Thứ Sáu, 14/05/2021
33 C
Ho Chi Minh City

Ô nhiễm khủng khiếp: Bộ Tài nguyên – Môi trường khuyến cáo hạn chế ra ngoài

- Advertisement -

Ô nhiễm không khí gia tăng, bụi mịn ở mức cao, Bộ Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) vừa khuyến cáo người dân, đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh hô hấp hạn chế ra ngoài.

Theo báo cáo về chất lượng không khí tại Hà Nội và TP.HCM trong tháng 9/2019 của Tổng cục môi trường (TCMT), số liệu dựa trên 13 trạm quan trắc tự động, liên tục trên địa bàn Hà Nội (1 trạm của TCMT, 11 trạm của Hà Nội và 1 trạm của sứ quán Mỹ) đo được trong khoảng thời gian từ ngày 12/9 đến ngày 29/9. Theo đó, nồng độ bụi PM2.5 có xu hướng gia tăng trong thời gian từ ngày 12 đến ngày 17/9, sau đó giảm từ ngày 18 đến ngày 22/9 và tăng cao trở lại, duy trì liên tiếp trong các ngày từ ngày 23 đến ngày 29/9.

Đặc biệt, từ ngày 25 đến ngày 29/9, toàn bộ các trạm đều có giá trị PM2.5 vượt quy chuẩn Việt Nam. Nhiều trạm AQI ngày đã tăng cao gần tới mức xấu, đặc biệt trong ngày 29/9 còn ghi nhận giá trị AQI ngày của trạm đại sứ quán Mỹ vượt mức xấu (AQI hơn 200).

Ảnh minh họa

Tổng cục môi trường cho biết, ô nhiễm tập trung vào đêm và sáng sớm. Chỉ số AQI giờ khoảng thời gian này ở mức kém (AQI lớn hơn 100 – nhóm nhạy cảm nên hạn chế ra ngoài). Thậm chí có những giờ lên tới mức xấu (AQI lớn hơn 200, rất có hại cho sức khỏe mọi người). Đặc biệt, trong sáng liên tiếp các ngày từ ngày 25 đến ngày 30/9, ghi nhận một số trạm AQI giờ đã vượt ngưỡng 200.

Tuy nhiên AQI giờ ở mức xấu chỉ xảy ra ở một số vị trí và thời điểm là các trạm Hoàn Kiếm, Thành Công, Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu, Minh Khai, Sứ quán Mỹ và 556 Nguyễn Văn Cừ. Thời gian ô nhiễm cao điểm nhất từ 0h-6h. Trong đó từ ngày 27 đến ngày 30/9 là những ngày có nhiều trạm, nhiều giờ, AQI ở mức xấu nhất trong 2 tuần.

Tại TP.HCM, tháng 9 cũng là thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết bất lợi dẫn đến hiện tượng nghịch nhiệt làm giảm khả năng hòa trộn và phát tán các chất ô nhiễm trong không khí, cũng như làm xuất hiện hiện tượng sương mù quang hóa. Chất lượng không khí cũng có những diễn biến theo chiều hướng xấu.

Tổng cục môi trường kiến nghị trong khoảng thời gian này và những ngày tiếp theo, với đặc điểm thời tiết giao mùa, ban ngày nắng khá mạnh, hanh khô, ban đêm nhiệt độ không khí mặt đất khá thấp, nghịch nhiệt vẫn có thể tiếp diễn, nồng độ bụi PM2.5 có thể tiếp tục duy trì ở mức cao tại một số thời điểm trong ngày, đặc biệt là đêm và sáng sớm

Do đó người dân đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh hô hấp hạn chế ra ngoài, hạn chế tham gia giao thông và các hoạt động ngoài trời. Nếu có nhu cầu ra ngoài thì nên đeo khẩu trang và kính mắt.

Thu Thủy/ Người tiêu dùng

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -