Thứ Sáu, 16/07/2021
32 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu nông sản tháng 4 ước tính đạt 3,5 tỷ đô la

Trước một số mặt hàng xuất khẩu mạnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) dự kiến kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản trong tháng 4 ước tính đạt 3,5 tỉ đô la.

Thống kê của Bộ NN&PTNT cho thấy, trong số 3,5 tỉ USD đạt được từ xuất khẩu (XK) nông, lâm, thủy sản; mặt hàng nông sản chính ước đạt 1,5 tỉ USD, lâm sản chính ước đạt 875 triệu USD, thủy sản ước đạt 694 triệu USD, sản phẩm chăn nuôi ước đạt 46 triệu USD. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2019, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 12,4 tỉ USD, tương đương so với cùng kỳ.

sơ chế dứa xuất khẩu, giá nông sản, nông sản xuất khẩu
Sơ chế dứa để xuất khẩu

Đồ gỗ và lâm sản cho đến nay vẫn là mặt hàng XK mang về giá trị kim ngạch ấn tượng nhất trong quý I và tháng 4/2019. Trong đó, giá trị XK tháng 4/2019 ước đạt 875 triệu USD, đưa kim ngạch XK lâm sản 4 tháng đầu năm 2019 ước đạt 3,278 tỉ USD, tăng 17,8% so với cùng kỳ năm 2018, góp phần đưa xuất siêu lâm sản đạt 2,488 tỉ USD.

Bộ NN&PTNT cho biết, trong tháng 4, một số mặt hàng có giá trị XK tăng khá ấn tượng, như: Cao su đạt 559 triệu USD (tăng 14,1%); chè đạt 62 triệu USD (tăng 14%); rau, quả ước đạt 1,4 tỉ USD (tăng 7,2%); hạt điều, hồ tiêu tăng về khối lượng nhưng giảm về giá trị khi hạt điều khối lượng XK tăng 4,7%, giá trị đạt 922 triệu USD (giảm 13,3%) còn hạt tiêu khối lượng tăng 21,4%, giá trị đạt 288 triệu USD (giảm 6%).

Thủy sản cũng là lĩnh vực duy trì được đà tăng trưởng với giá trị XK tháng 4 ước đạt 2,48 tỉ USD (tăng 2,4%), trong đó cá tra ước đạt 635 triệu USD (tăng 4,3%), tôm các loại ước đạt 913 triệu USD.

Tuy nhiên, các mặt hàng gạo, cà phê, sắn và sản phẩm từ sắn giảm cả khối lượng và giá trị xuất khẩu. Cụ thể, gạo khối lượng xuất khẩu giảm 8%, giá trị đạt 915 triệu USD (giảm 19%); cà phê khối lượng giảm 13%, giá trị đạt 1,13 tỉ USD (giảm 19%); sắn và sản phẩm từ sắn khối lượng giảm 14%, giá trị đạt 356 triệu USD (giảm 3,3%)…

Nguyễn Hưng/Nguồn: Petro Times

Mới nhất

Cần có giải pháp chống hàng giả bỉm trẻ em

Sử dụng các giải pháp chống hàng giả bỉm trẻ em là việc làm cấp bách trước thực trạng hàng giả, hàng kém chất lượng mặt hàng này ngày càng nhiều trên thị trường.
- Advertisement -

Bài cùng chuyên mục:

Gừng tươi tại Úc có lúc giá lên tới 850.000 đồng/kg

Qua công tác khảo sát thị trường từ tháng 1/2021, Thương vụ Việt Nam tại Úc nhận thấy gừng tươi tại Úc có thời điểm lên đến hơn 50AUD/1kg (khoảng 850.000 đồng). Úc đang đẩy mạnh nhập khẩu gừng, với dự đoán kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này tại Úc có thể lên tới hơn 100 tỷ đồng.

Giá vàng ngày 22/6: Sụt giảm mạnh trên thị trường quốc tế

Trên thị trường quốc tế, vàng sụt giảm mạnh trong bối cảnh đồng USD tăng trước khả năng Fed thắt chặt tiền tệ sớm hơn dự đoán.

Cách các công ty B2B có thể tận dụng mô hình D2C

Việc mở các kênh D2C (trực tiếp đến người tiêu dùng) có thể có giá trị đối với các doanh nghiệp B2B. Để làm được vậy đòi hỏi doanh nghiệp phải lập kế hoạch cẩn thận, hiểu rõ về nhu cầu của khách hàng, có dữ liệu tốt và cam kết tạo ra trải nghiệm hấp dẫn.

Giá sắt thép thế giới đạt kỷ lục mới, cao nhất hơn một thập kỷ

Giá thép thanh vằn và thép cuộn cán nóng trên thị trường Trung Quốc đã tăng lên mức cao kỷ lục lịch sử do nhu cầu mạnh cả ở trong và ngoài nước.

Cần có chiến lược phát triển ngành mía – đường bền vững

Trong các số báo 1169 (ngày 29-3) và 1172 (ngày 8-4), Thời Nay đã có các bài viết “Cuộc chơi dành cho doanh nghiệp nhập khẩu mía đường” và “Người trồng mía kêu cứu”, phản ánh việc một số doanh nghiệp (DN) lợi dụng kẽ hở của cơ chế, chính sách ồ ạt nhập khẩu đường và việc chậm áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp giá đường mía nhập khẩu từ Thái-lan có nguy cơ gây thất thoát lớn cho ngân sách nhà nước. Trước thực trạng này, một vấn đề đặt ra là một số DN đang được nhập khẩu đường giá rẻ nhưng người tiêu dùng lại phải “ngậm đắng” khi giá đường mía cao một cách bất thường (?).

Sự bùng nổ của các ‘nhà máy’ làm tổ yến ở Borneo

Được làm từ nước bọt đông đặc của chim yến trắng, tổ yến đã trở thành một phần của các món ăn Trung Quốc trong 1.200 năm.
- Advertisement -