Thứ Năm, 15/07/2021
32 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu nông thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc ngày càng khó

Nhận định Trung Quốc đang là thị trường tiềm năng đối với một số mặt hàng nông sản của Việt Nam như cao su, rau quả, gạo, sắn, hạt điều… nhưng theo Bộ trưởng Bộ Công thương – Trần Tuấn Anh cho biết, xuất khẩu nông thủy sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc trong thời gian tới sẽ gặp phải nhiều khó khăn, thách thức.
Thông tin được lãnh đạo Bộ Công thương chia sẻ tại Hội nghị Phát triển xuất khẩu nông thủy sản sang Trung Quốc chiều 13/6.

Bộ trưởng Bộ Công thương cho biết, nguyên nhân là do bối cảnh tình hình thị trường thế giới và khu vực hiện nay đang có nhiều biến động, nhất là cuộc xung đột thương mại Mỹ – Trung dẫn tới xu hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giảm nhập khẩu nông sản làm nguyên liệu để chế biến và tái xuất khẩu…

Trung Quốc cũng đang thay đổi chính sách, kiểm soát chặt hơn các điều kiện nhập khẩu, thực hiện nghiêm các quy định đối với hoạt động nhập khẩu nông thủy sản trên tuyến biên giới đất liền, thông qua các biện pháp như tăng cường giám sát, truy xuất nguồn gốc, quy cách đóng gói, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thời gian tới, xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc sẽ gặp nhiều khó khăn
Thời gian tới, xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc sẽ gặp nhiều khó khăn (Ảnh minh họa)

Theo ông Trần Tuấn Anh, đây là xu thế tất yếu, không chỉ Trung Quốc mà nhiều thị trường khác cũng đẩy mạnh kiểm soát chặt hơn để đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm, truy xuất nguồn gốc…

Đáng chú ý, trong khi Trung Quốc ngày càng chặt chẽ hơn trong chính sách nhập khẩu nông thủy sản thì các doanh nghiệp Việt Nam lại “thiếu chuyên nghiệp” và còn phụ thuộc quá nhiều vào thị trường tiểu ngạch.

Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) Trần Thanh Hải cho biết, gần đây việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc sụt giảm, hàng hoá ùn ứ cửa khẩu. Nguyên nhân chủ yếu do tiêu thụ nội địa giảm, Trung Quốc đang đẩy mạnh chính sách tự cung tự cấp, đồng thời đẩy mạnh chính sách kiểm dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, nông thuỷ sản của Việt Nam vẫn chưa thực sự bền vững trong khâu tổ chức sản xuất, xuất khẩu, khó kiểm soát vấn đề chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, khó truy xuất nguồn gốc. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp chủ quan, có tâm lý coi Trung Quốc là thị trường dễ tính.

Mặc dù xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới nhưng đây vẫn là thị trường cực kỳ tiềm năng cho nông sản Việt Nam.

Theo TH&CL

 

 

Tiếp tục phát hiện cơ sở kinh doanh mỹ phẩm nhập lậu “trôi nổi”

Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường (QLTT) Lào Cai về tăng cường công tác kiểm tra, phòng chống buôn lậu, gian...

Tiếp tục phát hiện cơ sở kinh doanh mỹ phẩm nhập lậu “trôi nổi”

Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường (QLTT) Lào Cai về tăng cường công tác kiểm tra, phòng chống buôn lậu, gian...

Mới nhất

Cần có giải pháp chống hàng giả bỉm trẻ em

Sử dụng các giải pháp chống hàng giả bỉm trẻ em là việc làm cấp bách trước thực trạng hàng giả, hàng kém chất lượng mặt hàng này ngày càng nhiều trên thị trường.
- Advertisement -

Bài cùng chuyên mục:

Gừng tươi tại Úc có lúc giá lên tới 850.000 đồng/kg

Qua công tác khảo sát thị trường từ tháng 1/2021, Thương vụ Việt Nam tại Úc nhận thấy gừng tươi tại Úc có thời điểm lên đến hơn 50AUD/1kg (khoảng 850.000 đồng). Úc đang đẩy mạnh nhập khẩu gừng, với dự đoán kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này tại Úc có thể lên tới hơn 100 tỷ đồng.

Giá vàng ngày 22/6: Sụt giảm mạnh trên thị trường quốc tế

Trên thị trường quốc tế, vàng sụt giảm mạnh trong bối cảnh đồng USD tăng trước khả năng Fed thắt chặt tiền tệ sớm hơn dự đoán.

Cách các công ty B2B có thể tận dụng mô hình D2C

Việc mở các kênh D2C (trực tiếp đến người tiêu dùng) có thể có giá trị đối với các doanh nghiệp B2B. Để làm được vậy đòi hỏi doanh nghiệp phải lập kế hoạch cẩn thận, hiểu rõ về nhu cầu của khách hàng, có dữ liệu tốt và cam kết tạo ra trải nghiệm hấp dẫn.

Giá sắt thép thế giới đạt kỷ lục mới, cao nhất hơn một thập kỷ

Giá thép thanh vằn và thép cuộn cán nóng trên thị trường Trung Quốc đã tăng lên mức cao kỷ lục lịch sử do nhu cầu mạnh cả ở trong và ngoài nước.

Cần có chiến lược phát triển ngành mía – đường bền vững

Trong các số báo 1169 (ngày 29-3) và 1172 (ngày 8-4), Thời Nay đã có các bài viết “Cuộc chơi dành cho doanh nghiệp nhập khẩu mía đường” và “Người trồng mía kêu cứu”, phản ánh việc một số doanh nghiệp (DN) lợi dụng kẽ hở của cơ chế, chính sách ồ ạt nhập khẩu đường và việc chậm áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp giá đường mía nhập khẩu từ Thái-lan có nguy cơ gây thất thoát lớn cho ngân sách nhà nước. Trước thực trạng này, một vấn đề đặt ra là một số DN đang được nhập khẩu đường giá rẻ nhưng người tiêu dùng lại phải “ngậm đắng” khi giá đường mía cao một cách bất thường (?).

Sự bùng nổ của các ‘nhà máy’ làm tổ yến ở Borneo

Được làm từ nước bọt đông đặc của chim yến trắng, tổ yến đã trở thành một phần của các món ăn Trung Quốc trong 1.200 năm.
- Advertisement -