Thứ Bảy, 15/05/2021
28 C
Ho Chi Minh City

Bạn đã biết cách tiết kiệm được nhiều tiền trong năm 2019?

- Advertisement -

Triệu phú tự thân và tác giả Steve Siebold viết trong cuốn “How Rich People Think” rằng ông đã gặt hái được nhiều khi nhận ra những điều phải thay đổi trong lối sống: “Để giàu có, tôi phải học nghĩ như người giàu. Khi tôi thay đổi được tư duy của mình, tiền sẽ bắt đầu chảy đến”.

Nếu bạn muốn có một năm mới tiền bạc dư dả hơn thì nên bắt tay lên kế hoạch tăng doanh thu và thực hành tiết kiệm ngay.

Gửi tiết kiệm tự động

Tiết kiệm tự động là cách để tạo động lực và giúp bạn chi tiêu có kiểm soát hơn. “Bằng cách ưu tiên tiết kiệm, điều tuyệt vời sẽ xảy ra. Bạn thậm chí sẽ không chú ý đến khoản tiền thiếu hụt và không phải điều chỉnh cách sống nhằm đáp ứng các mục tiêu tiết kiệm của mình.

Thay vào đó, chi tiêu của bạn sẽ cố định quanh số tiền còn lại, khiến bạn cảm thấy như mình đang sống cuộc sống tuyệt vời, đồng thời tiết kiệm được cả một gia tài”, Sean, một blogger 28 tuổi, người nghe theo The Money Wizard và tiết kiệm được hơn 260.000 USD nói.

Nếu chưa tham gia gửi tiết kiệm tự động bao giờ thì đây là lúc bạn nên sử dụng dịch vụ này, vốn có ở hầu hết ngân hàng. Việc mở một tài khoản tiết kiệm tự động ngày nay rất nhanh chóng và dễ dàng. Ở nhiều ngân hàng, bạn hoàn toàn có thể thao tác chỉ trong vài phút, qua Internet Banking hay Mobile Banking.

Yêu cầu tăng lương hoặc đổi việc

Thương lượng lại mức lương có thể tạo ra sự khác biệt cho thu nhập của bạn. “Bạn cần sẵn sàng nói về giá trị bản thân. Hãy nói về cách bạn giúp công ty tăng doanh thu, tăng khả năng ký kết hợp đồng, hoặc cách bạn hoàn thành toàn bộ công việc dù chỉ được hỗ trợ một phần… Bạn không cần tăng lương mà là xứng đáng được tăng lương”, siêu mẫu kiêm doanh nhân Tyra Banks chia sẻ.

Chuyển đổi công việc cũng có thể là chìa khóa giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn. Theo phân tích của công ty dịch vụ tài chính Nomura, so với những người ở lại, những nhân viên thay đổi công việc tại Mỹ kiếm được nhiều hơn khoảng 1% so với cùng kỳ năm trước.

Nomura cũng cho rằng, người chuyển việc càng được nâng cao về năng lực thương lượng nên càng có khả năng được tăng lương. Đó cũng là dịp họ có khả năng tìm thấy một vị trí mới, với mức lương cao hơn và phù hợp hơn với tài năng của họ.

Không để nhiều tiền trong tài khoản

Để quá nhiều tiền trong tài khoản thanh toán có thể ngăn cản bước làm giàu của bạn. Giữ khoảng một tháng lương trong tài khoản thanh toán, nhằm giúp bạn dễ dàng thanh toán các hóa đơn mỗi tháng.

Khi bạn làm được điều đó, hãy bắt đầu tạo một quỹ khẩn cấp với giá trị ít nhất ba tháng lương.

Cho phép tài khoản thanh toán vượt quá số tiền cần thiết có nghĩa là bạn đang bỏ lỡ lợi ích của lãi kép, hay hiệu ứng quả cầu tuyết rất quan trọng trong tài chính cá nhân.

Do đó, hãy gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm có lãi suất cao, nơi mà bạn có thể kiếm được 1% tiền lãi, thay vì chỉ có 0,01% khi để trong tài khoản tiết kiệm hay thanh toán theo truyền thống.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các kênh đầu tư khác, phù hợp với khả năng tài chính, hiểu biết và tình hình thị trường.

Tạo 2 nguồn thu nhập hoặc hơn

Những người giàu nhất tập trung vào việc kiếm tiền và họ không thoả mãn chỉ với một nguồn thu. Thực tế, 65% các triệu phú có ít nhất 3 dòng thu nhập trước khi họ tích luỹ được một triệu đôla đầu tiên.

Ngoài lương từ việc chính, đó có thể là khoản cho thuê nhà, việc làm thêm, khoản đầu tư…

Giao du với những người thành công

Cộng đồng mà bạn tham gia cũng có ảnh hưởng rất lớn. Trên thực tế, nó có thể ảnh hưởng đến tài sản của bạn, triệu phú tự thân Steve Siebold, tác giả của cuốn “How Rich People Think” cho biết.

“Trong hầu hết trường hợp, tài sản của bạn phản ánh đặc điểm của những người bạn thân nhất của bạn… Chúng ta thường trở nên giống với những người mình hay giao du và đó là lý do tại sao những người thành công thường ‘hút’ nhau”.

Theo dõi chi tiêu

chi tiêu, theo dõi chi tiêu, làm giàu 2019

Bạn không thể tích lũy tài sản nếu chi tiêu nhiều hơn thu nhập. Để đảm bảo thu nhiều hơn chi, hãy theo dõi các khoản chi hàng ngày của mình. Có rất nhiều ứng dụng di động có thể giúp bạn làm điều này. Bạn cũng có thể dùng bản tính trên máy tính hoặc đơn giản ghi chép lại các khoản chi tiêu vào sổ hoặc điện thoại.

Nói với bản thân rằng bạn xứng đáng giàu có

Nếu muốn giàu có, bạn phải bắt đầu nói với bản thân rằng mình xứng đáng với điều đó, Jen Sincero – người từ chỗ kiếm được 28.000 USD/năm với nghề viết tự do trở thành một nhà huấn luyện về thành công thu nhập cao và là tác giả của cuốn sách bán chạy số 1 do New York Times bình chọn, nói.

“Một trong những rào cản lớn nhất của việc kiếm nhiều tiền không phải là bởi thiếu ý tưởng hay cơ hội tốt, hay do chúng ta quá cẩu thả hoặc ngốc nghếch. Nguyên nhân là chúng ta không cho phép bản thân trở nên giàu có”, Sincero viết trong cuốn “You Are a Badass at Making Money.”

“Kể từ khi bắt đầu nghiên cứu về những người thành công và siêu giàu vào năm 1984, tôi cho rằng họ tham vọng hơn so với người thường”, tác giả Siebold viết trong cuốn “How Rich People Think”.

“Nhưng sau hàng trăm cuộc phỏng vấn, tôi phát hiện ra rằng, thiếu tham vọng không phải là điều khiến số đông khó giàu được, mà là họ thiếu niềm tin rằng mình có thể làm được điều đó”.

Làm quen với việc thực hiện những việc không dễ chịu

Nếu bạn muốn kiếm được nhiều tiền hơn hay sau này thảnh thơi, bạn phải sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Khi bạn làm những việc ngoài vòng an toàn của bản thân, bạn có thể cảm thấy không thoải mái.

Nhưng mỗi lần tham gia một hoạt động như vậy, bạn sẽ mở rộng được các mối quen biết và phát triển bản thân.

Dành 20 phút mỗi ngày để phát triển một kỹ năng mới

Người giàu có chung một đặc điểm quan trọng: Họ nỗ lực để hoàn thiện bản thân. Đọc một cuốn sách về chủ đề không quen thuộc, tham gia một lớp học hay nhóm mạng lưới tại địa phương là những cách tuyệt vời để xây dựng một kỹ năng mới. Điều này thậm chí có thể giúp bạn tìm được công việc tốt.

Đừng khoe mẽ, hãy nỗ lực

“Tôi không mua chiếc đồng hồ hay xe hơi đắt tiền đầu tiên cho tới khi doanh nghiệp và các khoản đầu tư mang lại cho mình nhiều dòng thu nhập đảm bảo”, Cardone, một triệu phú tự thân chia sẻ. Ông vẫn lái chiếc xe đời cũ khi đã giàu có.

Theo ông, người ta nhớ tới bạn về những cống hiến trong công việc chứ không phải vì những đồ xa xỉ bạn mua.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng luôn sống đơn giản. Ông không bao giờ chi quá 3,17 đôla cho một chiếc bánh ăn sáng.

Hồng Hà/Tạp chí Công Thương

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -