Thứ Tư, 21/04/2021
28 C
Ho Chi Minh City

Bắt giữ 1 container phụ kiện điện thoại xuất xứ Trung Quốc gắn mác ‘Made in Việt Nam’

- Advertisement -

Ngày 5/8/2019, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Hải Phòng khu vực III phát hiện và bắt giữ 1 container chứa hàng nghìn phụ kiện điện thoại di động nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng gắn mác “Made in Việt Nam”.

Bắt giữ 1 container phụ kiện điện thoại xuất xứ Trung Quốc gắn mác ‘Made in Việt Nam’
Container chứa hàng nghìn phụ kiện điện thoại di động nhập khẩu từ Trung Quốc bị bắt giữ

Theo thông tin khai báo, lô hàng trên được Công ty TNHH MTV Hoàng Bảo Phát IMEX (địa chỉ phường Tam Thanh, TP. Lạng Sơn) nhập khẩu ủy thác cho một doanh nghiệp có trụ sở tại TP. Hà Nội.

Khi làm thủ tục nhập khẩu, Công ty TNHH MTV Hoàng Bảo Phát IMEX xuất trình cho cơ quan hải quan Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) mẫu E (xuất xứ Trung Quốc). Nhưng khi khám xét container, lực lượng hải quan phát hiện hàng nghìn phụ kiện điện thoại được in sẵn trên bao bì, sản phẩm tên tuổi, địa chỉ và cả trung tâm bảo hành của Công ty CP thương mại “TITAN” Việt Nam – là một doanh nghiệp trong nước.

Cụ thể, trên nhiều hộp sản phẩm như cáp sạc điện thoại, pin sạc dự phòng .v.v….được in sẵn dòng chữ “Made in Việt Nam” và cả ký hiệu mã vạch của Việt Nam (đầu mã vạch 893).

Được biết, lô hàng trên có trị giá hàng tỷ đồng. Khi làm thủ tục, doanh nghiệp xuất trình C/O Form E của Trung Quốc nên lô hàng được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 0%. Mặt khác, trong sản phẩm lại thể hiện xuất xứ Việt Nam nên trường hợp doanh nghiệp bán hết lô hàng lại được hoàn thuế giá trị gia tăng 10%.

Vụ việc nếu không được cơ quan hải quan kịp thời phát hiện, ngăn chặn thì doanh nghiệp đã chiếm dụng hàng trăm triệu đồng tiền thuế của nhà nước.

Vương Hằng/ Theo TH&CL

- Advertisement -

Mới nhất

- Advertisement -

Bài liên quan:

- Advertisement -