Thứ Năm, 06/05/2021
31 C
Ho Chi Minh City

Ma trận thực phẩm chức năng bủa vây bệnh nhân ung thư

- Advertisement -

Chỉ 88 giây với từ khóa”thực phẩm chức năng cho người bệnh ung thư đã có 106 triệu thông tin tìm kiếm về các loại thực phẩm chức năng cho người bệnh.

thực phẩm chức năng
Ảnh minh họa.

Hàng trăm thực phẩm chức năng bủa vây

Thực phẩm chức năng cho bệnh nhân ung thư đang trở thành ma trận của chính người bệnh ung thư. Trong câu lạc bộ của hàng nghìn bệnh nhân ung thư và người nhà của họ chỉ cần câu hỏi “người nhà bị ung thư cần sử dụng thực phẩm chức năng nào? Người hỏi sẽ nhận được hàng trăm câu trả lời với các câu hỏi khác nhau.

Chị Hoàng Nguyên Trang – 31 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ bố chị mới phát hiện ung thư đại trực tràng đã phẫu thuật tại Bệnh viện K Hà Nội. Chị Trang muốn mua thực phẩm chức năng cho bố về bồi dưỡng thêm. Tuy nhiên, chị Trang cũng không biết mua sản phẩm nào. Gia đình chị Trang có người quen ở Nhật Bản gửi về một số loại thực phẩm chức năng nhưng chị không đọc được tiếng Nhật, lên mạng tìm kiếm thì cũng hàng trăm kết quả với các thông tin khác nhau.

Chị Trang có hỏi những người bị ung thư có người đưa ra thực phẩm chức năng sản xuất ở Thái Nguyên, người thì thực phẩm chức năng Mỹ, người thì Úc. Nghe quảng cáo thực phẩm chức năng nọc bọ cạp của Cu Ba tốt, chị Trang cũng muốn thử mua cho bố nhưng hỏi bác sĩ thì chỉ nhận được cái lắc đầu “có đủ tiền mua mãi không?” khiến chị Trang cũng hoang mang.

Không riêng gì chị Trang, nhu cầu mua thực phẩm chức năng của bệnh nhân ung thư rất lớn. Chị Nguyễn Thị Hương – Hà Đông, Hà Nội cho biết chị cũng được giới thiệu cả chục loại thực phẩm chức năng từ vài trăm nghìn tới cả triệu đồng cho bệnh ung thư phần mềm của mẹ chị.

Chị mua thực phẩm chức năng tổng hợp các vitamine về cho mẹ chị uống nhưng bà bị ngứa, đi xét nghiệm hóa ra mẹ chị dị ứng với axit folic trong sản phẩm thực phẩm chức năng.

Trước đó, cộng đồng bệnh nhân ung thư cũng xôn xao về “câu chuyện của cô giáo Ly ở Đà Nẵng”.

Chị Ly – tự giới thiệu là bệnh nhân ung thư đã hóa trị, xạ trị. Trước đó, chị Ly nghĩ bệnh ung thư không có thuốc nào chữa khỏi. Chị Ly được bạn gửi tặng sản phẩm thực phẩm chức năng N. và chị dùng thử.

Đi hết ngỡ ngàng này tới ngỡ ngàng khác, chị Ly đã không còn tế bào ung thư sau 2 tháng sử dụng sản phẩm. Da dẻ trắng sáng bạn bè cũng không nhận ra. Từ chỗ chỉ thử, chị Ly đã không ngần ngại chia sẻ việc mình đã điều trị ung thư thành công nhờ thực phẩm chức năng.

Câu chuyện của chị Ly được hàng nghìn bệnh nhân ung thư chia sẻ. Theo tìm hiểu của chúng tôi, sản phẩm Flavita Lifemax của của công ty Navita có giá lên tới 20 triệu đồng. Được quảng cáo chứa flavonoids từ 200 loại hoa, quả, hạt, thảo dược, cây gia vị.

Trong cộng đồng bệnh ung thư cũng truyền nhau một loại thực phẩm chức năng khác là Flavita 88 Cyto, có tác dụng phòng chống ung thư, chứa flavonoids của 88 loại trái cây, hoa, hạt, thảo mộc, gia vị, giá 2,5 triệu đồng.

Hiểu đúng về thực phẩm chức năng

TS Nguyễn Hồng Vũ – Viện Nghiên cứu ung thư quốc gia, California, Mỹ cho rằng người bệnh ung thư cần hiểu đúng về thực phẩm chức năng tránh tiền mật, tật mang. Hiện nay, các sản phẩm thực phẩm chức năng quảng cáo rầm rộ về tác dụng chữa ung thư thậm chí tiêu diệt tế bào ung thư. Không chỉ với ung thư, thực phẩm chức năng chữa nhiều bệnh lý khác cũng được quảng cáo thái quá.

TS Vũ cho biết hiện nay trên thế giới chưa có sản phẩm thực phẩm chức năng nào được công nhận chữa ung thư. Ngay cả fucoiden được quảng cáo “lên trời” với tác dụng tuyệt vời nhưng trên thực tế nó mới chỉ dừng lại ở phòng thí nghiệm.

TS Vũ cho biết nhiều sản phẩm, chất được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, trên tế bào ung thư người ta thấy nó có tác dụng. Tuy nhiên, từ tế bào còn qua bước thí nghiệm trên chuột sau đó trên lâm sàng. Để đến sử dụng trên người còn qua rất nhiều bước. Đa phần hiện nay thực phẩm chức năng tác dụng tế bào ung thư chỉ dừng lại trên chuột.

Mỗi năm, thế giới tìm ra cả nghìn chất có tác dụng với tế bào ung thư và họ phải đi các bước tiếp theo. Chu trình thử nghiệm khi đưa thuốc trực tiếp vào tế bào dễ dàng hơn rất nhiều so với đưa vào mô hình động vật lại cấp độ khác. Không thể đưa chất đó quá cao vì có thể gây ngộ độc cho con vật. Các kết quả trên động vật khả quan thì người ta mới đi sang các bước trên người.

PGS Dương Trọng Nghĩa- Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương cho biết trong điều trị, thực phẩm chức năng xếp vào nhóm thực phẩm chứ không phải là nhóm thuốc. Thực phẩm chức năng không thể điều trị thay thế cho thuốc, các phương pháp chữa bệnh, phẫu thuật…

Thực phẩm chức năng có thể hỗ trợ cho một số chức năng của cơ thể trong hoàn cảnh nhất định. Một số thực phẩm chức năng giúp bổ sung các khoáng chất, vitamin cần thiết, có tác dụng cải thiện sức khỏe, có chất chiết xuất từ tự nhiên.

Tuy nhiên, thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư chứ không có tác dụng chữa bệnh. Trên thực tế, thực phẩm chức năng khá an toàn trong điều trị cho bệnh nhân ung thư.

Theo Infonet

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -