Thứ Ba, 20/04/2021
27 C
Ho Chi Minh City

Thế giới tẩu LUXE Accessories, nét văn hóa hơn là chỉ một thú vui!

- Advertisement -

Thời đại thế giới quá phẳng, cộng với những giao thoa văn hóa…, những tẩu thuốc tinh xảo vốn gắn với văn hóa phương Tây, nay đã được mang theo, hay cầm trên tay bởi nhiều người Việt, ở nhiều lứa tuổi, trong đó có cả những người trẻ. Nó không chỉ là một thú vui, mà chứa trong đó cả văn hóa.

Việt Nam hiện tại, đã xuất hiện gần như đầy đủ các hãng tẩu danh tiếng, từ Dunhill, Charatan, Stanwell, Peteson,… tới Castenlo, Chacom. Những loại tẩu gỗ được chế tác tinh xảo, đẹp mắt.

Gần đây, hãng tẩu Lorenzetti Pipe từ nước Ý cũng bất ngờ góp mặt, hợp tác cùng Công ty TNHH Luxe cho ra đời thương hiệu tẩu LUXE Accessories, dành riêng cho thị trường Việt.

Cũng như mọi tẩu thuốc của Lorenzetti Pipe, tẩu LUXE Accessories đều được chế tác thủ công tại Ý, từ vật liệu Briar wood hay còn gọi là gỗ Thạch nam – vật liệu làm tẩu được xem là “King of pipe’s material”. Ở vùng Địa Trung Hải, nước Ý là nơi có điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng tốt nhất để Briar có thể phát triển hoàn thiện. Và nước Ý cũng là nơi Lorenzetti Pipe ra đời, ghi dấu ấn.

LUXE Accessories, tẩu LUXE Accessories, tẩu thuốc, gỗ thạch nam
Gỗ thạch nam ở Ý được cho là loại vật liệu tốt nhất để tạo nên những chiếc tẩu thuốc hoàn hảo.

Tẩu LUXE Accessories gắn với lịch sử 84 năm của Lorenzetti Pipe, được khai sinh bởi Otello Lorenzetti, sinh năm 1911 tại làng Castelnuovo, Recanati, nước Ý. Otello Lorenzetti nghỉ học từ cấp tiểu học và bắt đầu bươn trải sớm với cuộc sống.

Điều đặc biệt, là Otello Lorenzetti dành tình yêu lớn cho âm nhạc. Năm 12 tuổi, Otello bắt đầu theo học tại trường nhạc “Cantorum” của Nhà thờ Recanati, giữ vị trí giọng tenor (nam cao) của dàn hợp xướng cho tới tận năm ông 70 tuổi. Otello đã gặp và tiếp xúc với giọng nam tenor vĩ đại Beniamino Gigli.

Đam mê nghệ thuật có lẽ đã giúp tài năng thiên bẩm của Otello Lorenzetti đã nảy mầm, trong một lĩnh vực cũng nghệ thuật không kém- sản xuất tẩu gỗ.

Otello Lorenzetti,LUXE Accessories, tẩu LUXE Accessories, tẩu thuốc, gỗ thạch nam
Otello Lorenzetti

làm thuê tại một xưởng sản xuất tẩu thuốc ở vùng Recanati, cho tới khi vào quân ngũ. Năm 1934, sau 18 tháng nghĩa vụ quân sự, Otello Lorenzetti quyết định mở xưởng sản xuất tẩu thuốc đầu tiên của mình, lấy tên “Otello Lorenzetti”.

Xưởng được đặt tại chính nhà của ông, và hoạt động bởi “chỉ môt vài đồ dụng cụ đi mượn và chính đôi bàn tay nhỏ bé này”, như lời Otello kể lại.

Một ngày Otello Lorenzetti làm ra được 20-30 chiếc tẩu. Cứ mỗi sáng, ông đạp xe đạp tới các cửa hàng bán thuốc lá trong khu vực để bán. Dần dà, tẩu thuốc do ông làm ra được ưa chuộng khắp vùng.

LUXE Accessories, tẩu LUXE Accessories, tẩu thuốc, gỗ thạch nam

Năm 1940, Otello Lorenzetti kết hôn với Marinella, có cho mình không chỉ một người vợ, mà còn là người đồng hành tuyệt vời trong công việc kinh doanh. Từ nước Ý, thương hiệu tẩu thuốc Lorenzetti bắt đầu tiến ra thị trường các nước châu Âu, châu Phi và châu Mỹ từ những năm 60-70 thế kỷ trước. Công ty sau đó liên tục được mở rộng.

LUXE Accessories, tẩu LUXE Accessories, tẩu thuốc, gỗ thạch nam

Thương hiệu tẩu Lorenzetti giờ có chỗ đứng vững chắc vượt xa không gian nước Ý, đã trở thành một trong những thương hiệu được yêu thích bởi nhà sưu tầm tẩu thuốc nổi tiếng nhất mọi thời đại: Sandro Pertini- vị Tổng thống thứ 7 của Italia.

Lorenzetti Pipe, hay LUXE Accessories, hay những thương hiệu Dunhill, Charatan, Stanwell, Peteson… được ưa chuộng, kể cả người trẻ có lẽ bởi kía cạnh văn hóa, lịch sử. Tuy nhiên, hút tẩu nếu chỉ mang tới cho người dùng phong cách lịch lãm, từng trải…, liệu có đủ sức bền vững và gắn bó?

Thực tế, những tẩu thuốc chứa trong nó cả những điều thú vị.

Trong tẩu hút, là sợ thuốc thật chứ không phải giấy cuốn tẩm nicotin làm mất đi sự tự nhiên. Thuốc lá tự nhiên, vốn ngon, ngọt, ngậy, thơm hơn thuốc lá, không gây hôi miệng, viêm lợi, ám mùi khói khó chịu như thuốc lá.

LUXE Accessories, tẩu LUXE Accessories, tẩu thuốc, gỗ thạch nam

Quá khứ và hiện tại, tẩu thuốc chế tác thủ công còn là thú vui sưu tập đầy lôi cuốn. Và hơn nữa, nói như LUXE Accessories: “Chúng tôi sử dụng chất liệu gỗ Briar cao cấp nhất, chúng tôi có đội ngũ nghệ nhân lành nghề nhất. Cùng nhau, chúng tôi sáng tạo không ngừng”.

Theo Tiêu Dùng

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -