vào nội quy chung của đơn vị. Một số cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học đã đưa chế tài xử phạt hành chính đối với những cá nhân, tập thể có cán bộ sử dụng thuốc lá tại nơi làm việc. Các nhà hàng, khách sạn có quy mô được xếp sao trên địa bàn thành phố đã thực hiện treo các biển cấm hút thuốc và quy định cấm hút thuốc vào nội quy của nhà hàng, khách sạn.

Là đơn vị thực hiện nhiệm vụ chia sẻ thông tin, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh Thái Bình đã phối hợp với Đài Phát thanh Truyền hình, Báo Thái Bình phát các thông điệp truyền hình, phát thanh về tác hại của thuốc lá liên tục vào các khung giờ khác nhau.  Mở chuyên trang ngày 31/5 và chuyên mục hàng tháng đăng tải các tin, bài phản ánh về các hoạt động, phổ biến Luật PCTHTL, nơi quy định cấm hút thuốc và xử phạt vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP; Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe bản thân và người xung quanh; Thuốc lá và các bệnh liên quan; Gương người tốt việc tốt thực hiện Luật PCTHTL; Các tin, bài về hoạt động và thực hiện Luật PCTHTL.

Tuyên truyền Luật PCTHTL, phản ánh các hoạt động PCTHTL trên 33.000 cuốn Bản tin Sức khỏe Thái Bình đến tận thôn, xóm trên địa bàn tỉnh; Thường xuyên cập nhật tin tức, phát các thông điệp phát thanh, thông điệp truyền hình, phổ biến Luật về PCTHTL trên trang thông tin điện tử của ngành Y tế: Phát thanh trên hệ thống đài xã (286 xã/phường/thị trấn), các phòng khám bệnh viện về Luật PCTHTL, các thông điệp, bài viết phổ biến kiến thức, hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc.

Ngoài ra, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe còn phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức 32 lớp tập huấn nâng cao năng lực về công tác PCTHTL, giám sát kiểm tra cán bộ lãnh đạo, cán bộ chủ chốt, chiến sỹ công an, các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị y tế, giáo dục. Phối hợp với các bệnh viện, trường học, cơ quan tổ chức nói chuyện cho 9 bệnh viện, 5 cơ quan, doanh nghiệp và 45 trường học về chuyên đề “Tác hại của thuốc lá & Xây dựng môi trường không khói thuốc” với hàng ngàn cán bộ, viên chức, người lao động, người nhà bệnh nhân, giáo viên, học sinh tham gia và hỏi đáp các kiến thức về PCTHTL và các bước thực hiện xây dựng môi trường không khói thuốc.

Thông qua các đợt kiểm tra, giám sát đã tuyên truyền, nhắc nhở, yêu cầu việc chấp hành thực hiện Luật PCTHTL là một nhiệm vụ bắt buộc phải thực hiện: 100% các trường học đã đưa hoạt động PCTHTL vào kế hoạch và báo cáo năm, ký cam kết thực hiện môi trường không khói thuốc; 100% bệnh viện đã thực hiện treo các pano, biển báo về cấm hút thuốc trong bệnh viện, hiện tượng bày bán các sản phẩm thuốc lá công khai tại các trường học, cơ quan, đơn vị không còn.

Tuy nhiên, theo đại diện Sở Y tế tỉnh Thái Bình, việc sử dụng thuốc lá tại một số cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế, điểm công cộng vẫn tồn tại (tập trung ở những đối tượng là học viên trường lái xe, hành khách, người nhà bệnh nhân, khách du lịch).

Nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật PCTHTL, năm 2017, Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh Thái Bình yêu cầu các ngành thành viên, các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng; tiếp tục tổ chức nhân rộng mô hình cơ quan, đơn vị không khói thuốc. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát nghiêm túc việc thực thi pháp luật về PCTHTL; xử lý, chấn chỉnh kịp thời đối với những hành vi vi phạm pháp luật về PCTHTL. Trong đó đề ra các chỉ tiêu cụ thể như: Trên 60% người dân tại cộng đồng hiểu biết về THTL; trên 50% người dân tại cộng đồng biết quy định của Luật PCTHTL; 50% cơ quan hành chính của tỉnh thực hiện nghiêm chỉnh quy định cấm hút thuốc trong phòng làm việc tại đơn vị; 100% các bệnh viện đa khoa trên địa bàn tỉnh có quy định về thực thi môi trường không có khói thuốc trong khuôn viên đơn vị, trong đó có 75% đơn vị thực thi nghiêm môi trường không khói thuốc; có trên 4 đợt thanh, kiểm tra liên ngành về thực hiện Luật PCTHTL trên địa bàn tỉnh; có trên 200 thanh tra, công an viên được tập huấn về giám sát thực hiện môi trường không khói thuốc, Luật PCTHTL và các văn bản hướng dẫn.

Phương Anh
Theo Thanh Tra

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -