Thứ Sáu, 27/05/2022
25 C
Ho Chi Minh City

Ùn ứ 4.100 container hàng nông sản tại Lạng Sơn

Theo thông báo của Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, tính tới sáng 14/12, có khoảng 4.100 xe container hàng nông sản đang nằm chờ ở 3 cửa khẩu chính, Hữu Nghị, Tân Thanh và Chi Ma. Đây là đợt ùn ứ hàng hóa lớn nhất từ trước tới nay tại Lạng Sơn.

Ùn ứ 4.100 container hàng nông sản tại Lạng Sơn
Container hàng nông sản chờ vào bến. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam

Cụ thể, cửa khẩu Tân Thanh xảy ra tình trạng ùn ứ nặng nhất với khoảng 2.294 xe, tiếp đến là cửa khẩu Hữu Nghị với 1.078 xe và cửa khẩu Chi Ma với 728 xe. Nguyên nhân được cho là do lượng xe chở nông sản từ các địa phương phía Nam đang tập trung về Lạng Sơn với số lượng lớn, phần vì vào mùa thu hoạch, phần vì nhu cầu tiêu thụ cho Tết Nguyên đán của Trung Quốc tăng cao.

Ngoài ra, chia sẻ với báo chí, ông Lê Thanh Hòa, Phó cục trưởng Cục Chế biến thị trường nông sản cho rằng, do Trung Quốc siết chặt kiểm tra các bao bì, lô hàng liên quan đến dịch Covid-19 là lý do chính khiến việc thông quan chậm.

Theo ghi nhận, tình trạng ùn ứ không chỉ xảy ra ở các bãi xe, bãi tạm mà dọc tuyến quốc lộ 1A trước các cửa khẩu cũng diễn ra cảnh container nối đuôi nhau hàng km chờ được vào bến, chờ làm thủ tục thông quan.

Theo Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn, các mặt hàng tồn chủ yếu tại Cửa khẩu Tân Thanh là dưa hấu (tỉnh Quảng Ngãi), thanh long (tỉnh Bình Thuận), chuối xanh (tỉnh Tiền Giang), mít (tỉnh Đắk Lắk, Tiền Giang), xoài (tỉnh Bình Định). Còn tại Cửa khẩu Hữu Nghị mặt hàng tồn chủ yếu là mít, thanh long, ván bóc, linh kiện điện tử,… ở khu vực Cửa khẩu chính Chi Ma hàng ùn là tinh bột sắn (chiếm đến 70%), chè khô, hạt vừng, hạt sen, hạt bo bo, sa nhân, cây cút mây, cau khô, nhựa thông, phế liệu kén tằm,…

Để giải quyết tình trạng này, cách đây 3 ngày tức 14/12, chính quyền tỉnh Lạng Sơn đã điện đàm với phía Trung Quốc, đề xuất một số giải pháp để tăng thông quan cho các hàng hóa, nhất là nông sản…

Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cũng đã làm việc trực tiếp với Hải quan Trung Quốc nhưng nước bạn cho biết, tình hình kiểm soát hàng hoá liên quan tới dịch bệnh là quy định chung cần phải thực hiện.

Mặt khác, tổng cục Hải quan Trung Quốc cũng kiến nghị 2 bên sớm ký kết nghị định thư về kiểm dịch thực vật đối với 8 loại hoa quả còn lại để giảm bớt các thủ tục kiểm tra, kiểm soát tại các cửa khẩu.

Đọc bài gốc tại nguồn:Ngày mới Online

Mới nhất

- Advertisement -

Bài cùng chuyên mục:

- Advertisement -