Thứ Năm, 17/06/2021
27 C
Ho Chi Minh City

Bị làm nhái sản phẩm, xe điện PEGA ‘kêu cứu’ tới Bộ trưởng Công Thương

Đại diện Công ty Cổ phần Xe điện toàn cầu PEGA LTT cho biết vừa có đơn “kêu cứu” tới Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc các sản phẩm của công ty bị làm nhái, xâm phạm Bằng độc quyền sở hữu trí tuệ.

Công văn nêu rõ, Công ty cổ phần xe điện toàn cầu Pega LTT hiện đang sản xuất và cung cấp các sản phẩm xe đạp điện, xe máy điện nhãn hiệu HKbike; PEGA. Các dòng sản phẩm xe điện của công ty đều được Cục Đăng kiểm Việt Nam đánh giá đạt tiêu chuẩn chất lượng, cấp tem hợp quy dán vào từng sản phẩm xe đạp điện; được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp và được khách hàng cả nước đón nhận, đánh giá cao về tiêu chuẩn chất lượng.

Tuy nhiên, hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm xe điện “làm giả, làm nhái” kiểu dáng mẫu xe đạp điện CAP-A và CAP-A2 của công ty. Sản phẩm này được ngang nhiên chào bán công khai trên các phương tiện internet, quảng cáo tại cửa hàng…

xe đạp pega HKbike

“Công ty chúng tôi gặp nhiều trường hợp khách hàng thiếu thông tin nên mua phải “hàng giả, hàng nhái” các sản phẩm xe đạp điện của chúng tôi và phàn nàn sản  phẩm “hàng giả, hàng nhái” thường xuyên bị hỏng hóc, gây tai nạn giao thông,… Việc này ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh, uy tín của Doanh nghiệp trên thị trường cũng như quyền lợi của người tiêu dùng”, đơn kêu cứu nêu rõ.

Theo đại diện công ty, sự khác biệt của các dòng xe nhái nằm ở chỗ sử dụng các linh kiện kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng. Trong khi PEGA trang bị cho dòng Cap A-3 mới bộ động cơ điện và bộ điều tốc tối ưu của thương hiệu Bosch đến từ Đức, thì dòng Cap A-Fuji nhái tràn lan trên thị trường bị giấu nhẹm các thông tin linh kiện xe.

“Đây không phải lần đầu tiên mà các doanh nghiệp kinh doanh xe điện nhỏ lẻ tại Việt Nam đi theo hướng đặt hàng và kinh doanh xe điện nhái, giả mạo. Các thương hiệu lớn trên thế giới như Gogoro, Vespa hay Honda cũng bị xâm phạm tương tự”, công ty này cho biết.

Trước tình hình này, doanh nghiệp cho biết đã đi rà soát và phát hiện nhiều cơ sở đang bày bán xe đạp điện “nhái” sản phẩm của công ty. Đơn cử như Công ty cổ phần thương mại quốc tế Phú Sỹ (tên thường gọi là Fuji, địa chỉ: số 228 Nguyễn Văn Cừ, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội, Địa chỉ xưởng lắp ráp: Xóm 2 thôn Văn Giáp, huyện Văn Bình, Thường Tín, Hà Nội) đã sản xuất và cùng hệ thống cửa hàng của FUJI quảng cáo, bày bán công khai sản phẩm xe đạp điện FUJI CAP-A2 có kiểu dáng xâm phạm Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đã ra thông báo số 3939/ĐKVN-VAQ ngày 6.7.2017 xử lý vi phạm của FUJI khi tạm đình chỉ hiệu lực giấy chứng nhận số 0010/VAQ14-01/17-00 ngày 18.4.2017 và việc cấp tem hợp quy cho Kiểu loại đạp điện FUJI CAP-A2; Yêu cầu FUJI tạm dừng việc đưa ra thị trường các xe FUJI CAP-A2 có các vi phạm so với Kiểu dáng công nghiệp xe đạp điện đang được bảo hộ của công ty PEGA.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu thị trường, Công ty PEGA cho biết còn rất nhiều cửa hàng, đại lý khắp cả nước bán xe đạp điện FUJI CAP-A2 và các loại xe đạp điện khác có kiểu dáng tương tự, vi phạm kiểu dáng công nghiệp đang được bảo hộ của công ty. Đáng báo động là hầu hết các xe đạp điện này đều không được dán tem hợp quy (tem hợp quy chỉ được Cục đăng kiểm cấp cho các sản phẩm xe đạp điện có nguồn gốc rõ ràng, đạt tiêu chuẩn chất lượng và cho phép lưu thông).

xe đạp pega HKbike

“Hành vi vi phạm trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp đặc biệt đối với sản phẩm là phương tiện giao thông không chỉ là lừa đảo người tiêu dùng, gây hậu quả nghiệm trọng cho người sử dụng sản phẩm, là mối hiểm họa tai nạn giao thông từ những sản phẩm giả, nhái, kém chất lượng mà còn là mối nguy hại, đẩy lùi sự phát triển của xã hội”, PEGA nêu.

Theo đó, doanh nghiệp này cho rằng, việc xử lý hành vi sản xuất, lưu thông  xe giả, nhái kiểu dáng chính hãng vô cùng cấp bách có tác dụng rất lớn trong việc răn đe, ngăn chặn các đối tượng vi phạm, cảnh tỉnh các đối tượng có ý định vi phạm để bảo vệ lợi ích chung của người tiêu dùng, các doanh nghiệp liên quan và toàn xã hội.

Vì vậy, công ty kiến nghị Bộ Công Thương chỉ đạo các cơ quan chức năng, Cục Quản lý thị trường vào cuộc cùng hỗ trợ doanh nghiệp chúng tôi trong cuộc chiến chống hàng giả, hàng nhái; thông báo tới cơ quan chức năng tại các địa phương về hành vi của công ty Fuji, các cửa hàng bày bán sản phẩm xe đạp điện Fuji CAP-A2 cũng như các sản xe đạp điện khác để rà soát, xử lý các hành vi vi phạm.

xe đạp pega HKbike

Thông tin đến báo chí, ông Lê Hoàng Long, Giám đốc điều hành của PEGA, khẳng định: “Để xe điện có thể phát triển tại Việt Nam thì phải có những sản phẩm chất lượng cao chiếm được niềm tin của người tiêu dùng. Muốn làm được điều này, các doanh nghiệp xe điện tại Việt Nam phải có một môi trường cạnh tranh lành mạnh nhằm phát huy được tính sáng tạo.

Theo ông Long, việc xe điện nhái, giả mạo với chất lượng thấp được bày bán tràn lan sẽ kìm hãm, thậm chí giết chết lòng tin của người tiêu dùng, cũng như gây mất an toàn giao thông đối với người tiêu dùng.

Do đó, PEGA sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để ngăn chặn, giải quyết triệt để vấn đề vi phạm để giữ được quyền lợi của doanh nghiệp cũng như bảo vệ người tiêu dùng.

Hoài Phong/Theo Một Thế Giới

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -