Chủ Nhật, 16/05/2021
27 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp còn non trẻ đã trúng thầu ngàn tỷ

- Advertisement -

“Tuổi trẻ tài cao”

Dù rất non trẻ nhưng trong lĩnh vực giáo dục, NSJ vượt qua hầu hết các doanh nghiệp đàn anh để trúng thầu các gói từ vài tỷ đến vài trăm tỷ đồng.

NSJ đã trúng thầu rất nhiều bộ thiết bị, đồ dùng, đồ chơi, bộ vận động ngoài trời và bộ thiết bị dùng chung hỗ trợ đổi mới phương pháp dạy học cho các trường mầm non công lập trên các địa bàn trong cả nước.

Trụ sở Công ty TNHH NSJ đặt tại Quận 2, Tp. Hồ Chí Minh.

Song song với việc tham gia đấu thầu đầu tư trang thiết bị thì NSJ cũng ngày càng chú trọng tới lĩnh vực đầu tư đổi mới phương pháp dạy học lấy học sinh làm trung tâm của ngành giáo dục, như Dự án cung cấp thiết bị giáo dục tại tỉnh Tây Ninh; Dự án thiết bị mầm non theo đề án 1677 của Chính phủ; Dự án trang thiết bị MN vận động thông minh…

Ngoài ra không thể không kể đến các dự án đầu tư, nâng cấp trang thiết bị cho giáo dục mầm non công lập trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Dự án cung cấp màn hình cảm ứng tại các trường mầm non. Dự án cung cấp màn hình cảm ứng tại các trường trung học phổ thông thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tiếp đó là lĩnh vực chiếu sáng phủ sóng hầu khắp các tỉnh trên cả nước như Bình Phước, Cần Thơ, Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Thái Nguyên, Hải Phòng, Ninh Bình, Thái Bình, Bắc Giang, Lạng Sơn… với một loạt các dự án trong các lĩnh vực chiếu sáng đường phố, chiếu sáng trang trí, nhà xưởng, giải pháp quản lý chiếu sáng, điều khiển thông minh, đèn tín hiệu và giải pháp điều khiển và giám sát đèn hiệu sân.

Tuy nhiên, NSJ mạnh nhất vẫn là lĩnh vực giáo dục khi trúng thầu cả ngàn tỷ… mua đồ chơi và màn hình Trung Quốc.

Chỉ trong vòng 2 năm, Công ty TNHH NSJ ở TPHCM đã trúng thầu cung cấp đồ chơi và đồ dùng học tập cho trẻ mầm non ở 6 địa phương là Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Quảng Ninh, Đà Nẵng và Bà Rịa-Vũng Tàu với số tiền lên đến 1.100 tỷ đồng. Đáng nói là, những món đồ này đã bị kê giá lên 300 – 400%, với những con số không tưởng…

Màn hình Trung Quốc giá gần… 200 triệu đồng

Ngày 12/4/2019, ông Nguyễn Thanh Giang – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bà Rịa -Vũng Tàu ký quyết định phê duyệt gói thầu trang bị màn hình cảm ứng cho các trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh. Theo đó, công ty NSJ trúng thầu với giá 56,9 tỷ đồng.

Giá này thấp hơn giá gói thầu chưa đến 0,5 tỷ đồng. Theo hợp đồng, ngoài những mặt hàng như bộ lưu điện, Webcam, loa (đồ Trung Quốc, giá khá cao) thì toàn bộ 288 màn hình cảm ứng tích hợp máy tính đều là đồ Trung Quốc/Việt Nam, giá lên đến 184,1 triệu đồng/bộ!

Tương tự cấp trên, ông Nguyễn Văn Mạnh – Trưởng phòng GDĐT Côn Đảo ngày 6/3/2019 cũng phê duyệt gói thầu cho NSJ trị giá 5,988 tỷ đồng để mua sắm cho trường học. Với hợp đồng do ông Mạnh ký, màn hình cảm ứng tích hợp máy tính giá còn cao hơn: 184,5 triệu đồng/bộ.

Màn hình có xuất xứ Trung Quốc, được Công ty NSJ cung cấp cho Sở Giáo dục tỉnh Tây Ninh với giá gần 120 triệu đồng.

Ở các tỉnh khác như Đồng Nai, màn hình Trung Quốc 65 inch tích hợp máy tính Việt Nam cũng được ngân sách bạo chi để mua với giá gần 100 triệu đồng/bộ. Cụ thể, ngày 24/12/2018, ngành giáo dục tỉnh này đã cho NSJ trúng thầu 58,5 tỷ đồng, chỉ để cung cấp 588 bộ màn hình Trung Quốc.

Cùng là màn hình 65 inch của Trung Quốc, Tây Ninh có một gói thầu 8,7 tỷ đồng, mua 53 cái màn hình với giá 119 triệu đồng/bộ.

Trong khi đó, màn hình tương tác 65 inch thương hiệu SK dùng cho trường học giá bán lẻ hiện nay chỉ 31,68 triệu đồng. Các sản phẩm khác có cùng tính năng – bao gồm hàng Trung Quốc, giá cả dao động từ 20 – 25 triệu đồng/sản phẩm. Chỉ riêng tại Đồng Nai, trong 4 gói thầu dành cho lứa mầm non thì NSJ đã trúng khoảng 200 tỷ đồng. Trong đó, đồ chơi trẻ em khoảng 84 tỷ đồng, còn lại là tiền mua màn hình Trung Quốc với giá cao chót vót.

 Đồ chơi giá cao

Tại Bình Dương và các địa bàn còn lại, trong 2 năm 2018 và 2019, NSJ trúng thầu chủ yếu trong lĩnh vực y tế – giáo dục, với tổng giá trị trúng thầu khoảng 1.700 tỷ đồng. Trong đó, ngành giáo dục Bình Dương chi gần 200 tỷ đồng mua đồ chơi mầm non và camera gắn ở các điểm trường.

Tại Tây Ninh, các trường dù khá nghèo thì Sở GDĐT cũng có 7 gói thầu với số tiền gần 50 tỷ đồng. Trong khi đó, TPHCM là địa bàn NSJ đóng trụ sở thì ngành giáo dục không tốn đồng nào để mua hàng của NSJ. Tỉnh chi tiền mua hàng của NSJ nhiều nhất là Quảng Ninh, với số chi cho đồ chơi trẻ mầm non và tiểu học gần 600 tỷ đồng.

Các loại đồ chơi mầm non được thổi giá cao ngất ngưỡng, có những món đồ đơn giản nhưng có giá trên chục triệu đồng. Có hay không việc việc gây thất thoát Ngân sách NN?

Tại cảng Cát Lái và cảng Tân Sơn Nhất, NSJ nhập hàng về khá nhiều và giá nhập rất thấp so với giá bán. Ví dụ các mặt hàng nhập về để bán cho Phòng GDĐT thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa Vũng Tàu), giá chênh lệch 200 – 300%.

Cụ thể, bộ vận động đa năng bé tự xây dựng của Trung Quốc, giá nhập về cảng Cát Lái 3,3 triệu đồng thì bán cho ngân sách giá 13 triệu đồng (gần 400%); Bập bênh xanh da trời giá nhập 370.000 đồng, giá bán 1,4 triệu đồng; Bập bênh xanh lá giá nhập 382.000 đồng, giá bán cho ngân sách 1,5 triệu đồng…

Các đồ chơi Trung Quốc được nhập về rồi bán với gia khá cao như: Bộ vòng 6 màu, giá 1.580.000 đồng; Bộ đĩa phát triển xúc giác giá 2.300.000 đồng.

TTV sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trần Hùng/Theo TTV24.VN
https://ttv24.vn/doanh-nghiep-con-non-tre-da-trung-thau-ngan-ty/

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -