Thứ Tư, 04/08/2021
32 C
Ho Chi Minh City

Tìm thấy chuột tưởng đã tuyệt chủng 150 năm trước sống trên đảo

Một con chuột được cho là đã tuyệt chủng hơn 150 năm trước đã được các nhà nghiên cứu tìm thấy còn sống trên một hòn đảo ngoài khơi bờ biển Tây Úc.

Các nhà khoa học đã so sánh các mẫu DNA của 8 loài gặm nhấm Úc đã tuyệt chủng và 42 loài họ hàng còn sống của chúng, và phát hiện ra rằng chuột Gould đã tuyệt chủng “không thể phân biệt được” với chuột Shark Bay.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu sự suy giảm của các loài bản địa của đất nước này kể từ khi người châu Âu đến Úc vào năm 1788.

Con chuột – vẫn được biết đến với cái tên thông thường “djoongari,” hoặc “Shark Bay mouse” – đã từng được tìm thấy trên khắp đất nước, từ tây nam Tây Úc đến New South Wales, nhưng được nhìn thấy lần cuối vào năm 1857.

Các nhà nghiên cứu cho biết, sự xâm nhập của các loài xâm lấn, khai phá đất nông nghiệp và các dịch bệnh mới đã phá hủy các loài bản địa, đồng thời cho biết thêm rằng biến đổi khí hậu và quản lý cháy rừng kém cũng ảnh hưởng đến quy mô dân số của loài này.

Các quần thể còn lại của djoongari nằm trên một hòn đảo rộng 42 km vuông (16,2 dặm vuông) ở Vịnh Shark, Đảo Bernier. Các nhà nghiên cứu cho biết, một quần thể nhỏ không đủ để một loài tồn tại, vì vậy những con chuột đã được đưa đến hai hòn đảo khác để thiết lập quần thể mới.

Emily Roycroft, một nhà sinh vật học tiến hóa Úc, cho biết: “Sự hồi sinh của loài này mang lại một tin tốt khi đối mặt với tỷ lệ tuyệt chủng của loài gặm nhấm bản địa cao không cân xứng, chiếm 41% sự tuyệt chủng của động vật có vú ở Úc kể từ khi thuộc địa ở châu Âu vào năm 1788”.

“Thật thú vị khi con chuột của Gould vẫn còn ở xung quanh, nhưng sự biến mất của nó khỏi đất liền cho thấy loài này đã biến mất nhanh chóng như thế nào từ việc phân bố trên hầu hết nước Úc, chỉ còn sống sót trên các hòn đảo ngoài khơi ở Tây Úc. Đó là một sự sụt giảm dân số lớn”, cô nói thêm .

Nhóm nghiên cứu cũng nghiên cứu bảy loài bản địa đã tuyệt chủng khác, được phát hiện có tính đa dạng di truyền cao ngay trước khi tuyệt chủng, cho thấy rằng quần thể của chúng đã phổ biến rộng rãi trước khi người châu Âu đến.

Roycroft cảnh báo: “Điều này cho thấy sự đa dạng di truyền không cung cấp bảo hiểm đảm bảo chống lại sự tuyệt chủng. Hơn 80% các loài động vật có vú của Úc là loài đặc hữu ,do một thời gian dài Úc bị cô lập với các lục địa khác. Nhưng đất nước này có những gì các nhà nghiên cứu mô tả trong một bài báo năm 2015 là ”tốc độ tuyệt chủng bất thường”.

Trong khi đó, một nghiên cứu được công bố vào năm 2019 cho thấy Úc là quê hương của 6-10% các cuộc tuyệt chủng được công nhận trên thế giới.

Roycroft cho biết sự tuyệt chủng của bảy loài bản địa diễn ra “rất nhanh chóng”.

Bà nói: “Chúng có thể là phổ biến, với số lượng quần thể lớn trước khi người châu Âu đến. Nhưng sự xuất hiện của mèo hoang, cáo và các loài xâm lấn khác, khai phá đất nông nghiệp và các dịch bệnh mới đã tiêu diệt hoàn toàn các loài bản địa”, cô nói.

Con người đã xóa sổ hàng trăm loài và đẩy nhiều loài khác đến bờ vực tuyệt chủng do buôn bán động vật hoang dã, ô nhiễm, mất môi trường sống và sử dụng các chất độc hại.

Các nhà khoa học đã cảnh báo về sự tuyệt chủng hàng loạt lần thứ sáu trên Trái đất đang diễn ra nhanh hơn nhiều so với dự kiến trước đây – và tốc độ các loài đang chết dần chết mòn đã tăng nhanh trong những thập kỷ gần đây, các nhà khoa học cảnh báo.

Nghiên cứu sẽ được công bố trên tạp chí PNAS vào tháng tới.

Mới nhất

- Advertisement -

Hà Giang: Tạm giữ gần 200 phụ kiện điện thoại giả mạo nhãn hiệu SAMSUNG

Ngày 02/8/2021, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 Hà Giang kiểm tra cửa hàng linh kiện, phụ kiện điện thoại Ngọc Thái (Thành phố Hà Giang), phát hiện gần 200 sản phẩm là phụ kiện điện thoại có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu SAMSUNG.

Tem bảo hành điện tử là gì?

Tem bảo hành điện tử là là loại tem bảo hành ứng dụng công nghệ số hóa, được quản lý thông qua hệ thống SMS hoặc quét mã QR Code. Tem bảo hành điện tử là giải pháp bảo hành hiện đại; giúp tối giản các hình thức kích hoạt bảo hành và lưu giữ thông tin cho người sử dụng.

Bài cùng chuyên mục:

Hà Giang: Tạm giữ gần 200 phụ kiện điện thoại giả mạo nhãn hiệu SAMSUNG

Ngày 02/8/2021, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 Hà Giang kiểm tra cửa hàng linh kiện, phụ kiện điện thoại Ngọc Thái (Thành phố Hà Giang), phát hiện gần 200 sản phẩm là phụ kiện điện thoại có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu SAMSUNG.

Vĩnh Long: Phát hiện quầy thuốc Xuân Mai bán thuốc tây đã hết hạn sử dụng

Từ nguồn tin báo của quần chúng nhân dân qua đường dây nóng, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 4 – Cục QLTT Vĩnh Long đã tiến hành kiểm tra, phát hiện quầy thuốc Xuân Mai, địa chỉ: tổ 09, ấp Mỹ Hạnh, xã Chánh An, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long không niêm yết giá và bán thuốc đã hết hạn sử dụng.

Lừa đảo trúng thưởng qua điện thoại: Vạch trần 3 chiêu trò

Thông báo trúng thưởng qua điện thoại và mạng xã hội không phải chiêu lừa đảo mới nhưng nhiều người tiêu dùng (NTD) vẫn nhẹ dạ, cả tin, trở thành nạn nhân.

Gừng tươi tại Úc có lúc giá lên tới 850.000 đồng/kg

Qua công tác khảo sát thị trường từ tháng 1/2021, Thương vụ Việt Nam tại Úc nhận thấy gừng tươi tại Úc có thời điểm lên đến hơn 50AUD/1kg (khoảng 850.000 đồng). Úc đang đẩy mạnh nhập khẩu gừng, với dự đoán kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này tại Úc có thể lên tới hơn 100 tỷ đồng.

Hồ sơ, thủ tục để F0, F1 nhận hỗ trợ 80.000 đồng/ngày

Covid-19 (F0) hoặc cách ly y tế để phòng, chống Covid- 19 (F1) theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền được hướng dẫn tại Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 07/7/2021.

Khách hàng bị lừa mất tiền sau khi cung cấp thông tin đăng nhập MoMo

Kẻ gian giả mạo nhân viên ví điện tử Momo, thông báo trúng thưởng, yêu cầu lấy mã OTP rồi ngang nhiên rút hết số tiền trong tài khoản ngân hàng được liên kết.
- Advertisement -