Thứ Bảy, 15/05/2021
28 C
Ho Chi Minh City

Việt kiều Mỹ vượt qua ngăn cản của gia đình, về Việt Nam làm bình trữ điện năng lượng xanh: Đưa ra một giải pháp, tạo công ăn việc làm cho người dân, tôi khởi nghiệp ở quê hương là rất đáng!

- Advertisement -

“Có người hỏi tôi sao mọi người đang xin visa sang Mỹ không được mà anh lại trở về. Tôi nghĩ: Nếu tôi về quê hương mà tạo ra sản phẩm có giá trị để giải quyết một vấn đề lớn, thì rất đáng!”, CEO PowerCentric chia sẻ với chúng tôi.

Sau khi Shark Tank phát sóng thương vụ Shark Phạm Thanh Hưng cam kết đầu tư 1 triệu USD cho sản phẩm bình trữ năng lượng xanh MoPo, sản phẩm của công ty PowerCentric, do anh Ngọc Minh làm CEO, rất nhiều lời khen ngợi đã dành cho startup này. Bởi bình trữ điện MoPo là xu hướng của tương lai, có nhu cầu rất lớn trên thị trường.

Đến văn phòng PowerCentric vào ngày cuối tháng 9 tại khu công nghệ cao quận 9, TP HCM, đúng lúc anh Ngọc Minh vừa tiễn đoàn khách nước ngoài đến thăm công ty, chúng tôi thấy những bộ phận của pin đang được phơi nắng để nạp nguồn năng lượng xanh, văn phòng đã chỉnh tề không còn ở giai đoạn sơ khai nữa.

Ở Mỹ 30 năm, quyết định quay trở về quê hương Việt Nam để tạo ra sản phẩm có giá trị

Anh Ngọc Minh trở về quê hương Việt Nam năm 2015 sau gần 30 năm ở Mỹ. Anh cũng có thời gian làm việc ở các nước châu Phi, Indonesia, Malaysia. “Tôi cũng trải qua nhiều công việc, có startup nữa. Có cái thành công, cái thất bại”, founder PowerCentric chia sẻ.

Sau những trải nghiệm của bản thân, anh nhận thấy nhiều nơi trên thế giới còn thiếu điện, trong đó có Việt Nam. Và với điều kiện phát triển kinh tế, điều kiện thời tiết ở Việt Nam, anh có thể tạo ra loại pin tích trữ điện cho các loại xe đạp, xe máy hay dùng để chạy quạt, chạy đèn, TV… thay máy phát điện. Nguồn năng lượng có thể lấy từ mặt trời hoặc các nguồn tự nhiên khác.

“Năng lượng tái tạo là xu hướng của tương lai, nếu chỉ sử dụng nguồn nhiệt từ mặt trời thôi thì rất tốt”, anh Minh Ngọc nói.

Trở về Việt Nam với tiếng Việt không rành, cùng với những khác biệt về văn hóa, về môi trường sống nhưng anh Ngọc Minh cho rằng, đó là những điều rất bình thường mà bản thân phải vượt qua. “Nhân viên giúp tôi sửa rất nhiều, từ những lỗi chính tả nhỏ”, CEO PowerCentric chia sẻ.

Thành lập cuối năm 2015, đến nay PowerCentric đã tạo ra nhiều loại pin, kích cỡ khác nhau, giá bán khác nhau, tích nguồn năng lượng mặt trời để ứng dụng trong đời sống hàng ngày. Giá bán của bình trữ điện MoPo giá dao động, thấp nhất là khoảng hơn 200 USD. Nhiều đối tác ngoại đã tìm đến MoPo và anh sắp có đơn xuất khẩu khoảng 5 tỷ đồng sang Mỹ.

Hiện nay, anh Minh cùng cộng sự vẫn sản xuất để bán lẻ và sỉ theo đơn đặt hàng đặt trên website hoặc gọi điện đến công ty. “Chúng tôi hướng tới sản xuất theo quy mô lớn để hạ giá thành sản phẩm”, 8X này chia sẻ. Hiện giá của MoPo rẻ hơn so với hàng Trung Quốc khoảng 30%.

Dù gia đình ngăn cản nhưng về quê hương để tạo ra một sản phẩm có giá trị, tạo công ăn việc làm cho người dân là rất đáng!

Như chia sẻ trên truyền hình, gia đình anh Ngọc Minh hiện đang sống ở Mỹ. Chỉ một mình anh quay về “quê cha đất tổ” để khởi nghiệp nên gia đình rất ngăn cản.

“Có người hỏi tôi sao mọi người đang xin visa sang Mỹ không được mà anh lại trở về. Tôi nghĩ: Nếu tôi về quê hương mà tạo ra sản phẩm có giá trị để giải quyết một vấn đề lớn, thì rất đáng!”, người đàn ông quê Ninh Thuận nói.

Tình yêu năng lượng, cơ khí của anh Minh được thừa hưởng từ cha. Cha anh làm việc liên quan đến năng lượng, cơ khí, chính là người thầy hướng dẫn anh từ nhỏ… “Tôi cũng muốn mình làm được những điều như thế, để đưa ra một giải pháp chung cho rất nhiều người”.

“Thế giới này có hơn 7 tỷ người. Mỗi người mỗi khác. Ngay cả anh em song sinh còn không giống nhau. Khi ai đó hiểu chuyện rồi thì họ sẽ nghĩ cho người khác nhiều hơn. Nếu phải đánh đổi, hy sinh để thay đổi cuộc sống theo hướng tích cực thì rất đáng. Khi người ta nghĩ ít cho bản thân hơn thì sẽ mang niềm vui đến cho người khác. Có thể mình làm cái gì đó, bắt đầu cái gì đó, sau này sẽ có người làm tốt hơn. Muốn làm được điều khác biệt thì phải có sự hy sinh”, anh Minh nói khi chúng tôi hỏi về xu hướng trở về xây dựng quê hương của những người con đất Việt đang ở khắp nơi trên thế giới.

Nói về Shark Tank, anh Minh cho biết, trước khi tham dự chương trình, anh cũng có nói với nhân viên về những thay đổi có thể đối với công ty.Từ ngày chương trình phát sóng, nhiều công ty, cá nhân gọi điện đến MoPo hơn, trong đó có cả khách hàng lẫn đối tác muốn nhờ PowerCentric tư vấn hỗ trợ.

“Anh Hưng (Shark Hưng) cũng đã đến thăm công ty. Dù kết quả như thế nào thì PowerCentric vẫn phải tiến lên để phát triển sản phẩm. Những con số tôi đưa ra trên chương trình là con số thật”, anh Ngọc Minh nói.

Nguồn: Báo Tri thức trẻ

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -