Hồ Chí Minh,

Lâm Đồng chỉ đạo nóng về việc phân lô, tách thửa

Định Khang  24/05/2023 09:20

Liên quan đến vấn đề tách thửa, hợp thửa đất trên địa bàn, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra văn bản chỉ đạo nóng. Theo đó, chính quyền địa phương yêu cầu chấm dứt hiệu lực các văn bản đã ban hành trước đó.

Chấm dứt hiệu lực 2 văn bản

Ngày 23/5, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành văn bản chỉ đạo một số nội dung liên quan đến tách và hợp thửa đất.

Cụ thể, UBND tỉnh quyết định chấm dứt hiệu lực toàn bộ các Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành trước đây gồm quyết định số 4911/UBND-ĐC ngày 05/7/2022 về tiếp nhận, xem xét, giải quyết hồ sơ tách thửa, hợp thửa đất trên địa bàn tỉnh và quyết định số 1952/UBND-ĐC1 ngày 16/3/2023 về việc xử lý các vướng mắc, khó khăn liên quan đến việc phân lô, tách thửa, kinh doanh bất động sản trên địa bàn các huyện, thành phố.

Đây là động thái mới nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng sau khi Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp có ý kiến bằng văn bản gửi tỉnh Lâm Đồng ngày 28/4 vừa qua.


Lâm Đồng gỡ vướng quy định về tách, hợp thửa. (Ảnh: Người Đưa tin)

Cùng với với việc chấm dứt hiệu lực của các văn bản nói trên, UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng Sở Xây dựng, Sở Tư pháp và các cơ quan, đơn vị liên quan dự thảo Quyết định thay thế Quyết định số 40/2021/QĐ-UBND ngày 01/11/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh theo hướng xây dựng nội dung dự thảo theo đúng quy định của pháp luật đất đai về tách thửa, hợp thửa.

UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tham mưu xây dựng văn bản mới về hợp và tách thửa theo hướng bỏ quy định về mở đường giao thông, thu hồi đất làm đường giao thông.

Đồng thời, bỏ quy định về việc lập quy hoạch chi tiết, lập dự án do đã được quy định tại Luật Xây dựng, Luật Nhà ở và các Luật khác liên quan và một số nội dung khác phù hợp theo đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường tại văn bản nêu trên.

Chủ tịch Trần Văn Hiệp giao Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương hoàn thành trước ngày 25/6.

Lệnh cấm "trái ngang" làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp người dân

Việc tách thửa, hợp thửa đất tại Lâm Đồng trước đây được thực hiện theo Quyết định số 33/2015/QĐ-UBND ngày 16/4/2015 của UBND tỉnh Lâm Đồng. Sau thời gian sốt đất, nhất là từ năm 2017-2019 khiến người dân ồ ạt phân lô tách thửa, ngày 19/1/2021, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành Quyết định số 04/QĐ-UBND thay thế Quyết định số 33.

Tiếp đó, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành Quyết định số 40/QĐ-UBND ngày 1/11/2021 (thay thế cho Quyết định số 04) quy định điều kiện tách thửa đất, điều kiệp hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Trước các phản ánh từ dư luận, tháng 1/2022, UBND tỉnh Lâm Đồng tiếp tục có văn bản số 473/UBND-ĐC yêu cầu các địa phương tạm dừng tiếp nhận, xem xét, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc phân lô, tách thửa đất, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, sau gần 6 tháng tạm ngưng, đến tháng 7/2022, UBND tỉnh Lâm Đồng lại ban hành quyết định 4911/UBND-ĐC về việc tiếp nhận, xem xét, giải quyết hồ sơ tách, hợp thửa đất đối với một số trường hợp cụ thể. Theo đó, cá nhân chỉ có thể tách thửa, sang nhượng quyền sử dụng đất khi thành lập hợp tác xã, công ty. Ngoài ra, thửa đất mà người dân muốn tách phải lập dự án, lập quy hoạch để trình phê duyệt.

Thế nhưng thực tế triển khai vẫn gặp nhiều vướng mắc, chẳng hạn như nhiều hộ gia đình, cá nhân khó khăn có nhu cầu tách thửa chuyển nhượng nhằm phục vụ các mục đích chính đáng của gia đình như xây dựng nhà ở, trang trải kinh phí sinh hoạt, khám chữa bệnh chăm sóc sửc khỏe, việc học hành cho con, đầu tư ngành nghề khác để phát triển kinh tế gia đình.

Đến tháng 3/2023, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có công văn gửi các đơn vị liên quan về việc xử lý các vướng mắc, khó khăn liên quan đến việc phân lô, tách thửa, kinh doanh bất động sản trên địa bàn các huyện, thành phố.

Theo đó, đối với các khu vực, diện tích đất hộ gia đình, cá nhân hiến đất, làm đường giao thông và tách thửa hình thành các khu, điểm dân cư mới (thực chất đây là các dự án kinh doanh bất động sản), UBND tỉnh Lâm Đồng giao UBND các huyện, thành phố khẩn trương rà soát, phân loại và xử lý theo từng nhóm có liên quan,...

Cho ý kiến về vấn đề này, Tiến sĩ luật học Cao Vũ Minh, giảng viên Đại học Kinh tế - Luật TP.HCM cho biết: "Việc ra văn bản tạm dừng tách thửa làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của dân mà không hề có thời gian kết thúc thì không khác gì một lệnh cấm. Cấm tách thửa để hạn chế phân lô bán nền nhằm đạt được mục đích quản lý của nhà quản lý nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của dân.

Thủ tục hành chính là cầu nối để dân thực hiện quyền của mình, nhưng thủ tục này bị tạm ngừng thực hiện đã khiến quyền lợi của dân bị xâm phạm nghiêm trọng, đây là cái sai nghiêm trọng.

Đối với văn bản tạm ngưng tách thửa đất nông nghiệp này, người dân có quyền khiếu nại với chính quyền, nếu chính quyền không thu hồi thì có quyền khởi kiện hành chính tại tòa bởi nó là công văn hành chính có ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức".

Uy Đạt

Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường

Link gốc: https://kinhtemoitruong.vn/lam-dong-chi-dao-nong-ve-viec-phan-lo-tach-thua-77711.html

Tin cùng chuyên mục   Kinh doanh
Sau khi Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 7/1/2023 về quy định khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp, Công ty Mua bán điện (thuộc EVN) đã có các văn bản gửi các Chủ đầu tư đề nghị gửi hồ sơ tài liệu để có thông số tính toán, đàm phán giá điện.
Ngày 26/5/2023, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tham dự loạt sự kiện cấp Bộ trưởng gồm: Phiên thảo luận 2 của Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC lần thứ 29 (MRT 29), họp Bộ trưởng các nước thành viên Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), dự phiên họp Bộ trưởng các nước ASEAN bên lề Hội nghị kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF); đồng thời có các hoạt động tiếp xúc song phương bên lề với bà Gina Raimondo, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, ông Yamada Kenji, Nghị sĩ Quốc hội, kiêm Thứ trưởng Thương trực Bộ Ngoại giao Nhật Bản.
Vụ Chính sách thương mại Đa Biên cho biết, trong hai ngày 26 – 27 tháng 5 năm 2023 tại thành phố Detroit, bang Michigan, Hoa Kỳ, đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Khuôn khổ Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF). Hội nghị được đồng chủ trì bởi Đại sứ - Trưởng Đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) Katherine Tai và Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo.
Để phát triển thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam, Chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam đến năm 2030 nêu rõ, lấy nhu cầu thị hiếu của thị trường để định hướng cho sản xuất, xuất khẩu; hướng tới mục tiêu phát triển đa dạng hóa các thị trường với quy mô, cơ cấu thị trường và sản phẩm xuất khẩu hợp lý, ổn định, bền vững và hiệu quả.
Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 29 (MRT 29), Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, các nền kinh tế thành viên APEC cần ưu tiên thảo luận về vấn đề cải cách Tổ chức thương mại thế giới (WTO) nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức này.
Chính phủ yêu cầu NHNN tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư dự án bất động sản, người mua nhà tiếp cận nguồn vốn tín dụng.
Tin tức mới nhất
Để công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đạt hiệu cao, Ban Chỉ đạo 389 Thành phố Hà Nội đề nghị, các thành viên tập trung kiểm tra, giám sát các lĩnh vực, địa bàn trọng điểm để tạo sự chuyển biến mạnh trong công tác đấu tranh, phòng ngừa các vi phạm gây bất ổn cho thị trường.
Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương, Bí thư Đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường Nguyễn Ngọc Tâm vinh dự là 1 trong 75 thanh niên đại diện cho hơn 80.000 đoàn viên Khối các cơ quan Trung ương được tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023.