Thứ Tư, 12/05/2021
30 C
Ho Chi Minh City

Cục Hải quan Quảng Trị: Đẩy mạnh công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại

- Advertisement -

6 tháng đầu năm 2019, công tác phòng, chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả đã nhận được sự quan tâm, tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị. Theo đó, Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị, đặc biệt quan tâm chú trọng công tác này. 6 tháng đầu năm, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 233 vụ vi phạm pháp luật về hải quan, thu số tiền phạt là 665.225.000 đồng.

chống buôn lậu
Cửa khẩu Lao Bảo

Về công tác chống buôn lậu trong 6 tháng đầu năm 2019, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thách thức. Về phương thức thủ đoạn của đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa được tổ chức chặt chẽ, ngày càng tinh vi có nhiều đối tượng manh động, nguy hiểm.

Xác định công tác phòng chống buôn lậu gian lận thương mai và hàng giả là nhiệm vụ quan trọng. Cục Hải quan Quảng Trị đã cụ thể hóa các giải pháp đồng bộ bằng các kế hoạch, chuyên đề, chuyên án, các phong trào, đợt cao điểm và những việc làm cụ thể, đã đạt được nhiều kết quả.

Cụ thể: Phát hiện, bắt giữ, xử lý 233 vụ vi phạm pháp luật về hải quan, số tiền phạt là 665.225.000 đồng.Có 118 vụ vi phạm về hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, mua bán, vận chuyển hàng hóa không có chứng từ hợp pháp trong địa bàn hoạt động hải quan, trị giá tang vật 2.772.496.000 đồng; 03 vụ vi phạm về gian lận thương mại, trị giá khai khống khoảng 972.000.000 đồng; 112 vụ vi phạm về thủ tục Hải quan.

Bên cạnh đó, phối hợp bắt giữ 06 vụ (05 vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các chất ma túy, bắt giữ 7 đối tượng cùng với tang vật là 6.353 viên ma túy tổng hợp, 1.500 gram ma túy tổng hợp dạng đá và 1 vụ vận chuyển trái phép pháo, bắt giữ 1 đối tượng cùng tang vật vi phạm gồm 20 hộp (loại 36 ống/01 hộp).

chống buôn lậu
PV TH&CL làm việc với hải quan Lào-Việt Nam tại Cửa khẩu Lào

Đối với tuyến biên giới khu vực cửa khẩu Lao Bảo, hoạt động vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới giữa Lào và Việt Nam vẫn diễn ra chủ yếu ở dọc sông Sê Pôn và các đường mòn, lối mở hai bên cánh gà cửa khẩu. Các đối tượng lợi dụng trời tối và địa hình phức tạp dùng thuyền máy vận chuyển hàng dọc sông Sê Pôn để đưa hàng vào Việt Nam; sau đó dùng xe thồ, xe kéo, thuê người vận chuyển hàng hóa bằng đường tiểu ngạch về nội địa tiêu thụ.

Tuyến biên giới khu vực cửa khẩu La Lay, hoạt động vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới giữa Lào và Việt Nam chủ yếu là gia cố hầm chứa hàng bên trong các phương tiện vận tải hành khách và hàng hóa XNK để cất giấu hàng hóa nhập lậu.

chống buôn lậu
Hàng hóa buôn lậu bị bắt giữ chủ yếu là thuốc lá ngoại, bia ngoại, đường kính và đồ điện tử Thái Lan sản xuất

Với tuyến Đường 9, hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng hóa vào nội địa diễn ra với nhiều phương thức khác nhau, nhưng chủ yếu là tổ chức thuê người gùi cõng qua các đường mòn, lối mở để tránh sự các trạm kiểm soát của lực lượng hải quan rồi tập kết chờ xe vận chuyển về nội địa tiêu thụ hoặc chia nhỏ, xé lẻ hàng hóa để cất giấu lẫn trong các loại hàng hóa khác như than củi, chuối và gia cố hầm chứa hàng bên trong các phương tiện vận tải hành khách để cất giấu hàng hóa nhập lậu.

Tại khu vực trụ sở Đội Kiểm soát Hải quan, các đối tượng bố trí người theo dõi mọi hoạt động của lực lượng hải quan 24/24 giờ hàng ngày, mọi di biến động của lực lượng hải quan đều được các đối tượng này thông báo cho các chủ xe, chủ hàng để chủ động trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát. Hoạt động này gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng kiểm soát hải quan.

chống buôn lậu
Phát hiện, bắt giữ, xử lý 233 vụ vi phạm pháp luật về hải quan, thu số tiền phạt là 665.225.000 đồng

Tuyến biển khu vực cửa khẩu cảng Cửa Việt, hiện chưa phát hiện có dấu hiệu buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Mặt hàng chủ yếu vẫn là thuốc lá ngoại, bia ngoại, đường kính và đồ điện tử Thái Lan sản xuất.

Dù gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng chống buôn lậu tại địa bàn các cửa khẩu vùng giáp biên, cộng thêm những thủ đoạn của đối tượng buôn lậu ngày càng tinh vi, liều lĩnh, nhưng lực lượng hải quan Quảng Trị đã và đang đẩy mạnh cuộc chiến chống buôn lậu qua biên giới nhất là những tháng cuối của năm. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Ban chỉ đạo 389 quốc gia về đẩy mạnh việc kiểm soát, đấu tranh phòng chống tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại hàng giả năm 2019.

Trong thời gian tới, Cục hải quan Quảng Trị sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan, trao đổi thông tin tuyên truyền, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức người dân về chống buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng. Có giải pháp quyết liệt phòng, chống tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại ngay trong chính lực lượng chức năng.

Hữu Văn/ Theo THCL

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -