Thứ Sáu, 07/05/2021
26 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc có thể cho phép nhập khẩu nhiều thịt hơn do dịch ASF

- Advertisement -

Bắc Kinh chuẩn bị cho phép nhập khẩu nhiều thịt hơn để khắc phục tình trạng thiếu nguồn thịt heo.

dịch ASF, trung quốc nhập khấu thịt, nhập khẩu thịt heo, dịch tả lợn châu Phi,
Trung Quốc có thể cho phép nhập khẩu nhiều thịt hơn do dịch ASF. Nguồn: New Food Megazine.

Theo Hiệp hội Thịt Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ cho phép nhập khẩu nhiều thịt hơn vào nước này do dịch tả heo châu Phi (ASF) kìm hãm sự phát triển đàn heo trong nước, gây ra tình trạng thiếu thịt heo trầm trọng.

Gao Guan, Phó Chủ tịch hiệp hội, cho rằng những hạn chế đối với việc nhập khẩu thịt trâu từ Ấn Độ có thể được dỡ bỏ, cũng như thịt bò và cừu từ Mông Cổ và thịt heo từ Nga.

Trung Quốc cũng đang tìm cách đẩy nhanh việc tái nhập khẩu thịt bò Anh trong năm nay sau khi đồng ý dỡ bỏ lệnh cấm vào năm 2018. Hoạt động xuất khẩu dự kiến sẽ tiếp tục được vận chuyển vào năm 2020.

Mặc dù Trung Quốc đang đẩy mạnh sản xuất, nhiều nước cũng sẽ được phép xuất khẩu sang nước này sau khi dịch ASF bùng phát, ông Gao cho biết. Việc tăng cường nhập khẩu thịt sẽ đảm bảo bất kì khả năng thiếu hụt protein động vật nào trong nước.

Theo báo cáo của Bloomberg, Bắc Kinh đang tìm cách mở rộng nguồn protein nhập khẩu tiềm năng khi quốc gia này tiêu hủy hơn 1 triệu con heo để ngăn chặn sự lây lan của dịch ASF.

Trong một thông cáo báo chí, Trung Quốc gần đây đã cho phép nhập khẩu gia cầm từ Nga lần đầu tiên, kể từ khi Liên Xô và Bộ trưởng Nông nghiệp Đức có kế hoạch đến Trung Quốc nhằm mục đích giảm bớt các hạn chế thương mại đối với các sản phẩm như thịt bò và gia cầm.

Việc tăng cường kiểm tra và chứng nhận các nguồn thịt tiềm năng cũng sẽ giúp giảm tình trạng buôn lậu vào nước này, ông Gao nhận định. Bắc Kinh gần đây đã tăng cường giám sát tại biên giới để kiểm soát việc buôn bán bất hợp pháp sản phẩm từ các nước láng giềng, theo New Food Megazine.

Dịch ASF có thể khiến sản lượng thịt heo của Trung Quốc giảm 30% vào năm 2019, Rabobank dự đoán vào tháng 4/2019; sự sụt giảm có thể tương đương với toàn bộ nguồn cung thịt heo hàng năm của châu Âu, ngân hàng này cho biết.

Ngọc Ánh/Theo Kinh tế & Tiêu dùng

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -