Thứ Bảy, 08/05/2021
32 C
Ho Chi Minh City

Vụ lộ số điện thoại 50 triệu tài khoản Facebook VN: Chuyên gia nhắc người dùng cẩn trọng khi cung cấp thông tin cá nhân

- Advertisement -

Chuyên gia Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng nhóm An toàn thông tin của VNPT-IT cho rằng, từ vụ việc 50 triệu tài khoản Facebook Việt Nam bị lộ số điện thoại, người dùng khi sử dụng các phần mềm, ứng dụng hay mạng xã hội cần thận trọng trong việc cung cấp thông tin cá nhân.

Vụ lộ số điện thoại 50 triệu tài khoản Facebook VN: Chuyên gia nhắc người dùng cẩn trọng khi cung cấp thông tin cá nhân
Chuyên gia VNPT-IT cũng khuyến nghị, khi tham gia vào các ứng dụng hay mạng xã hội, người dùng nên xem xét kỹ thêm các điều khoản, cam kết về việc đảm bảo thông tin cá nhân (Ảnh minh họa: Internet)

Một sự kiện nóng trong lĩnh vực an ninh mạng tuần vừa qua là thông tin được trang Tech Crunch đưa về việc một máy chủ chứa dữ liệu của hơn 419 triệu người dùng Facebook trên toàn thế giới bị rò rỉ trên mạng. Hồ sơ bị rò rỉ bao gồm ID của người dùng và số điện thoại liên kết với tài khoản của hơn 133 triệu người dùng Mỹ, 18 triệu người dùng Anh và 50 triệu người dùng Việt Nam.

Bình luận về việc thông tin Facebook bị rò rỉ các dữ liệu về số điện thoại của người dùng, trong đó có số điện thoại của người dùng Việt Nam, chuyên gia Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng nhóm An toàn thông tin tại Công ty VNPT-IT thuộc tập đoàn VNPT cho biết, sự cố này cho thấy việc quản lý thông tin người dùng của Facebook chưa chặt chẽ dẫn đến bị lộ các thông tin này gắn với tài khoản của người dùng.

Theo phân tích của ông Nguyễn Hồng Sơn, các hệ thống ngày nay cần lấy thông tin về số điện thoại của người dùng để sử dụng cho các tính năng cần thiết của ứng dụng như xác thực thông qua SMS, OTP, App… Do đó, họ thường yêu cầu người dùng cung cấp số điện thoại. “Tuy nhiên, trong trường hợp cụ thể vừa xảy ra của Facebook, họ đã bảo vệ các thông tin dữ liệu này chưa tốt, dẫn đến bị lộ các thông tin này ra ngoài”, chuyên gia VNPT-IT nhận định.

Đứng từ phía người dùng, chuyên gia VNPT-IT khuyến nghị, khi sử dụng các phần mềm, ứng dụng hay tham gia các mạng xã hội, người dùng cần cẩn trọng trong khi cung cấp thông tin cá nhân của mình; xem xét kỹ các điều khoản cũng như tính năng cần thiết của ứng dụng, liệu ứng dụng đó có cần thiết thu thập các tính năng đó không?

Cùng với đó, người dùng cũng cần hạn chế việc cung cấp các thông tin riêng tư khác nếu không cần thiết, ví dụ như các thông tin về vị trí, họ tên, tuổi, nghề nghiệp, người thân và các thông tin tài khoản, giao dịch trực tuyến….

Ngoài ra, chuyên gia VNPT-IT cũng khuyên người dùng, khi tham gia vào các ứng dụng hay mạng xã hội thì nên xem xét kỹ thêm các điều khoản, cam kết về việc đảm bảo thông tin cá nhân (nếu có).

Trả lời băn khoăn về việc người dùng Facebook Việt Nam phải làm sao để biết được số điện thoại của mình có nằm trong danh sách các số điện thoại của 50 triệu người dùng bị rò rỉ thông tin hay không, chuyên gia Nguyễn Hồng Sơn cho rằng: “Trong trường hợp này, người dùng nên lưu ý việc loại bỏ các thông tin riêng tư, giới hạn quyền truy cập, chia sẻ các thông tin này trên Facebook và các nơi khác. Tuy nhiên, người dùng không nên truy cập đến các hệ thống kiểm tra các tài khoản bị lộ lọt (nếu có) vì rất có thể đó là bẫy của hacker để thu thập các thông tin khác của người dùng”.

Liên quan đến thông tin Tech Crunch đưa về việc một tệp dữ liệu của hơn 419 triệu người dùng Facebook trên toàn thế giới vừa bị rò rỉ trên mạng, theo đại diện truyền thông của Facebook tại Việt Nam, người phát ngôn của Facebook cho biết: “Tệp dữ liệu này đã cũ và dường như được thu thập trước khi chúng tôi tắt tính năng tìm kiếm người dùng bằng số điện thoại vào năm ngoái. Tệp dữ liệu đã được gỡ xuống và chúng tôi vẫn chưa thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy các tài khoản Facebook bị xâm phạm”.

M.T/ itcnews

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -