Thứ Sáu, 16/07/2021
25 C
Ho Chi Minh City

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm nếu rã đông bằng lò vi sóng

Theo các chuyên gia, chúng ta không nên rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng do việc này có thể làm gia tăng mức độ nguy hiểm của vi khuẩn dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Nhiều người có thói quen rã đông thực phẩm trong lò vi sóng, một số khác để thực phẩm tan dần trong ngăn mát tủ lạnh và một số để thực phẩm ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, nhà khoa học về thực phầm tiết lộ rằng cách an toàn nhất để làm tan đá thực phẩm là không sử dụng bất kì thiết bị nào ví dụ như lò vi sóng.

Giáo sư Costas Stathopoulos của Đại học Abertay ở Dundee cho biết, nếu không muốn thực phẩm nhiễm khuẩn, bạn nên rã đông bằng cách để chúng xuống ngăn mát tủ lạnh trong vài giờ.

Sử dụng lò vi sóng để làm tan đá thực phẩm được khá nhiều người sử dụng bởi cách này có thể làm tan đá một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, giáo sư Stathopoulos nói: “Đây thực sự không phải kỹ thuật tốt nhất. Hãy luôn làm theo chỉ dẫn trên ba bì. Nó luôn luôn là khuyến cáo để làm theo các hướng dẫn trên bao bì”.

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm nếu rã đông bằng lò vi sóng

 Rã đông bằng lò vi sóng có thể làm gia tăng lượng vi khuẩn trong thực phẩm.

Ông tiếp tục tiết lộ rằng để thực phẩm tan đá trong tủ lạnh mới là cách rã đông theo đúng tiêu chuẩn nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ông giải thích, nguyên nhân của cách làm này là do nhiệt độ lạnh làm chậm sự phát triển của vi khuẩn, làm giảm nguy cơ bị đau dạ dày.

Theo những báo cáo, chỉ có 1/10 người tự tin về cách làm lạnh và rã đông thực phẩm một cách an toàn. Để giúp các gia đình bảo quản thịt một cách an toàn, giáo sư Stathopoulos đã chỉ ra có bao nhiêu vi khuẩn phát triển khi thịt được rã đông.

Ông so sánh hai mẫu thịt gà tây, một phần được rã đông trong tủ lạnh, phần còn lại được làm tan đá ở nhiệt độ phòng sau khi đặt trực tiếp trên bàn bếp. Gà tây ở nhiệt độ phòng được cho là có gấp đôi vi khuẩn của thịt đã được để tan trong tủ lạnh. Nó còn chứa cả các vi sinh vật Ecoli.

Giáo sư Stathopoulos cũng xác nhận rằng, việc làm nóng thực phẩm đông lạnh sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, điều này làm cho thức ăn không an toàn khi được sử dụng. Mỗi lần bạn rã đông thức ăn, vi khuẩn sẽ tăng lên. Còn khi làm lạnh nó, vi khuẩn cũng sẽ bị đông lạnh.

Giáo sư Stathopoulos cũng tiết lộ, bạn có thể làm đông lạnh những thức ăn đã được nấu chín ngay cả khi nó là thực phẩm đông lạnh khi còn sống. Ông cho biết, thực phẩm có thể được bảo quản trong tủ đá lên đến 6 tháng nhưng chất lượng của chúng sẽ giảm đi ngay sau thời điểm đó.

Huy Hoàng/ VietQ

Cần có giải pháp chống hàng giả bỉm trẻ em

Sử dụng các giải pháp chống hàng giả bỉm trẻ em là việc làm cấp bách trước thực trạng hàng giả, hàng kém chất lượng mặt hàng này ngày càng nhiều trên thị trường.

Lừa đảo trúng thưởng qua điện thoại: Vạch trần 3 chiêu trò

Thông báo trúng thưởng qua điện thoại và mạng xã hội không phải chiêu lừa đảo mới nhưng nhiều người tiêu dùng (NTD) vẫn nhẹ dạ, cả tin, trở thành nạn nhân.

Phát hiện sàn tiền ảo mạo danh thương hiệu Tập đoàn T&T Group

Tối 12/7, Tập đoàn T&T Group đã phát đi thông báo khẩn về việc một số sàn giao dịch tiền ảo giả mạo logo và thương hiệu của T&T Group.

Cần có giải pháp chống hàng giả bỉm trẻ em

Sử dụng các giải pháp chống hàng giả bỉm trẻ em là việc làm cấp bách trước thực trạng hàng giả, hàng kém chất lượng mặt hàng này ngày càng nhiều trên thị trường.

Lừa đảo trúng thưởng qua điện thoại: Vạch trần 3 chiêu trò

Thông báo trúng thưởng qua điện thoại và mạng xã hội không phải chiêu lừa đảo mới nhưng nhiều người tiêu dùng (NTD) vẫn nhẹ dạ, cả tin, trở thành nạn nhân.

Phát hiện sàn tiền ảo mạo danh thương hiệu Tập đoàn T&T Group

Tối 12/7, Tập đoàn T&T Group đã phát đi thông báo khẩn về việc một số sàn giao dịch tiền ảo giả mạo logo và thương hiệu của T&T Group.

Mới nhất

Cần có giải pháp chống hàng giả bỉm trẻ em

Sử dụng các giải pháp chống hàng giả bỉm trẻ em là việc làm cấp bách trước thực trạng hàng giả, hàng kém chất lượng mặt hàng này ngày càng nhiều trên thị trường.
- Advertisement -

Bài cùng chuyên mục:

Lừa đảo trúng thưởng qua điện thoại: Vạch trần 3 chiêu trò

Thông báo trúng thưởng qua điện thoại và mạng xã hội không phải chiêu lừa đảo mới nhưng nhiều người tiêu dùng (NTD) vẫn nhẹ dạ, cả tin, trở thành nạn nhân.

Gừng tươi tại Úc có lúc giá lên tới 850.000 đồng/kg

Qua công tác khảo sát thị trường từ tháng 1/2021, Thương vụ Việt Nam tại Úc nhận thấy gừng tươi tại Úc có thời điểm lên đến hơn 50AUD/1kg (khoảng 850.000 đồng). Úc đang đẩy mạnh nhập khẩu gừng, với dự đoán kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này tại Úc có thể lên tới hơn 100 tỷ đồng.

Hồ sơ, thủ tục để F0, F1 nhận hỗ trợ 80.000 đồng/ngày

Covid-19 (F0) hoặc cách ly y tế để phòng, chống Covid- 19 (F1) theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền được hướng dẫn tại Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 07/7/2021.

Khách hàng bị lừa mất tiền sau khi cung cấp thông tin đăng nhập MoMo

Kẻ gian giả mạo nhân viên ví điện tử Momo, thông báo trúng thưởng, yêu cầu lấy mã OTP rồi ngang nhiên rút hết số tiền trong tài khoản ngân hàng được liên kết.

Hà Nội: Phát hiện gần 3.000 kg thực phẩm không rõ nguồn gốc

Cục Quản lý thị trường Hà Nội tạm giữ Gần 3.000 kg hàng hoá thực phẩm là thịt lợn, thịt bò, gà... chưa xuất trình được hoá đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc

Đính chính bài viết về công ty Lee’s Sandwiches

Theo ông Lê Văn Chiêu, Tổng giám đốc Hệ Thống Lee’s Sandwiches xác nhận, Công ty bị phạt là Công ty LQNN chứ không phải là Công ty Lee’s Sandwiches.

‘Lan đột biến kỹ thuật số’ được rao bán hàng nghìn USD trên sàn tiền điện tử

Cái gọi là hoa lan đột biến của Việt Nam đang được biến thành tài sản kỹ thuật số độc nhất vô nhị và được rao bán trực tuyến với giá lên đến hàng nghìn đô la.
- Advertisement -