Chủ Nhật, 09/05/2021
28 C
Ho Chi Minh City

Thủ tướng Chính phủ phát động phong trào toàn quốc chống rác thải nhựa

- Advertisement -

Phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND TP Hà Nội và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức sáng nay 9/6, tại Hà Nội.
Bảo vệ môi trường ngay bây giờ

Phát biểu tại Lễ quân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi: Ngay từ bây giờ, chúng ta cần có những hành động thiết thực, cụ thể để kiểm soát, ngăn chặn phát sinh rác thải nhựa, để người dân Việt Nam hiện tại và các thế hệ tương lai, con cháu chúng ta được sống trong môi trường trong lành, an toàn và bền vững.

thủ tướng, chống rác thải nhựa
Thủ tướng Chính phủ phát động phong trào toàn quốc chống rác thải nhựa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao phong trào và những sáng kiến có ý nghĩa quan trọng mang tính toàn cầu, đồng thời khen ngợi một số địa phương, doanh nghiệp, cộng đồng đã có những mô hình, sáng kiến, hành động thiết thực để giải quyết rác thải nhựa, thực hiện thúc đẩy việc giảm thiểu, phân loại, tái sử dụng, tái chế chất thải.

Vấn đề rác thải nhựa và túi nilon đã trở thành vấn đề toàn cầu, không của riêng một quốc gia, một địa phương đơn lẻ nào. Năm 2018, Liên hợp quốc đã phát động chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và ni lông”, nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi cộng đồng cùng thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe con người, Thủ tướng cho biết.

thủ tướng, chống rác thải nhựa
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng các sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2019, nguyên thủ các nước, lãnh đạo các tập đoàn đa quốc gia đã cam kết mạnh mẽ về việc chống rác thải nhựa. Nhiều quốc gia trên thế giới đã có những hành động cụ thể để giảm thiểu và cấm sử dụng một số sản phẩm nhựa không thân thiện môi trường, đồng thời tăng cường tái chế, tái sử dụng chất thải nhựa. Cùng chung nỗ lực đó, Việt Nam tích cực đề xuất các sáng kiến và tham gia các cơ chế hợp tác toàn cầu, khu vực để giải quyết rác thải nhựa.

thủ tướng, chống rác thải nhựa

Với quan điểm nhất quán là phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường, kinh tế, xã hội và môi trường là 3 trụ cột cho Việt Nam phát triển bền vững và là nhiệm vụ trọng tâm của quá trình phát triển.

Chính phủ đang quyết liệt thực hiện chính sách, chiến lược để kiểm soát ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa… Thực hiện chuyển đổi mô hình tăng trưởng, thúc đẩy xây dựng nền kinh tế tuần hoàn, trong đó chú trọng giảm thiểu, tăng cường tái chế, tái sử dụng, tận dụng tối đa giá trị của rác thải nhựa cho phát triển kinh tế – xã hội, Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ cũng kêu gọi: Cộng đồng và các doanh nghiệp cần nâng cao trách nhiệm xã hội, cùng chung tay chống rác thải nhựa, tích cực tham gia phân loại, thu hồi, tái chế, tái sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Các cửa hàng, siêu thị, nhà hàng, khu du lịch, dịch vụ, khách sạn… không sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Khuyến khích người mua sắm tự mang bao bì, túi đựng sử dụng nhiều lần, sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường. Cần đặt quyết tâm chính trị cao, phấn đấu đến năm 2021 các cửa hàng, chợ, siêu thị ở các đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần, đến năm 2025 cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

Mỗi người dân, từng cộng đồng dân cư ngay từ bây giờ hãy thực hiện từ những hành động nhỏ nhất, thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa và túi ni lông, góp phần bảo vệ môi trường sống cho chúng ta và các thế hệ mai sau.

Hà Nội triển khai 5 giải pháp trọng tâm

Để thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Thành phố Hà Nội sẽ tập trung triển khai ngay 5 giải pháp, biện pháp trọng tâm. Trong đó, tổ chức lễ ký bản cam kết chống rác thải có nguồn gốc từ nhựa trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và phân phối tiêu dùng của TP Hà Nội và một số tỉnh, thành phố đến 100% các doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp phân phối. Đặt mục tiêu đến ngày 31/12/2020, 100% các trung tâm thương mại, siêu thị không dùng túi nilon.

chủ tịch UBNN TP Hà Nội, chống rác thải nhựa
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết: Thành phố Hà Nội sẽ tập trung triển khai ngay 5 giải pháp, biện pháp trọng tâm chống rác thải nhựa

Nắm bắt tình hình các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, sử dụng rác thải nhựa trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và phân phối tiêu dùng để có các các hình thức tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tác hại của các sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa, túi nilon sử dụng một lần đối với môi trường, hệ sinh thái và sức khoẻ con người. Gắn kết các doanh nghiệp sản xuất với doanh nghiệp kinh doanh để chung tay vào cuộc trong công tác bảo vệ môi trường, từ khâu sản xuất cho đến tiêu dùng các sản phẩm thân thiện với môi trường trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, xây dựng và hoàn thiện chính sách hỗ trợ giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm, bao gói, túi xách thân thiện với môi trường. Từng bước đưa các dự án đầu tư sản xuất sản phẩm tái chế thân thiện với môi trường vào danh mục các dự án khuyến khích đầu tư xã hội hóa…. Đồng thời, triển khai hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 3258/VPCP-KGVX ngày 23/4/2019 với mục tiêu thực hiện cam kết đến ngày 31/12/2020 giảm tối đa các cơ sở sản xuất bao bì tiêu dùng từ nhựa xuống thấp nhất.

Đẩy mạnh phát triển hạ tầng, dịch vụ thu gom, tái chế chất thải nhựa khó phân hủy sử dụng một lần và túi nilon khó phân hủy. Nghiên cứu cơ chế chuyển giao công nghệ tiên tiến tái chế chất thải nhựa khó phân hủy sử dụng một lần và túi nilon khó phân hủy trở thành các sản phẩm hữu ích, thân thiện với môi trường. Thực hiện các biện pháp phân loại chất thải tại nguồn…

Nghiên cứu đề xuất cơ chế chính sách trình Hội đồng nhân dân thành phố về việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp đóng, sản xuất túi nilon nhựa chuyển đổi công nghệ sang sản xuất các loại túi vải, túi giấy… Có các chính sách hỗ trợ cho người dân để chuyển đổi thói quen từ dùng túi nilon sang túi bằng các chất liệu khác dùng nhiều lần.

Bằng sự nỗ lực chung tay của người dân cả nước, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế và chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, người đứng đầu thành phố tin tưởng thành phố Hà Nội cùng với cả nước sẽ thực hiện thành công, có hiệu quả phong trào “Chống rác thải nhựa” góp phần giữ gìn và bảo vệ môi trường.

Trong khuôn khổ Lễ ra quân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí Lãnh đạo và các đại biểu đi bộ tuần hành kêu gọi cộng đồng chung tay chống rác thải nhựa. Cũng tại chương trình, 50 em thiếu nhi đã vẽ tranh chủ đề “Em là tương lai Trái đất” truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa.

Theo Thu Trang/ Công thương

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -