Thứ Tư, 12/05/2021
29 C
Ho Chi Minh City

Kiên Giang: Mít Thái giá 500 nghìn/trái, lái vô tận vườn đòi mua

- Advertisement -

“Hiện tôi bán mít với giá 53.000 đồng/kg, mỗi trái nặng khoảng 9kg, tính ra cũng được gần 500.000 đồng. Cứ 12 ngày hái một lần rồi đem bán cùng các vườn khác” – ông Danh Bảnh, ngụ ấp Tàu Hơi B, xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) chia sẻ.

Mít Thái “lên hương”

5 năm trở lại đây, xu hướng chuyển đất vườn tạp, trồng lúa kém hiệu quả sang lập vườn trồng cây ăn trái được nông dân huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang triển khai mạnh mẽ. Đây là hướng đi phù hợp với chủ trương chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi của tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Quý (65 tuổi), ngụ ấp Tàu Hơi A, xã Thạnh Trị (Tân Hiệp) cho biết gia đình ông trồng 6 công mít Thái và hiện đang cho thu hoạch.

“Mít Thái cho trái quanh năm, 10 ngày thu hoạch một đợt, được khoảng 300kg, trung bình 7-10kg/trái, giá bán bình quân 15.000 – 20.000 đồng/kg, trước và sau Tết có lúc giá lên tới 60.000 đồng/kg” – ông Quý cho hay.

mô hình trồng mít thái, mít thái kiên giang
Mô hình trồng mít Thái của ông Danh Bảnh, xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: NQ.

Từng sống bằng nghề chở mít từ Phong Điền (TP. Cần Thơ) về bán tại các huyện vùng Miệt Thứ, ông Quý học hỏi không ít kinh nghiệm trồng mít.

Từ năm 2016, ông quyết định thôi nghề đi buôn, trở về lên liếp 6 công đất lúa kém hiệu quả để trồng tới 1.000 gốc mít Thái.

Theo ông Quý, cây mít Thái dễ trồng, ít tốn công và chi phí chăm sóc. Mỗi năm bón 3 đợt phân, trời nắng hạn thì vét bùn dưới kênh đắp gốc để cây mát và bổ sung dinh dưỡng, cách 1-2 ngày tưới nước 1 lần.

Để trái mít đẹp, đạt trọng lượng tối đa, mỗi cây chỉ khống chế số lượng từ 2-3 trái.

Theo anh Chệt, mít Thái trồng hơn 1 năm sẽ cho trái. “Để trái mít không bị sâu, khi trái còn nhỏ tôi dùng bao trái bọc lại. Mít bán có giá, có lúc đạt 50.000 – 60.000 đồng/kg, nếu thu hoạch số lượng ít thì bán lẻ giá 15.000 đồng/kg, giá này trừ chi phí còn lời 10.000 đồng/kg” – anh Chệt cho biết.

Cách vườn ông Quý chừng 100m là vườn mít Thái 4 công đất của anh Đỗ Văn Chệt. Với 700 gốc mít 2 năm tuổi, anh Chệt vừa thu hoạch được hơn 2 tấn mít bán cho thương lái.

Trong khi đó, từ 3 năm trước, thấy đất mới nạo vét khá màu mỡ, ông Danh Bảnh, ngụ ấp Tàu Hơi B, xã Thạnh Trị cũng mua 170 gốc mít Thái về trồng thử. Đến nay, vườn mít của ông đang phát triển tốt.

“Hiện tôi bán mít với giá khoảng 53.000 đồng/kg, mỗi trái nặng 9kg tính ra cũng được gần 500.000 đồng/trái. Cứ 12 ngày hái một lần rồi đem bán cùng các vườn khác” – ông Bảnh chia sẻ.

Dưới gốc mít, ông Bảnh giữ cỏ để che mát cho gốc mít, vừa tận dụng làm thức ăn cho 20 con dê của gia đình. Thấy mít cho hiệu quả kinh tế cao, ông Bảnh lại vừa chuyển 2,6ha đất ruộng sang trồng 7.000 gốc mít Thái và xen thêm 400 gốc sầu riêng.

Hướng đi mới

Chúng tôi gặp ông Hoàng Đình Thành (69 tuổi) – Chi hội trưởng Chi hội Làm vườn ấp Đông Bình, thị trấn Tân Hiệp (huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) khi ông đang thu hoạch mãng cầu. Những hàng mãng cầu trái to, da xanh mướt dưới tán lá, kế đó là những gốc sa pô trĩu quả.

Vườn ông Thành hiện có 40 gốc mãng cầu, 20 gốc chanh đào, 40 gốc dừa, hơn chục gốc sa pô đang kỳ cho trái. Ông Thành nói: “Tất cả cây ăn trái đều là giống cho trái quanh năm, giá bán ổn định từ 15.000 – 20.000 đồng/kg, bình quân mỗi năm tôi bỏ túi hơn 60 triệu đồng”.

mô hình trồng mít thái, mít thái kiên giang
Được biết, Chi hội Làm vườn ấp Đông Bình, thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang hiện có 20 thành viên, với tổng diện tích 2,5ha chuyên canh cây ăn trái các loại.

Trước đây, đa số đất vườn trong ấp là cây tạp không có giá trị; được ngành nông nghiệp huyện vận động, tập huấn khoa học – kỹ thuật, bà con đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng những loại cây ăn trái được thị trường ưa chuộng như sa pô, xoài Thái, mãng cầu…

Để tạo điều kiện trao đổi kỹ thuật canh tác, đầu năm 2018, Chi hội Làm vườn ấp Đông Bình đã được thành lập, trong đó Hội Nông dân huyện Tân Hiệp hỗ trợ 200 triệu đồng để các hội viên đầu tư cải tạo đất vườn, mua giống cây trồng canh tác.

Theo Dân Việt

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -