Thứ Tư, 12/05/2021
35 C
Ho Chi Minh City

Owen, Winny, Ojeans… bán hàng không xuất VAT, có dấu hiệu trốn thuế?

- Advertisement -

Hàng loạt các sản phẩm thương hiệu Việt như Owen, Winny, Ojeans… thuộc công ty cổ phần thời trang Kowil Việt Nam đều không xuất hóa đơn GTGT khi khách hàng mua sản phẩm tại các hệ thống cửa hàng này.

Báo Đời sống & Pháp luật nhận được thông tin về viêc hàng loạt các cửa hàng thương hiệu Owen, Winny, Ojeans bán sản phẩm không xuất hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) cho khách hàng, nghi ngờ trốn thuế hàng loạt?.

Nhân viên Owen: “Mua ít không xuất hóa đơn”-“ Không xuất hóa đơn bao giờ”

Để làm rõ những nghi vấn này, nhóm phóng viên đã tiến hành tìm hiểu hàng loạt các sản phẩm thuộc thương hiệu trên.

Ngày 28/5/2019, trong vai khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm Owen, PV đã qua cửa hàng địa chỉ tại số 29C, Mạc Thái Tổ, Cầu Giấy, Hà Nội. Tại đây, sau khi nhân viên bán hàng tư vấn, PV đã lựa chọn sản phẩm áo Owen sơ mi trắng cafe mã AR90533D, giá 589.000 đồng. Tuy nhiên trong quá trình thanh toán, nhân viên tại đây chỉ in phiếu thu chứ không phải hóa đơn GTGT theo quy định.

các của hàng thời trang vi phạm luật GTGT trốn thuế
Các đại lý Owen đều không xuất hóa đơn GTGT, thậm chí khi được hỏi nhân viên còn tỏ ra ngạc nhiên vì chưa từng nghe việc phải xuất hóa đơn GTGT

Tiếp tục tìm hiểu về hoạt động các cửa hàng Owen khác, ngày 14/6/2019, PV đến địa chỉ Owen tại 299 và 293 Trần Đăng Ninh, Dịch Vọng, Cầu Giấy Hà Nội,  và cũng ghi nhận những  dấu hiệu bán hàng không xuất hóa đơn GTGT. Ngay lúc đó, PV đã thắc mắc về việc này thì nhận được câu trả lời bất ngờ từ nhân viên bán hàng: “Cửa hàng em không xuất hóa đơn đỏ (hóa đơn GTGT), trước nay đều không xuất chỉ có hóa đơn in kia (phiếu thu), nếu chị có đổi trả gì thì mang hóa đơn đó tới là được…”.

Đặc biệt, tại Owen 299 Trần Đăng Ninh, sau khi mua sản phẩm sơ mi Owen dài tay giá 258 nghìn đồng, mặc dù PV có đề nghị xuất hóa đơn GTGT nhưng nhân viên cửa hàng trao đổi: “Giá trị sản phẩm ít nên cửa hàng không xuất hóa đơn, chỉ xuất khi mua từ vài triệu trở lên…”.

Tương tự cũng vào ngày 14/6, cửa hàng Owen tại 36 Thanh Niên, Yên Phụ, Tây Hồ và 127 Tân Mai, Hoàng Mai cũng bán hàng không xuất hóa đơn GTGT .

các của hàng thời trang vi phạm luật GTGT trốn thuế
Hầu hết các đại lý Owen đều không biết về quy định xuất hóa đơn GTGT cho khách hàng

Tại đây, PV đã chọn 2 sản phẩm gồm: áo Polo Owen mã PAT90107 giá 585k và quần dài Kaki giá 535k tại cửa hàng trên nhưng chỉ nhận được phiếu thu chứ không phải hóa đơn GTGT theo quy định.

Thậm chí, khi PV hỏi về việc xuất hóa đơn thì nhân viên bán hàng tỏ ra khá ngạc nhiên nói: “Bên em không xuất hóa đơn, em cũng chưa thấy xuất hóa đơn đỏ bao giờ, ở cả 2 cửa hàng đều vậy…”.

 
Winny, Ojeans in phiếu thu đã bao gồm VAT mang tính chất tượng trưng?

Tiếp tục tìm hiểu về hoạt động kinh doanh của thương hiệu Ojeans, ngày 22/6, PV đã qua cửa hàng Ojeans tại BigC Thăng Long địa chỉ 222 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để tìm hiểu.

các của hàng thời trang vi phạm luật GTGT trốn thuế
Đây là phiếu bán hàng chứ không phải hóa đơn GTGT mà Kowil in cho khách

Sau khi thanh toán sản phẩm áo Jean mã 5ASJ840769BM, giá 469k, ngày hôm sau do trên phiếu thu cửa hàng này không có số điện thoại nên PV đã liên hệ tới số điện thoại đường dây nóng trên website để hỏi về việc xuất hóa đơn cho khách hàng nhưng không có người nghe máy.

Thương hiệu thời trang Winny hiện tại có hơn 200 cửa hàng trên cả nước cũng nằm trong danh sách nghi vấn bán hàng không xuất hóa đơn GTGT.

Ngày 26/6, tại cửa hàng Winny địa chỉ 36A Láng Hạ, Thành Công, Q. Ba Đình, Hà Nội, PV đã mua sản phẩm váy Winny  giá 288.000 đồng. Tuy nhiên, tại đây nhân viên cũng chỉ in phiếu thu mà không có hóa đơn GTGT theo quy định?.

các của hàng thời trang vi phạm luật GTGT trốn thuế
Hiện tại Owen có tới hơn 1000 đại lý trên cả nước

Như đã nói ở trên, các thương hiệu Owen, Ojeans, Winny đều thuộc công ty CP thời trang Kowil Việt Nam trụ sở tại Tầng 17, tòa nhà VIWASEEN, số 48, Tố Hữu, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hiện tại, riêng thương hiệu Owen có gần 1000 cửa hàng, Winny trên 200 cửa hàng trên cả nước, con số này cho thấy đây là những thương hiệu có doanh thu khủng. Tuy nhiên việc hàng loạt cửa hàng thuộc thương hiệu này kinh doanh không xuất hóa đơn GTGT khiến cho khách hàng đặt ra dấu hỏi lớn về nghi vấn trốn thuế của Kowil?.

Ngoài các thương hiệu trên Kowil còn phân phối hàng loạt các thương hiệu nổi tiếng khách như: Dunlop, any Fam, Knot…

Theo tìm hiểu, công ty thời trang Kowil thuộc  CTCP Tập đoàn Phú Thái (PhuThai Group) được thành lập từ năm 1993, và là một trong các tập đoàn phân phối và bán lẻ hàng tiêu dùng hàng đầu tại Việt Nam.

Tuy nhiên hoạt động kinh doanh bán lẻ hàng loạt không xuất hóa đơn GTGT của các đơn vị này cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để làm rõ dấu hiệu trốn thuế, thu lợi bất chính từ nguồn thu thuộc nhà nước?.

Theo quy định lập phiếu xuất hóa đơn GTGT tại điểm a và b, Khoản 2 điều 16 Thông tư 39/TT-BTC quy định về thời điểm xuất hoá đơn GTGT khi bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ… cụ thể như sau:

2. Cách lập một số tiêu thức cụ thể trên hóa đơn

a) Tiêu thức “Ngày tháng năm” lập hóa đơn

Ngày lập hóa đơn đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền…

b) Tiêu thức “Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán”, “tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua”: ghi tên đầy đủ hoặc tên viết tắt theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế.

Trường hợp tổ chức bán hàng có đơn vị trực thuộc có mã số thuế trực tiếp bán hàng thì ghi tên, địa chỉ, mã số thuế của đơn vị trực thuộc. Trường hợp đơn vị trực thuộc không có mã số thuế thì ghi mã số thuế của trụ sở chính.

Trường hợp khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên mỗi lần, người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hóa đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế”.

Theo Đời sống pháp luật

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -