Thứ Tư, 19/05/2021
28 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc phải truy suất nguồn gốc và tiêu chuẩn ngày càng khắt khe

- Advertisement -

Từ 1/5/2019, Trung Quốc thực hiện nhiều quy định khắt khe hơn đối với trái cây nhập khẩu. Do đó, doanh nghiệp Việt cần tuân thủ quy định để tránh rủi ro.

Một số loại trái cây xuất khẩu vào Trung Quốc phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt. Ảnh” N. N

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam, nhất là về rau quả.  Tuy nhiên, hiện nay, Trung Quốc không còn là thị trường dễ tính. Chính phủ hai nước đã thống nhất quản lý xuất nhập khẩu theo hướng chuyển dần sang chính ngạch, giảm dần tiểu ngạch. Trung Quốc đã bắt đầu khó tính hơn trong việc sử dụng các mặt hàng nông sản và ngày càng đẩy mạnh truy suất nguồn gốc nông sản.

Ông Lê Thanh Hoà – Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) – cho biết, từ ngày 1/5/2019, Hải quan Trung Quốc không thông quan dưa hấu lót rơm, yêu cầu dùng xốp lưới hoặc chất liệu không có vi sinh vật gây hại để bọc trái; đối với mít tươi phải dùng giấy dai Kraft hoặc bao bì là thùng giấy; chuối cũng phải được bọc bằng thùng giấy hoặc túi nhựa… và bao bì phải in thông tin truy xuất nguồn gốc.

Như vậy, trái cây Việt Nam xuất sang Trung Quốc phải dán tem có mã truy xuất nguồn gốc hoặc đóng trong bao bì thùng giấy có thông tin truy xuất nguồn gốc. Hiện nước ta chưa ban hành mẫu tem truy xuất nguồn gốc riêng cho sản phẩm rau quả, cũng chưa công bố mẫu tem đến các thị trường thế giới, nên giải pháp tạm thời là dùng tem của phía Trung Quốc nhằm xuất khẩu trái cây theo hợp đồng đôi bên đã ký. Về lâu dài, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ thiết kế mẫu mã tem truy xuất nguồn gốc nông sản chung cho nông sản Việt, để đăng ký với các nước nhập khẩu.

Hiện nay, Trung Quốc đã siết chặt đường biên mậu, nên sẽ không còn cửa để xuất khẩu tiểu ngạch nữa. Hiện Trung Quốc đang tạo điều kiện cho Việt Nam xuất khẩu nông sản đi theo đường chính ngạch khi giảm thuế từ 17% trước đây còn 3%-4%.

Đặc biệt, để thu hút nông sản, rau quả Việt Nam, phía Trung Quốc đã xây dựng luồng xanh tại các cửa khẩu, cho phép hàng hóa Việt Nam được thông quan trước, kiểm tra sau và hợp tác xây dựng các trung tâm giao dịch số lượng lớn.

Theo ông Lê Thanh Hoà, để được xuất khẩu ngạch sang thị trường Trung Quốc, nông sản, trái cây cần có chứng thư kiểm nghiệm, kiểm dịch do cơ quan quản lý nước xuất khẩu cấp theo mẫu và theo thỏa thuận với phía Trung Quốc; sản phẩm đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật bao gói, đảm bảo điều kiện vệ sinh, không nhiễm côn trùng hại.

Theo Lê Kim Liên vietq

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -