Thứ Sáu, 14/05/2021
33 C
Ho Chi Minh City

Lào Cai tăng cường kiểm soát gian lận xuất xứ hàng hóa

- Advertisement -

Để ngăn chặn tình trạng gian lận xuất xứ hàng hóa, mới đây, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh, ngăn chặn hàng hóa sản xuất ở nước ngoài gắn nhãn mác “Made in Viet Nam”, yêu cầu các lực lượng chức năng chủ động và phối hợp thực hiện hiệu quả kế hoạch này.

Cục Quản lý thị trường (QLTT) Lào Cai cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2019, đơn vị đã thực hiện 1.388 lượt/vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường về chấp hành pháp luật kinh doanh, thương mại, phát hiện và xử lý 358 vụ vi phạm pháp luật, với số tiền xử lý vi phạm khoảng 3 tỷ đồng. Trong đó, có 18 vụ vi phạm về hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, với số tiền xử lý vi phạm khoảng 987 triệu đồng.

Số vụ việc vi phạm về hàng giả, sở rhữu trí tuệ… QLTT Lào Cai đã phát hiện và xử lý tuy không nhiều, song diễn biến cho thấy có dấu hiệu gia tăng so với cùng kỳ năm 2018 khoảng 20%. Trong đó, chủ yếu là hàng hóa làm giả mạo các nhãn hiệu, thương hiệu nổi tiếng của nước ngoài. Trong tháng 8/2019, lực lượng QLTT Lào Cai đã phát hiện, xử lý 2 vụ kinh doanh, buôn bán hàng giả gồm 31 kg mì chính giả nhãn hiệu Ajinomoto, 80 đôi giầy thể thao giả nhãn hiệu Nike.


QLTT Lào Cai kiểm tra chấp hành pháp luật về tem, nhãn hàng hóa

Theo đánh giá của UBND tỉnh Lào Cai, từ đầu năm 2019 đến nay, các sở, ngành, lực lượng chức năng đã tích cực chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, qua đó đã góp phần kiềm chế các vi phạm. Tuy nhiên, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là nguy cơ hàng hóa sản xuất từ nước ngoài gian lận gắn nhãn mác Made in Vietnam đưa vào thị trường nội địa tiêu thụ.

Để kịp thời, ngăn chặn nguy cơ nêu trên, mới đây, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh, ngăn chặn hàng hóa sản xuất từ nước ngoài gắn nhãn mác Made in Vietnam trên địa bàn, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước cũng như công tác chỉ đạo, phối hợp đấu tranh giữa các lực lượng chức năng và các ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh; kịp thời ngăn chặn, đẩy lùi các vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh thương mại, tạo sự ổn định và lành mạnh thị trường hàng hóa, bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính và quyền lợi người tiêu dùng; nâng cao ý thức trách nhiệm thực thi công vụ của các lực lượng chức năng.

UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ngành, lực lượng chức năng và các địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động và phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát, có các giải pháp để thực hiện hiệu quả kế hoạch này. Trong đó, yêu cầu lực lượng biên phòng tuần tra, chốt chặn, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ quản lý chặt chẽ việc xuất nhập cảnh của cư dân biên giới, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm. Cục hải quan tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tập trung kiểm tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ hàng hóa tạm nhập tái xuất, hàng hóa cư dân biên giới… nhằm ngăn chặn các hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa, gian lận về xuất xứ, đặc biệt là các mặt hàng sản xuất từ nước ngoài nhưng gắn nhãn mác Made in Vietnam.

UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu Cục Quản lý thị trường Lào Cai với vai trò thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh chỉ đạo các đội QLTT tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng chính sách ưu đãi, kích cầu, khuyến khích tiêu dùng của nhà nước để kinh doanh, tiêu thụ hàng lậu, hàng giả, hàng gian lận nguồn gốc xuất xứ. Tăng cường kiểm tra các kho hàng, điểm tập kết hàng hóa, siêu thị, các chợ đầu mối, kho hàng tại khu công nghiệp, nhà ga, bến xe… và kiểm tra các cơ sở in ấn bao bì, nhãn mác để ngăn chặn các hành vi gian lận, kinh doanh hàng hóa nhập lậu từ nước ngoài gắn nhãn mác hàng hóa Việt Nam. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người dân không tiếp tay cho buôn lậu, hàng giả, kinh doanh và tiêu dùng thông thái, đúng pháp luật. Phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh và ban Chỉ đạo 389 tỉnh các giải pháp đôn đốc, kiểm tra các sở, ngành, lực lượng chức năng thực hiện hiệu quả kế hoạch này.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Đỗ Du Bắc – Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị đã và đang tiếp tục chỉ đạo các đội QLTT trực thuộc triển khai có hiệu quả kế hoạch này cũng như các chỉ đạo có liên quan của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, của Bộ Công Thương và của Tổng cục QLTT về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn.

Ngọc Quỳnh/ Công thương

 

 

 

 

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -