Thứ Hai, 17/05/2021
30 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Phát hiện vụ buôn lậu thuốc lá lớn nhất từ đầu năm, thu giữ hơn 24.000 gói thuốc lá lậu

- Advertisement -

Ngày 3/42018, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ phối hợp cùng Công an TP.HCM đã bắt giữ một vụ buôn thuốc lá điếu nhập lậu cực lớn tại khu vực TP.HCM và thu được hơn 24,020 gói.

Đây là một trong những vụ bắt giữ thuốc lá điếu nhập lậu lớn nhất tại Tp. HCM tính từ đầu năm đến nay. Theo đó, khoảng 4h20 sáng ngày 03/04/2018, Đội 7, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ, Công an TP.HCM đã bắt quả tang Nguyễn Tấn Đạt (SN 1990) đang chuyển 300 gói thuốc lá điếu nhập lậu hiệu Jet từ xe hơi Mazda 3 mang biển kiểm soát: 51G-29484 sang xe máy Wave mang biển kiểm soát 54Z2-0837. Cơ quan chức năng đã lập tức bắt giữ đối tượng và tiến hành khám xét. Kiểm tra trong cốp xe hơi phát hiện thêm 1.600 gói thuốc lá điếu nhập lậu.

Thuốc lá lậu cất giữ trrong cốp xe. Ảnh do cơ quan chức năng cung cấp
Thuốc lá lậu cất giữ trrong cốp xe. Ảnh do cơ quan chức năng cung cấp

Phát hiện lượng lớn thuốc lá lậu trữ trong nhà đối tượng 
Phát hiện lượng lớn thuốc lá lậu trữ trong nhà đối tượng 

Tiếp tục khám xét nhà đối tượng ở địa chỉ: 686/72/55 CMT8 – P11- Q3 – TPHCM, công an phát hiện thêm 22.120 gói thuốc lá điếu nhập lậu các loại (Esse, Jet, Hero…) được cất giấu trong phòng khách và bếp.

Bắt giữ đối tượng buôn lậu thuốc lá Nguyễn Tấn Đạt
Bắt giữ đối tượng buôn lậu thuốc lá Nguyễn Tấn Đạt

Tổng số thuốc lá điếu nhập lậu thu được là 24.020 gói. Được biết, nhằm qua mắt cơ quan chức năng, Nguyễn Tấn Đạt liên tục thay đổi ô tô để vận chuyển thuốc lá lậu từ biên giới về TP.HCM tiêu thụ. Trung bình mỗi ngày, Đạt chở từ 2 đến 3 chuyến.

Tình trạng buôn lậu thuốc lá điếu diễn biến phức tạp do mặt hàng này gọn nhẹ, dễ vận chuyển, lợi nhuận lên tới 350%, trốn tất cả các loại thuế, như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng 10%, thuế nhập khẩu, và đồng thời không tuân thủ các điều kiện về cảnh báo sức khỏe, hay dán tem theo quy định của pháp luật…

Hiện nay, thuốc lá điếu nhập lậu đang chiếm gần 20% thị phần trong nước, gây thất thu thuế nặng cho ngân sách Nhà nước, với ước tính khoảng 10.000 tỷ đồng mỗi năm. Các đối tượng tội phạm sử dụng nhiều hình thức, thủ đoạn tinh vi nhằm tuồn nhiều sản phẩm nhập lậu này vào trong nước, với nhiều nhãn hàng, chủng loại, gây rối loạn thị trường, làm ảnh hưởng không nhỏ đến các đơn vị sản xuất, và kinh doanh thuốc lá hợp pháp, cũng như sức khỏe người tiêu dùng, do chất lượng thuốc lá nhập lậu không được kiểm soát, và bị ảnh hưởng trong quá trình vận chuyển lén lút.

Việc liên tục ra quân và bắt giữ thành công nhiều vụ buôn bán, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu lớn từ đầu năm 2018 đến nay là lời cảnh tỉnh cho các đối tượng đã và đang dấn thân vào con đường kinh doanh phạm pháp, và thu lời bất chính này.

Theo quy định tại Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 1-1-2018) thì hành vi tàng trữ, vận chuyển hàng cấm từ đủ 1.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu thì sẽ bị khởi tố điều tra, truy tố hình sự, và hình phạt có thể lên đến 10 năm tù giam. Trong trường hợp có tham gia vào các hoạt động buôn bán hàng cấm với số lượng từ đủ 1.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu, cũng sẽ cấu thành tội phạm hình sự, và hình phạt có thể lên đến 15 năm tù giam. Hiện Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ đã lập thủ tục tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Tấn Đạt, đồng thời củng cố hồ sơ vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

Định Khang/Theo Tiêu Dùng

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -