Thứ Năm, 15/07/2021
26 C
Ho Chi Minh City

Chống hàng giả trong “bão” dịch: Nhận diện và đấu tranh hiệu quả

Phát hiện nhiều cơ sở làm giả

Là 1 trong những lực lượng đóng vai trò chủ công trên mặt trận chống hàng giả, thời gian qua, quản lý thị trường (QLTT) liên tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, phát hiện nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thiết bị y tế phòng, chống dịch kém chất lượng, kịp thời ngăn chặn nhiều lô hàng giả, với số lượng hàng hóa lớn, thủ đoạn tinh vi. Theo ông Trần Hữu Linh – Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT, thực tế của quá trình đấu tranh thị trường trong bối cảnh dịch Covid-19 cho thấy, khi có dịch, các mặt hàng diễn biến phức tạp.


Tuần qua, dư luận không khỏi rúng động khi lực lượng QLTT “chặn đứng” hơn 3.100 bộ đồ bảo hộ y tế của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ y tế Đức Anh, địa chỉ số 5 ngõ 178 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội có dấu hiệu làm giả. Hay lực lượng QLTT TP. Hồ Chí Minh phát hiện Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Song Thiên do bà Nguyễn Thị Tuyết Minh làm giám đốc, có địa chỉ tại số 254/17K Dương Đình Hội, phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9 có dấu hiệu vi phạm hành chính về sản xuất khẩu trang có bao bì giả mạo tên thương nhân, địa chỉ của thương nhân khác.

Nghiêm trọng hơn có lẽ là hành vi tái chế khẩu trang y tế đã qua sử dụng, nếu như mới đây, lực lượng QLTT Long An không kịp phát hiện 2 cơ sở ở ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, chắc hẳn một lượng lớn khẩu trang kém chất lượng sẽ được “tuồn” ra thị trường.

Bên cạnh mặt hàng khẩu trang thì nước sát khuẩu cũng là mặt hàng được các đối tượng làm giả. Lực lượng QLTT trên cả nước đã thu giữ hàng nghìn chai nước dung dịch rửa tay diệt khuẩn không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất…

Tiếp tục tăng cường kiểm soát

Trước tình trạng đó, Tổng cục QLTT cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng QLTT tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu, gian lận thương mại, đầu cơ găm hàng, gây khan hiếm giả tạo, hàng giả, hàng nhái trên thị trường, nhất là các mặt hàng thiết yếu trong phòng, chống dịch như khẩu trang, nước rửa tay khô, vật tư y tế.

Ông Đàm Thanh Thế – Chánh văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia – cho rằng, lực lượng QLTT cần dự báo tình hình sát với thực tế không để các đối tượng lợi dụng làm giả nước sát trùng, khẩu trang.

Trước đó, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cũng chỉ đạo Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác nắm tình hình địa bàn, phát hiện các vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, không tạo thành các điểm nóng phức tạp, kéo dài và xem xét, xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu nếu để xảy ra các vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nghiêm trọng.

Đồng thời, xây dựng cẩm nang nhận diện các phương thức thường được các đối tượng lợi dụng để vi phạm và các thủ đoạn mới phát sinh. Từ đó, phổ biến đến các bộ, ngành, địa phương kịp thời nhận diện và triển khai có hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Thông tin từ Tổng cục QLTT, từ ngày 31/1 đến 12/4/2020, lực lượng QLTT cả nước đã kiểm tra, giám sát, xử lý 7.965 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 3,66 tỷ đồng.

Tuệ Minh/ Công thương

https://congthuong.vn/chong-hang-gia-trong-bao-dich-nhan-dien-va-dau-tranh-hieu-qua-135991.html

 

Mới nhất

Cần có giải pháp chống hàng giả bỉm trẻ em

Sử dụng các giải pháp chống hàng giả bỉm trẻ em là việc làm cấp bách trước thực trạng hàng giả, hàng kém chất lượng mặt hàng này ngày càng nhiều trên thị trường.
- Advertisement -

Bài cùng chuyên mục:

Cần có giải pháp chống hàng giả bỉm trẻ em

Sử dụng các giải pháp chống hàng giả bỉm trẻ em là việc làm cấp bách trước thực trạng hàng giả, hàng kém chất lượng mặt hàng này ngày càng nhiều trên thị trường.

Lừa đảo trúng thưởng qua điện thoại: Vạch trần 3 chiêu trò

Thông báo trúng thưởng qua điện thoại và mạng xã hội không phải chiêu lừa đảo mới nhưng nhiều người tiêu dùng (NTD) vẫn nhẹ dạ, cả tin, trở thành nạn nhân.

Phát hiện sàn tiền ảo mạo danh thương hiệu Tập đoàn T&T Group

Tối 12/7, Tập đoàn T&T Group đã phát đi thông báo khẩn về việc một số sàn giao dịch tiền ảo giả mạo logo và thương hiệu của T&T Group.

Gừng tươi tại Úc có lúc giá lên tới 850.000 đồng/kg

Qua công tác khảo sát thị trường từ tháng 1/2021, Thương vụ Việt Nam tại Úc nhận thấy gừng tươi tại Úc có thời điểm lên đến hơn 50AUD/1kg (khoảng 850.000 đồng). Úc đang đẩy mạnh nhập khẩu gừng, với dự đoán kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này tại Úc có thể lên tới hơn 100 tỷ đồng.

Vina CHG ra mắt phần mềm Vinacheck + giúp quản lý doanh nghiệp và bảo vệ thương hiệu trên nền tảng số

Giải pháp phần mềm Vinacheck+ với các tính năng quản lý kho chuyên nghiệp, kênh phân phối, xuất nhập hàng hóa thông qua mã QR Code kết hợp SMS và giải pháp chống hàng giả thông minh độc quyền của Vina CHG giúp doanh nghiệp bảo vệ thương hiệu trên nền tảng số và quản trị doanh nghiệp một cách tiện lợi, hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

Hồ sơ, thủ tục để F0, F1 nhận hỗ trợ 80.000 đồng/ngày

Covid-19 (F0) hoặc cách ly y tế để phòng, chống Covid- 19 (F1) theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền được hướng dẫn tại Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 07/7/2021.

TikTok đang thử nghiệm định dạng video trả phí

Những nhà sáng tạo  của TikTok sắp có một công cụ khác để giúp họ kiếm tiền. Ứng dụng có doanh thu cao nhất trong nửa đầu năm 2021 dường như đang thử nghiệm một tính năng giống Cameo có tên là Shoutouts.
- Advertisement -