Thứ Sáu, 14/05/2021
33 C
Ho Chi Minh City

Hà Nội có trường hợp nhiễm Covid – 19 đầu tiên

- Advertisement -

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dự và chỉ đạo cuộc họp.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, ca dương tính Covid-19 đầu tiên vừa xuất hiện.

Bệnh nhân có tên là N.H.N 26 tuổi, là quản lý khách sạn, địa chỉ ở phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội.

Bệnh nhân này xuất cảnh ngày 15/2 bay sang London (Anh), ngày 18/2 bay sang Milan (tỉnh Lombardy, Italia) du lịch. Tại thời điểm này, tại tỉnh Lombardy chưa ghi nhận dịch COVID-19 bùng phát. Ngày 20/2/2020 quay trở về Anh. Ngày 25/02/2020, bệnh nhân sang Paris, Pháp du lịch 1 ngày.

Ngày 29/2, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện ho, nhưng không đi khám. Đến ngày 1/3, bệnh nhân bị thêm đau mỏi người, không rõ sốt. Sau đó bệnh nhân lên máy bay trở về Việt Nam trên chuyến bay có số hiệu VN0054 của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) và hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2/3.

Do bệnh nhân lúc này không sốt, không khai báo tình trạng sức khỏe của mình nên đã được nhập cảnh. Bệnh nhân được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình. Kể từ khi về nước, bệnh nhân biết mình bị bệnh nên đã chủ động tự cách ly tại phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, không đi đâu ra khỏi nhà, chủ động đeo khẩu trang kể cả khi ở trong nhà.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dự và chỉ đạo cuộc họp
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dự và chỉ đạo cuộc họp

Bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện sốt nhẹ ngày 2/3. Ngày 5/3 bệnh nhân xuất hiện sốt liên tục (38 độ C) kèm theo ho nhiều, có đờm, mệt mỏi. Bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở 55 Yên Ninh, Ba Đình, được chẩn đoán viêm phổi (phim chụp XQ có hình ảnh đám mờ ở đáy phổi phải). Do có tiền sử đi từ nước ngoài về, nên bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để theo đõi điều trị.

Lúc 18h ngày 5/3, bệnh nhân nhập viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, đang được cách ly, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt tại phòng áp lực âm của bệnh viện.

Ngay sau khi ghi nhận thông tin về ca nghi nhiễm, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Ba Đình và các lực lượng của ngành y tế và quận Ba Đình đã trực tiếp xuống khu vực nhà bệnh nhân để chỉ đạo thực hiện công tác phòng chống dịch, cụ thể:

Lập sơ đồ khoanh vùng khu vực có bệnh nhân, lập chốt tại 2 đầu khu phố Trúc Bạch, đóng cửa các hàng quán tại khu vực.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cử 3 đội đáp ứng nhanh phối hợp với đội đáp ứng nhanh của Trung tâm Y tế quận Ba Đình và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân và những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần tại khu vực nhà bệnh nhân đang sinh sống; tại Bệnh viện Hồng Ngọc (55 Yên Ninh) nơi bệnh nhân đến khám ban đầu; tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 và hồi cứu quá trình nhập cảnh tại sân bay Nội Bài của bệnh nhân. Theo đó, đã làm rõ những thông tin sau:

Chuyến bay VN0054 có tổng cộng 201 hành khách và 4 phi công và 12 tiếp viên. Hiện Vietnam Airlines đang phối hợp để rà soát, kiểm soát.

Tại nhà riêng của bệnh nhân: có 08 người tiếp xúc gần là bố và bác bệnh nhân, 5 người tạp vụ và 1 lái xe riêng. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho.

Tại Bệnh viện Hồng Ngọc: Có 17 người tiếp xúc với bệnh nhân. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho. Đã được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại nhà bệnh nhân và khu vực lân cận, bệnh viện Hồng Ngọc và nhà những người tiếp xúc gần.

Toàn bộ những người tiếp xúc gần đã được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để cách ly tập trung và lấy mẫu xét.

Còn lại những người tiếp xúc gần với những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân được thống kê lập danh sách và yêu cầu thực hiện cách ly y tế tại nơi ở theo quy định.

Toàn cảnh phiên họp
Toàn cảnh phiên họp

Cách ly theo dõi sức khỏe những người tiếp xúc gần

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thanh Long cho biết, sau khi xác định bệnh nhân N dương tính với vi rút SARS-CoV-2, ngay trong chiều nay, các ngành chức năng liên quan đã triển khai tất cả các biện pháp cần thiết để khoanh vùng, cách ly những người đã tiếp xúc với bệnh nhân.

Thứ trưởng đề nghị các cơ quan chức năng và thành phố phối hợp rà soát chặt chẽ những người trong gia đình bệnh nhân, coi những người tiếp xúc gần cũng như là bệnh nhân để thực hiện các biện pháp xử trí phù hợp, đồng thời cách ly toàn bộ khu phố nơi bệnh nhân N ở. Đối với toàn bộ phi hành đoàn của chuyến bay VN0054 và những cán bộ sân bay đã tiếp xúc với bệnh nhân cũng sẽ thực hiện cách ly ngay.

Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND TP cho biết: Hà Nội quyết định tổ chức cách ly toàn bộ các hộ từ từ số nhà 125 đến 139 phố Trúc Bạch, quận Ba Đình. TP sẽ truyền tải thông tin sang Anh, Pháp để xác định nơi ở của N tại London và Paris.

Công an TP phối hợp với các bên xác định tất cả các hành khách hạng C, số tiếp viên và tổ bay trên chuyến bay VN0054, từ đó có biện pháp cách ly. Tiếp tục xác định hành trình của những người trên máy bay, toàn bộ y tá, nhân viên y tế tại bệnh viện Hồng Ngọc có tiếp xúc với chị N.

“Cơ quan chức năng sẽ sớm công khai danh tính của những người đã tiếp xúc với bệnh nhân N” – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết.

Đối với việc cho học sinh quay trở lại đi học, trên cơ sở cập nhật diễn biến dịch, ngày mai TP sẽ họp Ban chỉ đạo để quyết định việc học sinh có đi học hay không.

Đối với các công việc phải làm, Chủ tịch UBND TP đề nghị Sở Y tế với Trung tâm phòng chống dịch TP phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư để khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm 22 người.

Công an TP tập trung xác minh làm rõ những người tiếp xúc với chị N, kể cả người tiếp xúc với người tiếp xúc để cách ly triệt để.

Sở Y tế với Trung tâm phòng chống dịch bệnh triển khai ngay khử khuẩn tại số nhà 125 Trúc Bạch và khu lân cận. Chính quyền phường Trúc Bạch và quận Ba Đình kiểm soát chặt chẽ việc cách ly theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP đề nghị tất cả các trường hợp đi từ Châu Âu về kể từ ngày 15/2 đến nay đều phải khai báo y tế, rõ lịch trình, bất kể là người nào.

Chủ tịch UBND TP rút kinh nghiệm ngay tại cơ sở y tế, có khu điều trị cho những trường hợp có dấu hiệu của Covid-19, có quy trình tiếp xúc đúng với quy định, tránh như trường hợp như tại bệnh viện Hồng Ngọc không áp dụng biện pháp phòng chống dịch khi tiếp xúc với bệnh nhân.

Bảo vệ sức khoẻ ưu tiên cho các đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế, người già, trẻ nhỏ

Tại cuộc họp khẩn, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết: Ngay sau khi biết tin, Ban Chỉ đạo TP với Ban Chỉ đạo Quốc gia đã hành động quyết liệt.

Ban Chỉ đạo TP phải cập nhật chính xác tình hình dịch tễ của bệnh nhân Nguyễn Hồng Nhung, cũng như những người tiếp xúc trực tiếp, những người trong gia đình, những người hành khách và tổ bay trên chuyến bay VN0054 của VietnamAirlines. Đồng thời cho biết, TP đã đề nghị dừng khai thác máy bay này để thực hiện việc khử trùng, tiêu độc.

“Trường hợp này phức tạp là vì mặc dù bệnh nhân tự giác, chủ động hạn chế tiếp xúc với người khác nhưng lại không chủ động khai báo với các nhà chức trách về tình trạng của mình. Vì thế cần có sơ đồ dịch tễ rất chi tiết” – Bí thư Thành ủy nhận định.

Bí thư Thành ủy đề nghị: Trong tổng số 22 hộ dân với 126 nhân khẩu ở Trúc Bạch, phải tổ chức kiểm soát chặt chẽ cách ly khu vực này cùng các biện pháp tiêu trùng, khử độc. Đồng thời đảm bảo đời sống sinh hoạt bình thường của người dân. Nếu có trường hợp nào có biểu hiện thì phải tiến hành xét nghiệm sớm, có cách ly tại bệnh viện.

Qua đây, Bí thư Thành ủy đề nghị thông tin công khai cho người dân về diễn biến dịch bệnh để mọi người chủ động phòng ngừa và tự giác khai báo đối với nhà chức trách.

Bảo vệ sức khoẻ ưu tiên cho các đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế, người già, trẻ nhỏ.

Về việc học sinh đi học lại, Bí thư Thành ủy yêu cầu Ban chỉ đạo sẽ quyết định việc này vào cuộc họp ngày mai. Cần đặt ưu tiên bảo vệ sức khoẻ của Nhân dân, học sinh lên đầu tiên. Chỉ khi TP an toàn thì mới tổ chức cho học sinh đi học lại.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố phân công tổ thường trực để thực hiện chế độ thông tin, báo cáo trên cơ sở phối hợp liên ngành. Các cấp, ngành, địa phương trên toàn thành phố cần thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, chuẩn bị tinh thần ứng phó với dịch ở mức cao nhất, không bị động.

Công Thọ – Thuỷ Tiên/Theo Tiêu Dùng
https://tieudung.vn/doi-song/ha-noi-co-truong-hop-nhiem-covid—19-dau-tien-39697.html

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -