Hồ Chí Minh,

Phát Đạt Corporation đang làm gì tại khu đất thực hiện dự án nhà thi đấu Phan Đình Phùng?

Định Khang  26/05/2023 08:54

Sau 6 năm tháo dỡ để thực hiện dự án Xây dựng trung tâm thể dục thể thao Phan Đình Phùng (Quận 3, TP. HCM), hiện dự án vẫn là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm và được Phát Đạt Corporation quây kín bằng các pano quảng cáo cho các dự án của đơn vị này.


Dự án nhà thi đấu Phan Đình Phùng đã được Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư theo hình thức BT từ năm 2008. Năm 2011, UBND TP. HCM chấp thuận chủ trương chỉ định Tổng công ty Đền bù giải tỏa làm nhà đầu tư. Đến nay, nhà đầu tư dự án là liên danh Công ty cổ phần Đền bù giải tỏa và Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt.


Đây là một trong số ít các dự án được Thủ tướng đồng ý cho tiếp tục triển khai xây dựng theo hợp đồng BT sau khi phương thức hợp tác công tư này chính thức bị dừng lại năm 2019.


Theo thiết kế, Trung tâm Thể dục thể thao Phan Đình Phùng được xây dựng trên diện tích 14.700 m2 gồm 2 khối: Cụm nhà thi đấu chính và khu vực nhà tập luyện đa năng. Ngoài 2-3 tầng hầm để xe cùng với khối văn phòng, điểm nhấn của công trình là sân thi đấu với khán đài có sức chứa 4.000 chỗ.


Tổng mức đầu tư dự án ban đầu dự kiến 988 tỉ đồng, sau đó tăng lên hơn 1.353 tỉ đồng khi có phương án thiết kế mới. Năm 2016, UBND TP.HCM phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 1.954 tỉ đồng.


Năm 2022, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có chỉ đạo về việc thành lập tổ công tác giải quyết vướng mắc liên quan đến dự án xây dựng nhà thi đấu Phan Đình Phùng.

Khu đất có 4 mặt tiền đường trung tâm TP.HCM: Pasteur - Nguyễn Đình Chiểu - Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Võ Văn Tần, quận 3.


Sau 6 năm tháo dỡ, nhà thi đấu Phan Đình Phùng hiện vẫn là bãi đất trống được chủ đầu tư rào tôn kín 4 bên. Theo tìm hiểu, cử tri quận 3 cũng như người dân TP.HCM rất nóng ruột khi suốt 13 năm qua, nhà thi đấu mới vẫn chưa khởi công xây dựng.


Việc khu đất "vàng" hơn 14.000m2 bỏ trống hơn 6 năm và không được sử dụng cho mục đích ngắn hạn cũng làm cho người dân xung quanh đặt câu hỏi về sự lãng phí.


Ghi nhận thực tế, cổng ra vào của khu đất mặt đường Võ Văn Tần gần nút giao Võ Văn Tần - Nam Kỳ Khởi Nghĩa được tận dụng để tập kết xe rác.

Xung quanh nhà thi đấu Phan Đình Phùng bị chiếm dụng làm quán ăn vỉa hè, bãi để xe, điểm tập kết rác,...


Bên trong khu đất đã bị bỏ hoang lâu năm này là cây cỏ mọc um tùm.


Cây dại trong khu đất này hiện đã cao quá đầu người.


Nhà thi đấu (Trung tâm thể dục thể thao) Phan Đình Phùng được kỳ vọng sau khi hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu về không gian tập luyện, thi đấu của địa phương và cũng sẽ là địa điểm để thành phố tổ chức các cuộc thi cấp quốc gia, khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, kỳ vọng này vẫn chưa biết đến khi nào mới có thể đạt được.


Nhà thi đấu Phan Đình Phùng (điểm màu xanh), quận 3, TP.HCM. (Ảnh Google Earth)

TS. Nguyễn Thị Anh, Phó trưởng Khoa Luật (Trường Kinh tế Luật và quản lý Nhà nước, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM) cho rằng, dự án chậm triển khai không chỉ làm khổ người dân bị quy hoạch "treo" mà còn làm lãng phí nguồn lực xã hội.

Chính vì vậy, nếu có dấu hiệu của việc nhà đầu tư đã có hành vi "giả tạo" khi lập dự án đầu tư để thực hiện mục đích khác hoặc chậm trễ làm dự án, cơ quan nhà nước cần phải thực hiện nghiêm việc thu hồi lại dự án theo luật định để không còn dự án "treo".

Muốn như vậy, các cơ quan quản lý phải liên tục rà soát bằng thanh tra, kiểm tra để phát hiện những chủ đầu tư vi phạm quy định về sử dụng đất, từ đó đề xuất phương án và cho chủ đầu tư thời gian khắc phục. Nếu sau đó chủ đầu tư vẫn không thay đổi phải cương quyết thu hồi dự án.

Thanh Vũ

Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường

Link gốc: https://kinhtemoitruong.vn/phat-dat-corporation-dang-lam-gi-tai-khu-dat-thuc-hien-du-an-nha-thi-dau-phan-dinh-phung-77749.html

Tin cùng chuyên mục   Kinh doanh
Sau khi Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 7/1/2023 về quy định khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp, Công ty Mua bán điện (thuộc EVN) đã có các văn bản gửi các Chủ đầu tư đề nghị gửi hồ sơ tài liệu để có thông số tính toán, đàm phán giá điện.
Ngày 26/5/2023, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tham dự loạt sự kiện cấp Bộ trưởng gồm: Phiên thảo luận 2 của Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC lần thứ 29 (MRT 29), họp Bộ trưởng các nước thành viên Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), dự phiên họp Bộ trưởng các nước ASEAN bên lề Hội nghị kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF); đồng thời có các hoạt động tiếp xúc song phương bên lề với bà Gina Raimondo, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, ông Yamada Kenji, Nghị sĩ Quốc hội, kiêm Thứ trưởng Thương trực Bộ Ngoại giao Nhật Bản.
Vụ Chính sách thương mại Đa Biên cho biết, trong hai ngày 26 – 27 tháng 5 năm 2023 tại thành phố Detroit, bang Michigan, Hoa Kỳ, đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Khuôn khổ Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF). Hội nghị được đồng chủ trì bởi Đại sứ - Trưởng Đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) Katherine Tai và Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo.
Để phát triển thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam, Chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam đến năm 2030 nêu rõ, lấy nhu cầu thị hiếu của thị trường để định hướng cho sản xuất, xuất khẩu; hướng tới mục tiêu phát triển đa dạng hóa các thị trường với quy mô, cơ cấu thị trường và sản phẩm xuất khẩu hợp lý, ổn định, bền vững và hiệu quả.
Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 29 (MRT 29), Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, các nền kinh tế thành viên APEC cần ưu tiên thảo luận về vấn đề cải cách Tổ chức thương mại thế giới (WTO) nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức này.
Tin tức mới nhất
Chính phủ yêu cầu NHNN tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư dự án bất động sản, người mua nhà tiếp cận nguồn vốn tín dụng.
Để công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đạt hiệu cao, Ban Chỉ đạo 389 Thành phố Hà Nội đề nghị, các thành viên tập trung kiểm tra, giám sát các lĩnh vực, địa bàn trọng điểm để tạo sự chuyển biến mạnh trong công tác đấu tranh, phòng ngừa các vi phạm gây bất ổn cho thị trường.