Thứ Ba, 18/05/2021
33 C
Ho Chi Minh City

Nếu không muốn lú lẫn về già, bạn nên ăn ngay những thực phẩm này

- Advertisement -

Dưới đây là những nguyên liệu giúp trị chứng sa sút trí tuệ bạn không thể bỏ qua.

Muốn không bị sa sút trí tuệ sớm, mỗi người cần nhớ bổ sung những vitamin, khoáng chất cần thiết sau đây

Nghệ

Nếu không muốn lú lẫn về già, bạn nên ăn ngay những thực phẩm này

Một trong những lý do chính gây ra chứng mất trí nhớ là hình thành các mảng bám trong não. Điều này dẫn đến việc tạo ra beta amyloid. Và theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of the Academy of Neurology nghệ thực sự giúp ngăn chặn tình trạng này. Vì vậy, bạn nên sử dụng bột nghệ khi nấu ăn nếu bất kỳ thành viên nào trong gia đình bạn mắc chứng mất trí nhớ. Gia vị này sẽ không chỉ mang lại hương vị mà còn giúp quản lý tình trạng sa sút trí tuệ.

Dầu dừa 

Như đã đề cập trước đó, chứng mất trí được gây ra do sự phá hủy trong các tế bào thần kinh. Và theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer, sử dụng dầu dừa thực sự có thể giúp đẩy lùi căn bệnh này. Điều này có khả năng làm tăng sự giao tiếp giữa các dây thần kinh và giao tiếp với não giúp người bệnh nhận thức bình thường.

Cải xoăn 
Nếu không muốn lú lẫn về già, bạn nên ăn ngay những thực phẩm này

Tăng mức homocysteine có liên quan đến suy giảm nhận thức. Điều này có nghĩa là bất cứ điều gì có thể hạn chế quá trình làm giảm các triệu chứng sa sút trí tuệ. Một loại rau họ cải được gọi là cải xoăn thực sự có thể giúp đẩy lùi căn bệnh. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, nó có thể làm giảm mức homocysteine do sự hiện diện của folate và carotenoids.

Bí ngô 

Bí ngô giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu như sắt và folate, giúp lưu thông máu và cải thiện chức năng nhận thức. Điều này có nghĩa là ăn bí ngô có thể giúp giảm các triệu chứng sa sút trí tuệ. Ngoài ra, bí ngô cũng rất giàu kẽm có tác dụng cải thiện trí nhớ và chức năng não bộ.

Rau chân vịt 

Rau chân vịt được biết đến là một trong những thực phẩm tốt nhất cho não. Theo Tạp chí Dịch tễ học Châu Âu, rau chân vịt chứa các chất dinh dưỡng như folate, lutein, beta carotene và vitamin B9 và tất cả những thứ này đều cải thiện chức năng nhận thức. Vì vậy, ăn rau chân vịt hàng ngày có thể giúp bệnh nhân sa sút trí tuệ khỏi bệnh dần dần. Đáng chú ý, các chất dinh dưỡng này cũng có thể điều trị trầm cảm.

Cây bạch quả 

Đây được xem là một trong những biện pháp hiệu quả và an toàn nhất trị chứng mất trí. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PMC châu Âu, ăn bạch quả hàng ngày có thể giúp tăng cường sự lưu thông máu trong não, có khả năng tăng trí nhớ ngắn hạn.

Dầu cá 

Nếu không muốn lú lẫn về già, bạn nên ăn ngay những thực phẩm này
Giàu axit béo omega-3, dầu cá có khả năng ngăn ngừa tổn thương não. Axit béo omega-3 có đặc tính chống viêm, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và chức năng của não bộ. Ngoài ra, nồng độ axit béo omega-3 thấp có liên quan đến sự lão hóa não nhanh và suy giảm chức năng não bộ. Dầu cá rất tốt với những người bị mất trí nhớ và cũng cải thiện trầm cảm.

Chuối 

Giàu kali, chuối có khả năng làm tăng lưu lượng máu, từ đó tăng cường nhận thức, sự tập trung và trí nhớ. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Lão khoa Hoa Kỳ, điều này là do kali là một loại thuốc giãn mạch tuyệt vời. Chuối cũng giúp tăng tiết serotonin – một hóa chất được biết đến để cải thiện tâm trạng và điều trị trầm cảm – một trong những tác dụng phụ của chứng mất trí. Ngoài ra, với hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh như dopamine và catechin, chuối có thể giúp điều trị các bệnh thoái hóa như mất trí nhớ. Chuối giàu vitamin, khoáng chất và axit amin, được xem là thực phẩm bổ não.

Theo Vietnamdaily

 

 

 

 

 

 

 

 

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -