Hồ Chí Minh,

Nghệ An: Thành lập đoàn liên ngành kiểm tra về quản lý, sử dụng nhà chung cư

Định Khang  01/12/2022 08:25

UBND tỉnh Nghệ An mới có quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn tỉnh đối với các chủ đầu tư, ban quản trị nhà chung cư.

Theo Quyết định 3716/QĐ-UBND ngày 24/11/2022 của UBND tỉnh Nghệ An, đoàn kiểm tra gồm 9 người, do ông Chu Anh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An làm Trưởng đoàn; ông Đinh Loan Hiền - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng làm Phó Trưởng đoàn, cùng các thành viên là lãnh đạo, chuyên viên thuộc Sở Xây dựng, Công an tỉnh, các địa phương là TP.Vinh, huyện Diễn Châu và thị xã Cửa Lò.

Nghệ An: Thành lập đoàn liên ngành kiểm tra về quản lý, sử dụng nhà chung cư - Ảnh 1
Xây dựng vượt tầng, điều chỉnh thành căn hộ penthouse không phép tại dự án Tổ hợp TTTM Tecco (số 215, đường Lê Lợi, phường Lê Lợi, TP. Vinh, Nghệ An).

Đối tượng kiểm tra là Chủ đầu tư và Ban quản trị các chung cư đã có người dân sinh sống trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đơn vị được kiểm tra phải: Chấp hành quyết định kiểm tra; cung cấp đầy đủ, kịp thời hồ sơ, tài liệu liên quan theo yêu cầu của Đoàn kiểm tra. Đơn vị được kiểm tra có các quyền theo quy định của pháp luật hiện hành.

 Thời gian kiểm tra không quá 02 ngày làm việc trực tiếp đối với một chung cư kể từ khi Chủ đầu tư, Ban quản trị cung cấp hồ sơ, tài liệu và cử người làm việc đúng thành phần.  

Mục đích của việc kiểm tra là nhằm: Phòng ngừa, phát hiện và xử lý hành vi vi phạm pháp luật; phát hiện những sơ hở trong cơ chế quản lý, chính sách, pháp luật để kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền các biện pháp khắc phục; giúp cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện đúng quy định của pháp luật; phát huy nhân tố tích cực; góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước; bảo vệ sự an toàn và lợi ích hợp pháp của công dân. 

Nội dung kiểm tra bao gồm: Công tác lập, bàn giao và lưu trữ hồ sơ nhà chung cư; công tác quản lý phần sở hữu chung, sử dụng chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu; công tác quản lý chỗ để xe của nhà chung cư; Bản nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư; Hội nghị nhà chung cư; công tác quản lý vận hành nhà chung cư; công tác bảo trì nhà chung cư; công tác phòng cháy chữa cháy của nhà chung cư và các nội dung liên quan khác. 

Phương thức kiểm tra: Đoàn kiểm tra công bố Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, Kế hoạch kiểm tra, Đề cương kiểm tra và đề nghị đối tượng kiểm tra báo cáo việc thực hiện các nội dung được kiểm tra; Đoàn kiểm tra tổ chức công bố Quyết định kiểm tra, các thành phần tham gia kiểm tra; Chủ đầu tư, Ban quản trị nhà chung cư được kiểm tra báo cáo, cung cấp hồ sơ, tài liệu có liên quan đến nội dung kiểm tra khi Đoàn kiểm tra liên ngành đến kiểm tra theo kế hoạch, đề cương kiểm tra. 

Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc tại Chủ đầu tư, Ban quản trị nhà chung cư; Đoàn kiểm tra liên ngành nghiên cứu hồ sơ, tài liệu, báo cáo của Chủ đầu tư, Ban quản trị nhà chung cư; lập biên bản làm việc; xử lý vi phạm hành chính (nếu có). 

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu kết quả kiểm tra phải phản ánh đầy đủ, khách quan, chính xác việc chấp hành các quy định của pháp luật trong việc quản lý và sử dụng chung cư. Đồng thời, kiến nghị các giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế của các đơn vị được kiểm tra. Đề xuất sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách (nếu có). Kiến nghị xử lý hoặc xử lý theo thẩm quyền các hành vi vi phạm (nếu có). Đảm bảo thời gian kiểm tra, thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo theo quy định. 

Sau khi kết thúc kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành lập báo cáo kết quả kiểm tra trình UBND tỉnh xem xét, kết luận. Đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện lập, lưu trữ đầy đủ hồ sơ kiểm tra bao gồm các tài liệu: Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, Kế hoạch kiểm tra đã được UBND tỉnh phê duyệt; Báo cáo tự kiểm tra của chủ đầu tư, ban quản trị; Báo cáo và tài liệu có liên quan đến chung cư được kiểm tra; Biên bản làm việc giữa Đoàn kiểm tra với đơn vị được kiểm tra và những cơ quan, cá nhân khác có liên quan; kết luận của UBND tỉnh về kết quả kiểm tra. 

Nguyễn Công

Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường

Link gốc: https://kinhtemoitruong.vn/nghe-an-thanh-lap-doan-lien-nganh-kiem-tra-ve-quan-ly-su-dung-nha-chung-cu-73883.html

Tin cùng chuyên mục   Kinh doanh
Trong kỳ điều hành xăng dầu hôm nay (30/1/2023), Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định điều chỉnh giá xăng dầu tăng đồng loạt. Trong đó, giá xăng E5RON92 tăng cao nhất, tăng 977 đồng/lít.
Số liệu mới nhất từ Tổng cục Thống kê cho thấy, trong tháng 1/2023, tuy cả xuất nhập khẩu đều giảm, nhưng nhập khẩu giảm mạnh hơn nên cán cân thương mại đã thặng dư trong tháng đầu năm, ước tính lên tới 3,6 tỷ USD. Đây là một con số khá cao.
Sáng 27/1, tại xã Hoằng Xuân, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã diễn ra lễ khởi công xây dựng tuyến đường dài 14.6km nối Quốc lộ 1A với Quốc lộ 45 từ xã Hoằng Kim huyện Hoằng Hóa đến xã Thiệu Long huyện Thiệu Hóa.
Các tác động của kinh tế toàn cầu đối với Việt Nam rất rõ rệt khi mức độ mở cửa của nền kinh tế ngày càng lớn sẽ tác động đến việc thực hiện các mục tiêu tăng trưởng. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định: Ngành Công Thương sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp để đạt được mục tiêu tăng trưởng đã đề ra.
Trong ngày 20/1 (tức 29 Tết Nguyên đán Quý Mão), Đoàn công tác của Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với các Tổng Công ty điện lực Đà Nẵng và Tổng Công tu điện lực TP. Hồ Chí Minh nhằm đôn đốc các đơn vị đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, phục vụ người dân vui xuân, đón Tết.
Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ, đi với cờ, hoa, đèn được trang trí lộng lẫy thu hút mọi khách mua hàng tại đại siêu thị Carrefour Part Dieu tại thành phố Lyon, Pháp ngày 13/1/2022.
Tin tức mới nhất
Hiện nay, tình hình kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tương đối ổn định, các cửa hàng xăng dầu hoạt động bình thường để phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, trên địa bàn vẫn còn 4 cửa hàng xăng dầu đang ngưng hoạt động để thực hiện thủ tục giải thể; 8 cửa hàng hết xăng dầu và tạm ngưng để nghỉ Tết.
Trong những ngày đầu năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân tăng cao, đây cũng là thời điểm các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, sản xuất hàng cấm, hàng giả diễn biến phức tạp. Để bình ổn thị trường và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Thái Nguyên đã tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo kết luận tại Hội nghị sơ kết 01 năm triển khai Đề án 06 và tổng kết hoạt động của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số năm 2022, theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo thúc đẩy chuyển đổi số và Đề án 06 với quyết tâm chính trị cao, hành động quyết liệt, hiệu quả.
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo kết luận tại Hội nghị sơ kết 01 năm triển khai Đề án 06 và tổng kết hoạt động của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số năm 2022, theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo thúc đẩy chuyển đổi số và Đề án 06 với quyết tâm chính trị cao, hành động quyết liệt, hiệu quả.
Năm 2022, Cục QLTT tỉnh Đồng Nai đã triển khai thực hiện tốt các chỉ đạo của Tổng Cục QLTT, UBND tỉnh trong công tác kiểm tra kiểm soát thị trường, nhờ đó, tình hình buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn cơ bản được kiểm soát, thị trường hàng hóa ổn định, nhu cầu của người dân được đáp ứng đầy đủ, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp.