Thứ Hai, 10/05/2021
34 C
Ho Chi Minh City

Ảnh chụp mặt trăng từ Huawei P30 Pro là thật hay giả?

- Advertisement -

Ngay từ khi ra mắt, chiếc smartphone Huawei P30 Pro với bộ camera sau siêu phẩm đã định nghĩa lại nhiếp ảnh di động.

Ảnh chụp mặt trăng từ Huawei P30 Pro
Ảnh chụp mặt trăng từ Huawei P30 Pro

Khả năng chụp thiếu sáng cực đỉnh, zoom 50x và còn có cả chế độ chụp mặt trăng “Moon Mode” cực kì ấn tượng.

Tuy nhiên mới đây, chế độ Moon Mode này đã bị tố là sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để cho ra bức ảnh chụp được mặt trăng, vậy thì tổng kết sau cùng thì ảnh chụp đó là thật là giả?

Tính năng chụp ảnh mặt trăng “Moon Mode” Huawei P30 Pro được lần đầu tiên đặt ra nghi vấn vào ngày 13/4 vừa qua, bởi blogger nổi tiếng Wang Yuexi sống tại Trung Quốc.

Anh lưu ý rằng bức ảnh này là giả và hoàn toàn do AI tạo ra chứ không phải hình ảnh thực tế. Tất nhiên khi đó anh đã bị “ném đá” tơi tả và còn bị các nhà chức trách cáo buộc là tự nghĩ ra trong đầu những thứ này.

Về Moon Mode, chế độ  này P30 Pro có thể chụp cận cảnh mặt trăng mà gần như không cần chân máy hoặc ống kính zoom gắn ngoài.

Tính năng này hoạt động bằng cách sử dụng ống kính zoom kết hợp cùng thuật toán AI để tăng cường chi tiết cho mặt trăng.

Những người “ném đá” Yuexi đã nói rằng ngoài làm cho ảnh chi tiết và rõ ràng hơn, những thứ Yuexi nói chỉ toàn là bịa đặt.

huawei p30 moon mode
Bài đăng khiến Yuexi bị trỉ chích rất nhiều

Mãi cho đến hôm nay, Yuexi đã đăng tải bằng chứng anh thực hiện được, chứng minh bức ảnh chụp mặt trăng của P30 Pro là giả.

Theo Yuexi cho biết, anh tin rằng P30 Pro sẽ sử dụng các hình ảnh mặt trăng có sẵn để đặt vào ảnh tùy thuộc vào góc độ người chụp.

Nói một cách khác, ảnh chụp cho ra không phải ảnh thật mà được kết hợp của việc đo đạc hình dáng mặt trăng và các hình ảnh có sẵn.

Để chứng minh, Yuexi đã chụp ảnh mặt trăng từ nhiều góc độ khác nhau và cũng như sử dụng trăng giả trên màn hình.

Anh đã thử tắt đèn, để màn hình máy tính là một ảnh mặt trăng và sử dụng P30 Pro để zoom lên rồi chụp.

Bất ngờ thay, máy nhận diện đó là mặt trăng thật và bắt đầu chỉnh sửa lại hình ảnh.

Anh cũng đã thử thêm vào ảnh mặt trăng trên máy tính và P30 Pro cũng đã thêm chi tiết đó vào mặt trăng.

Yuexi còn cho biết, thậm chí AI còn biết cách dựa vào ngày giờ hệ thống để điều chỉnh chi tiết được thêm vào mặt trăng.

Hiện tại, bên phía Huawei vẫn chưa lên tiếng gì về “thuật toán” và AI của P30 Pro. Nhưng từ những kết luận của Yuexi phần nào chúng ta đã rõ.

Trong một thí nghiệm khác anh thử dùng hình ảnh Sao Diêm Vương với nhiều chi tiết bề mặt hành tinh hơn, quả thực P30 Pro xuất sắc trong việc “biến” ảnh đã chụp thành mặt trăng.

Ngoài ra anh còn thử với các dòng chữ trong “Xuất sư Biểu” của Gia Cát Lượng, ảnh cho chưa giống mặt trăng cho lắm nhưng đủ thấy AI của máy đã làm rất tốt trong việc tái tạo lại bề mặt mặt trăng dựa trên dữ liệu người dùng chụp.

huawei p30 moon mode

huawei p30 moon mode

Tổng kết lại, ảnh chụp trăng trên P30 Pro vẫn được xem là thật vì chính thiết bị đã chụp ra, các AI chỉ có tác dụng làm rõ hình ảnh và làm cho bức ảnh sống động hơn với các chi tiết bề mặt hành tinh được tạo ra nhờ vào các chi tiết trong bức ảnh chụp.

Tuy nhiên, cũng có thể xem là giả khi những trường hợp như Yuexi thì nghiệm thì chi tiết bề mặt lại không phải là thật. Dù sao đi nữa, cũng phải thừa nhận rằng AI trên P30 Pro quả thật rất xịn.

Theo Congngheviet.com

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -