Thứ Tư, 04/08/2021
28 C
Ho Chi Minh City

Ngân hàng lớn nhất Úc bị kiện

Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia vừa bị cơ quan chống tội phạm tài chính của chính phủ Úc kiện vì cáo buộc vi phạm luật rửa tiền và chống tài trợ khủng bố 53.700 lần.

Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia bị cáo buộc vi phạm luật chống rửa tiền nhiều lần
Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia bị cáo buộc vi phạm luật chống rửa tiền nhiều lần

Theo Bloomberg, cơ quan chống tội phạm tài chính của chính phủ Úc Austrac cho hay vụ kiện dân sự liên quan đến việc các máy rút tiền mặt tự động của ngân hàng Commonwealth, cho phép các khoản tiền gửi vô danh chảy về tài khoản của những người nhận vốn có thể dùng số tiền này chuyển cho các tài khoản khác hoặc chuyển ra nước ngoài. Trong hồ sơ nộp lên tòa án ở Sydney, Austrac cho biết các máy rút tiền mặt được dùng như những vòng tròn để chuyển tiền thu được từ hành vi phạm pháp.

Austrac cho biết: “Hành vi của ngân hàng trong vấn đề này khiến cộng đồng Úc phải đối mặt với tình hình tội phạm tài chính nghiêm trọng hiện nay. Chậm trễ trong vụ việc này khiến nhiều bằng chứng và thông tin tình báo biến mất, tiền thu được từ phạm tội chưa được thu hồi và hoạt động rửa tiền tiếp tục diễn ra”.

Ngân hàng Commonwealth cho hay họ đang thảo luận với Austrac và hợp tác đầy đủ trong việc trả lời câu hỏi từ cơ quan này. Nhà băng đang xem xét thủ tục tố tụng và sẽ thông báo thêm thông tin vào đúng thời điểm. Cổ phiếu Commonwealth giảm 0,3% trong phiên giao dịch hôm nay 3.8 ở Sydney.

Hồi tháng 3, hãng game Tabcorp Holdings từng đồng ý nộp 45 triệu đô la Úc, tương đương 36 triệu USD, tiền phạt để dàn xếp vụ vi phạm luật 108 lần. Đây là đợt phạt doanh nghiệp dân sự lớn nhất Úc.

Các máy rút tiền tự động được đưa ra từ tháng 5.2012 và lượng tiền mặt chảy qua chúng đi lên theo cấp số nhân. Trong sáu tháng tính đến tháng 11.2012, khoảng 89,1 triệu đô la Úc được gửi. Đến tháng 5 và 6.2016, số tiền được đưa vào hệ thống này trước khi ngân hàng thực hiện đánh giá rủi ro rửa tiền tăng lên đến 8,9 tỉ đô la Úc, Austrac cho hay.

Austrac cáo buộc Commonwealth chưa báo cáo những vấn đề đáng ngờ đúng lúc hoặc không báo cáo các giao dịch tổng cộng hơn 77 triệu đô la Úc. Austrac cho rằng nhà băng này không giám sát khách hàng để giảm thiểu rủi ro rửa tiền, phạm luật.

Thu Thảo
Theo Thanh Niên

Ngân hàng Techcombank có dấu hiệu trục lợi của khách hàng

Ý kiến luật sư cho rằng việc ngân hàng Techcombank đưa công ty con vào đấu giá là hành vi trục lợi từ tài sản thế chấp của khách hàng.

Xã hội đang hưởng lợi từ cho vay tiêu dùng

Nhờ dịch vụ cho vay tiêu dùng phát triển mà ngành bán lẻ điện thoại trong nước đang có mức tăng trưởng cao. Doanh nghiệp bán...

Ngân hàng Techcombank có dấu hiệu trục lợi của khách hàng

Ý kiến luật sư cho rằng việc ngân hàng Techcombank đưa công ty con vào đấu giá là hành vi trục lợi từ tài sản thế chấp của khách hàng.

Xã hội đang hưởng lợi từ cho vay tiêu dùng

Nhờ dịch vụ cho vay tiêu dùng phát triển mà ngành bán lẻ điện thoại trong nước đang có mức tăng trưởng cao. Doanh nghiệp bán...

Mới nhất

- Advertisement -

Hà Giang: Tạm giữ gần 200 phụ kiện điện thoại giả mạo nhãn hiệu SAMSUNG

Ngày 02/8/2021, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 Hà Giang kiểm tra cửa hàng linh kiện, phụ kiện điện thoại Ngọc Thái (Thành phố Hà Giang), phát hiện gần 200 sản phẩm là phụ kiện điện thoại có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu SAMSUNG.

Tem bảo hành điện tử là gì?

Tem bảo hành điện tử là là loại tem bảo hành ứng dụng công nghệ số hóa, được quản lý thông qua hệ thống SMS hoặc quét mã QR Code. Tem bảo hành điện tử là giải pháp bảo hành hiện đại; giúp tối giản các hình thức kích hoạt bảo hành và lưu giữ thông tin cho người sử dụng.

Bài cùng chuyên mục:

Gừng tươi tại Úc có lúc giá lên tới 850.000 đồng/kg

Qua công tác khảo sát thị trường từ tháng 1/2021, Thương vụ Việt Nam tại Úc nhận thấy gừng tươi tại Úc có thời điểm lên đến hơn 50AUD/1kg (khoảng 850.000 đồng). Úc đang đẩy mạnh nhập khẩu gừng, với dự đoán kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này tại Úc có thể lên tới hơn 100 tỷ đồng.

Giá vàng ngày 22/6: Sụt giảm mạnh trên thị trường quốc tế

Trên thị trường quốc tế, vàng sụt giảm mạnh trong bối cảnh đồng USD tăng trước khả năng Fed thắt chặt tiền tệ sớm hơn dự đoán.

Cách các công ty B2B có thể tận dụng mô hình D2C

Việc mở các kênh D2C (trực tiếp đến người tiêu dùng) có thể có giá trị đối với các doanh nghiệp B2B. Để làm được vậy đòi hỏi doanh nghiệp phải lập kế hoạch cẩn thận, hiểu rõ về nhu cầu của khách hàng, có dữ liệu tốt và cam kết tạo ra trải nghiệm hấp dẫn.

Giá sắt thép thế giới đạt kỷ lục mới, cao nhất hơn một thập kỷ

Giá thép thanh vằn và thép cuộn cán nóng trên thị trường Trung Quốc đã tăng lên mức cao kỷ lục lịch sử do nhu cầu mạnh cả ở trong và ngoài nước.

Cần có chiến lược phát triển ngành mía – đường bền vững

Trong các số báo 1169 (ngày 29-3) và 1172 (ngày 8-4), Thời Nay đã có các bài viết “Cuộc chơi dành cho doanh nghiệp nhập khẩu mía đường” và “Người trồng mía kêu cứu”, phản ánh việc một số doanh nghiệp (DN) lợi dụng kẽ hở của cơ chế, chính sách ồ ạt nhập khẩu đường và việc chậm áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp giá đường mía nhập khẩu từ Thái-lan có nguy cơ gây thất thoát lớn cho ngân sách nhà nước. Trước thực trạng này, một vấn đề đặt ra là một số DN đang được nhập khẩu đường giá rẻ nhưng người tiêu dùng lại phải “ngậm đắng” khi giá đường mía cao một cách bất thường (?).

Sự bùng nổ của các ‘nhà máy’ làm tổ yến ở Borneo

Được làm từ nước bọt đông đặc của chim yến trắng, tổ yến đã trở thành một phần của các món ăn Trung Quốc trong 1.200 năm.
- Advertisement -