Thứ Hai, 19/04/2021
27 C
Ho Chi Minh City

Chống hàng giả, hàng nhái bằng mã QR

- Advertisement -

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu Sở Công Thương và Sở Thông tin & Truyền thông (Sở TT&TT) nghiên cứu, ứng dụng mã hình QR để truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa, chống gian lận thương mại.

Tem qr code, chống hàng giảChỉ cần những ứng dụng được cài đặt trên máy điện thoại người tiêu dùng có thể tìm hiểu, truy xuất nguồn gốc sản phẩm qua mã QR code. Ảnh: Internet

Trên cơ sở ý kiến của Sở TT&TT Hà Nội đối với việc nghiên cứu, ứng dụng mã hình QR trên tem chống giả, tem xác thực để truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa chống gian lận thương mại, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp Sở TT&TT tuyên truyền giới thiệu chung các sản phẩm, ứng dụng để truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa, chống gian lận thương mại, trong đó có “quy trình xác thực chống hàng giả”.

Sở Công Thương Hà Nội được giao chủ trì tổ chức giới thiệu đến các cơ quan chức năng theo chức năng, nhiệm vụ về đẩy mạnh việc sử dụng mã hình QR để truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa, chống gian lận thương mại.

Ngoài ra, Sở Công Thương có trách nhiệm hướng dẫn tính năng, công dụng và lợi ích khi sử dụng quy trình xác thực chống hàng giả đến người tiêu dùng; hợp tác với hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích để tiếp cận nhà sản xuất, nhà phân phối sản phẩm, hàng hóa; giới thiệu, hướng dẫn tại chỗ cho người tiêu dùng khi tham gia mua sắm có nhu cầu tra cứu thông tin đối với sản phẩm, hàng hóa có gắn tem nhận diện kèm mã hình QR.

Mã hình QR code được sử dụng khá phổ biến trên thế giới từ nhiều năm qua và được ứng dụng nhiều nhất trong việc nhận diện thương hiệu hoặc danh tính cá nhân. Hầu hết những nhãn mác thông tin dài dòng, tốn kém chi phí in ấn đều đã được thay thế bằng QR code. Bằng thiết bị điện thoại thông minh có cài đặt sẵn các ứng dụng quét mã QR, người dùng có thể biết thông tin chi tiết cũng như nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm được mã hóa dưới dạng QR code.

Theo Thanhtra.com.vn

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -