Thứ Hai, 10/05/2021
34 C
Ho Chi Minh City

Đắk Lắk tăng cường kiểm tra, xử lý đối với mặt hàng vị thuốc gia truyền Amakong giả

- Advertisement -

Trong ngày 14/6/2019, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với một số cơ sở kinh doanh mặt hàng thang thuốc gia truyền Amakong trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, qua đó phát hiện lượng lớn hàng hóa Amakong có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đối với vị thuốc gia truyền Amakong đã được bảo hộ theo quy định.
Qua đơn thư phản ảnh của ông Khăm Phết Lào là người con thứ 11 của vua voi Ama Kông là người duy nhất được cha mình truyền dạy và cho kế thừa bài thuốc gia truyền quý giá Ama Kông gửi đến các cơ quan chức năng về việc hiện nay vị thuốc gia truyền của gia tộc ông bị làm giả và bán tràn lan trên thị trường cả nước, đặc biệt là tại tỉnh Đắk Lắk, thủ phủ của vùng Tây Nguyên.

Trước sự chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường đối với việc kinh doanh mặt hàng AmaKong này cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, ngày 14/6/2019 Đoàn kiểm tra liên ngành thường trực Ban Chỉ đạo 389 Đắk Lắk (trong đó Cục Quản lý thị trường Đắk Lắk chủ trì, kết hợp với cơ quan chức năng khác) tiến hành kiểm tra hai cửa hàng bán đồ thủ công, mỹ nghệ trên đường Hai Ba Trưng và Phan Bội Châu tại tỉnh Đắk Lắk.

Tại đây, đoàn kiểm tra đã phát hiện và thu giữ hàng trăm ki lô gam thang thuốc Amakong có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đã được bảo hộ theo quy định, các vị thuốc này đã được sơ chế và đóng gói thành phẩm, một số sản phẩm còn được gắn tem chống hàng giả của đơn vị sản xuất.

Tại thời điểm kiểm tra, Chủ cơ sở kinh doanh chưa xuất trình được bất cứ loại giấy tờ gì để chứng minh về chất lượng, nhãn hiệu hình ảnh, hàng hóa, nguồn gốc hợp pháp của số hàng hóa này.

Ngoài ra, tại cơ sở kinh doanh trên đường Hai Bà Trưng thành phố Buôn Ma Thuột, đoàn kiểm tra còn phát hiện và thu giữ thêm 150 kg hàng hóa là các vị thuốc được làm từ chuối hột, chè dây cao bằng và chè vằng trên bao bì sản phẩm không có địa chỉ nơi sản xuất, nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa. Hiện nay, toàn bộ số hàng hóa trên đã bị tạm giữ để tiếp tục xác minh làm rõ theo quy định của pháp luật.

thuốc amakong giả , quản lí thị trường Đăk lắk
Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm đếm hàng hóa vi phạm

Như được biết, hiện nay ở tỉnh Đắk Lắk chỉ có ông Khăm Phết Lào, người con trai thứ 11 của vua voi Ama Kông là người duy nhất được cha mình truyền dạy và cho kế thừa bài thuốc gia truyền quý giá Ama Kông.

Trong những năm qua, phương thuốc gia truyền chính hiệu Ama Kông – Khăm Phết Lào của ông đã lần lượt được các cơ quan chuyên môn của Sở Y tế Đắk Lắk, Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam, nhiều tổ chức, cơ quan chức năng các cấp và Viện khoa học hình sự – Bộ Công an chứng nhận, cấp tem, nhãn là hàng hóa sản phẩm chất lượng tốt…Thuốc gia truyền chính hiệu của ông chỉ được sản xuất và bán tại nhà của vợ chồng ông ở Buôn Ko Tam – xã Ea Tu – thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Duy Khánh
Cục QLTT Đắk Lắk

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -